MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Tuần đầu kín tiếng của ông Trump sau khi rời Nhà Trắng

Trong tuần đầu sau khi rời ghế tổng thống, ông Donald Trump cố gắng tránh xa sự chú ý của truyền thông. Rất ít người biết rõ về các dự định tương lai của ông.
Mục lục

Sáng sớm ngày 20/1, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bước lên Air Force One lần cuối trên cương vị ông chủ Nhà Trắng.

Sự nghiệp tổng thống đầy ồn ào của ông kết thúc một cách lặng lẽ và riêng tư đằng sau hàng rào của khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida.

Bảy ngày sau khi rời nhà trắng, ông trump dường như cách ly mình với thế giới bên ngoài.

Cựu tổng thống không xuất hiện trước công chúng, và cũng không lên tiếng khi các di sản chính sách của ông bị chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden phá bỏ.

Do đã bị các mạng xã hội lớn đóng tài khoản, ông trump không có phương tiện để thông báo về những dự định của mình. vì vậy, rất ít người, kể cả những cố vấn cũ, biết về kế hoạch tương lai của cựu tổng thống.

Tuần đầu kín tiếng của ông Trump sau khi rời Nhà Trắng - Ảnh 2.

Cựu tổng thống Donald Trump và vợ, bà Melania Trump, đến Florida vào ngày 20/1. Ảnh: New York Times.

"Chúng tôi sẽ trở lại"

Ngày 22/1, ông trump nói với một phóng viên tại mar-a-lago rằng "chúng tôi sẽ làm gì đó, nhưng bây giờ thì chưa".

Đó là lần đầu tiên ông trump lên tiếng từ sau ngày 20/1.

Trước đó, jason miller, một trong những cố vấn chính của cựu tổng thống, cũng tiết lộ kế hoạch của ông trump trong một cuộc phỏng vấn ngày 21/1.

Trước những tin đồn về việc ông trump có ý định thành lập đảng của riêng mình - "đảng yêu nước" - ông miller nói cựu tổng thống đang tập trung vào thứ quan trọng hơn.

Ông Trump muốn chú trọng vào sự trung thực của bầu cử. Cựu tổng thống đặt mục tiêu trở thành người dẫn đầu về việc đấu tranh cho "tính toàn vẹn của lá phiếu".

Ông miller cũng cho biết cựu tổng thống trump dự định giúp đảng cộng hòa giành lại hạ viện và thượng viện vào năm 2022. ông trump muốn làm điều này "để đảm bảo rằng chúng ta có thể ngăn chặn sự quá khích của đảng dân chủ".

Để tiếp tục chương trình nghị sự của mình, ngày 25/1, cựu Tổng thống Trump cho biết sẽ mở văn phòng ở Florida, trong tuyên bố chính thức đầu tiên sau khi mãn nhiệm.

"Văn phòng sẽ chịu trách nhiệm quản lý thư từ, các tuyên bố công khai và hoạt động của cựu Tổng thống Donald Trump, nhằm thúc đẩy lợi ích của Mỹ và thực thi chương trình nghị sự của chính quyền cũ, thông qua vận động, tổ chức các hoạt động công cộng", theo tuyên bố.

Ông Trump cũng dùng sức ảnh hưởng của mình để giúp đỡ các đảng viên Cộng hòa.

Ngày 25/1, ông tuyên bố ủng hộ cựu phát ngôn viên nhà trắng sarah huckabee sanders ra tranh cử thống đốc bang arkansas.

Và dù cố gắng tránh khỏi sự chú ý của truyền thông, ông trump không từ bỏ thú vui của mình: chơi golf.

Vào ngày đầu tiên sau khi rời nhiệm sở, ông trump được phát hiện đội chiếc mũ make america great again trên sân golf của west palm beach, cnn đưa tin.

Vài giờ sau, thêm nhiều cây cọ được trồng xung quanh sân golf để che tầm nhìn.

Mar-a-Lago cũng dựng biển để cảnh báo những người có ý định xâm phạm khu đất.

Tuần đầu kín tiếng của ông Trump sau khi rời Nhà Trắng - Ảnh 3.

Cây được trồng thêm xung quanh Mar-a-Lago. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu cuối cùng với vai trò là tổng thống ngày 20/1, ông trump nói: "chúng tôi sẽ trở lại".

Tất nhiên, câu nói này không chỉ là về bản thân ông. Các con của cựu tổng thống cũng bắt đầu có các động thái đầu tiên liên quan đến sự nghiệp chính trị sau khi rời Nhà Trắng.

Giống như cha mình, Ivanka Trump không lên tiếng về kế hoạch tương lai. Tuy nhiên, con gái cựu tổng thống cùng chồng đã mua nhà ở Florida. Từ đó, nhiều thông tin cho rằng cô đang có ý định giành ghế ở Thượng viện vào năm 2022, đối đầu với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio.

Vị hàng xóm không được chào đón

Dù rời nhà trắng, ông trump vẫn duy trì sự ảnh hưởng của mình. ngày 20/1, hàng dài người ủng hộ xếp hàng đón đoàn xe từ sân bay palm beach đến mar-a-lago để có thể nhìn thấy ông trump trong khoảnh khắc cuối cùng trên cương vị tổng thống.

"ông ấy cho chúng tôi tự do", valéry barto đến từ west palm beach nói với new york times khi đứng suốt 3 giờ để chờ đoàn xe của ông trump đi qua.

Tuần đầu kín tiếng của ông Trump sau khi rời Nhà Trắng - Ảnh 4.

Người ủng hộ ở palm beach chờ đoàn xe của ông trump đi qua vào ngày 20/1. ảnh: new york times.

Florida là nơi tuyệt vời cho ông trump bắt đầu lại, theo nhiều cách khác nhau.

Cựu tổng thống có nhiều đồng minh chính trị ở đây, từ những quan chức hàng đầu đến các nhân vật nổi tiếng trong giới truyền thông bảo thủ và cộng đồng doanh nghiệp.

Chủ tịch đảng cộng hòa florida joe gruters, người ủng hộ ông trump nhiệt thành, nồng nhiệt chào đón cựu tổng thống.

"Chào mừng trở về nhà, cựu Tổng thống Trump", ông Gruters viết trên Facebook ngày 20/1.

Các đồng minh hàng đầu của ông trump ở florida bao gồm thống đốc ron desantis, hạ nghị sĩ matt gaetz và thượng nghị sĩ rick scott, người phản đối phiếu bầu ông biden của đại cử tri.

Ảnh hưởng của ông trump trải rộng khắp cộng đồng đảng viên cộng hòa ở florida, từ quốc hội đến nghị viện bang và các nhà lãnh đạo địa phương.

Hạ nghị sĩ cấp bang Florida Anthony Sabatini trong tuần trước đã đề xuất đổi tên một con đường từ Miami đến Tallahassee thành đường cao tốc Tổng thống Donald Trump. Nghị sĩ này cũng cho biết ông sẽ đệ trình dự luật đổi tên trong phiên họp vào tháng 3.

"Tôi mong được làm nhiệm vụ quan trọng này để tôn vinh một trong những tổng thống vĩ đại nhất lịch sử Mỹ", ông Sabatini viết trên Twitter.

Florida cũng là nơi mà ông trump vẫn được nhiều cử tri yêu thích. năm 2020, ông giành chiến thắng ở bang này với số phiếu cách biệt gấp ba lần so với thắng lợi của ông tại florida vào năm 2016.

Tuy nhiên, cựu tổng thống có thể sẽ nhận ra rằng một số người ở Palm Beach không mấy hào hứng khi có hàng xóm mới, đặc biệt là sau khi ông kích động đám đông bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1.

Chính quyền thị trấn palm beach đang xem xét liệu việc ông trump ở mar-a-lago lâu dài có vi phạm thỏa thuận với nơi đây hay không.

Tuần đầu kín tiếng của ông Trump sau khi rời Nhà Trắng - Ảnh 5.

Những hàng xóm ở Palm Beach đang phản đối việc cựu tổng thống sống lâu dài ở Mar-a-Lago. Ảnh: AP.

Năm 1993, ông trump được cấp giấy phép "sử dụng ngoại lệ đặc biệt" để chuyển đổi dinh thự này thành một câu lạc bộ. theo đó, nơi đây chỉ có 10 chỗ ở dành cho khách và không ai được ở lại mar-a-lago hơn 7 ngày và không quá 3 lần một năm.

Tính đến ngày 27/1, ông trump đã ở mar-a-lago hơn 7 ngày liên tục sau khi rời nhà trắng.

Ông Trump mua dinh thự Mar-a-Lago vào năm 1985. Đến năm 1993, ông gặp khó khăn về tài chính sau khi các sòng bạc bị phá sản, nên khó tiếp tục duy trì dinh thự 118 phòng này.

Do đó, thị trấn đồng ý để cựu tổng thống chuyển nơi đây thành một câu lạc bộ, miễn là ông trump đồng ý với một loạt các hạn chế. một trong những yêu cầu là không để nơi đây trở thành khách sạn hoặc chia thành các khu dân cư.

Thị trưởng Palm Beach, ông Kirk Blouin, nói với HuffPost rằng luật sư của thị trấn đang kiểm tra quyết định sống lâu dài tại Mar-a-Lago của ông Trump.

"Vấn đề này đang được luật sư của thị trấn, John Randolph, xem xét", ông Blouin nói.

Trong khi đó, Trump Organization, doanh nghiệp điều hành Mar-a-Lago, các sân golf, khách sạn và nhiều tài sản khác của cựu tổng thống, tuyên bố: "Hoàn toàn không có văn bản hoặc thỏa thuận nào cấm cựu Tổng thống Trump sử dụng Mar-a-Lago làm nơi cư trú".

Những khó khăn của cựu tổng thống

Ngoài sự phản đối từ hàng xóm, ông trump còn phải đối mặt với khó khăn tài chính và những thách thức pháp lý.

Công việc kinh doanh của gia đình ông Trump, bao gồm một số sân golf, bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch.

Một tài liệu về tài chính cho thấy công ty của ông Trump phải đối mặt với khoản nợ 387 triệu USD sau khi mãn nhiệm, ABC đưa tin.

Ông Trump phải trả phần lớn số nợ này trong vòng 4 năm tới.

Ngoài ra, việc kinh doanh của các bất động sản mang tên cựu tổng thống cũng bị giảm sút.

Khách sạn Trump ở Washington chỉ đạt doanh thu 15,1 triệu USD trong năm 2020, giảm hơn 60% so với năm 2019.

Câu lạc bộ golf National Doral ở Miami - sân golf có doanh thu lớn nhất của gia đình ông Trump - chỉ thu được 44,2 triệu USD vào năm 2020, giảm 33 triệu USD so với năm 2019.

Câu lạc bộ golf Turnberry của cựu tổng thống ở Scotland cũng chỉ có doanh thu chưa đến 10 triệu USD, giảm hơn 60%.

Tuy vậy, con trai tổng thống, Eric Trump - người điều hành Trump Organization trong 4 năm qua, nói với AP rằng tài liệu trên không cho thấy toàn bộ câu chuyện. Ông cũng nói khoản nợ trên "không đáng kể" và triển vọng của công ty rất tươi sáng, đặc biệt là tại các sân golf.

"Kinh doanh golf chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ hơn. Chúng tôi đã nhận thêm hàng trăm thành viên mới ở các câu lạc bộ", Eric Trump cho biết.

Tuần đầu kín tiếng của ông Trump sau khi rời Nhà Trắng - Ảnh 6.

Công ty của ông Trump đang phải gánh số nợ hơn 300 triệu USD. Ảnh: Getty.

Bên cạnh vấn đề kinh doanh, cựu Tổng thống Trump còn phải chuẩn bị cho phiên tòa luận tội.

Trong lần luận tội trước đó, ông trump được đội ngũ nhân viên hùng hậu hỗ trợ. song, giờ đây, ông phải làm điều tương tự với số trợ lý ít ỏi.

Hai cố vấn thân tín nhất của ông Trump, Johnny McEntee và Hope Hicks, từ chối đến Florida cùng cựu tổng thống sau nhiều năm sát cánh trong chiến dịch tranh cử và ở Nhà Trắng.

Nhiều trợ lý khác rời bỏ ông. Họ muốn nhanh chóng bắt đầu công việc mới tách biệt với ông chủ cũ.

Một số nhân viên nhà trắng chọn đi nghỉ mát, những người khác cố gắng nhờ đồng nghiệp giới thiệu công việc mới. họ ưu tiên bản thân mình hơn là những kế hoạch tương lai của cựu tổng thống.

Và trong khi các nhân viên rời bỏ mình, ông trump âm thầm tập hợp một nhóm khác để bảo vệ cho ông trong phiên tòa luận tội ở thượng viện dự kiến diễn ra ngày 8/2.

Cựu tổng thống trump đã mời luật sư butch bowers ở south carolina tham gia bào chữa trong phiên tòa. ông trump cũng đang hy vọng có thể mở rộng đội ngũ này trong tuần tới, một nguồn tin nói với politico.

Đó chưa phải tất cả thách thức. Cựu tổng thống cũng phải chuẩn bị cho việc đối mặt với các cáo buộc hình sự và dân sự liên quan đến hoạt động kinh doanh của Trump Organization.

Theo ZingNews.vn

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/tuan-dau-kin-tieng-cua-ong-trump-sau-khi-roi-nha-trang-20210129091920888.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY