Khoa học hôm nay

Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

MangYTe - Từ ngày 23 đến 28-11, tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM 2020 (WHISE 2020) sẽ diễn ra. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất của TP.HCM về chủ đề này.
Mục lục V

Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM tại Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TP.HCM. Đây là một trong nhiều dự án thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong năm 2020 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

TP.HCM đã khởi công trung tâm khởi nghiệp sáng tạo. Sắp tới, thành phố sẽ hình thành viện công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo. Đây sẽ là những nơi hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ.

Ông Nguyễn Việt Dũng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Việt Dũng - giám đốc Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM - cho biết: WHISE 2020 mang chủ đề hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam Bộ, thúc đẩy các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số.

Tuần lễ có trên 40 sự kiện diễn ra xuyên suốt. Trong tuần lễ này, TP.HCM hợp tác với Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức Ngày hội khởi nghiệp vùng (TECHFEST vùng 2020) và Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2020). Do đó, có ba sự kiện lớn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chỉ trong một tuần ở TP.HCM.

* Học sinh, sinh viên, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và những người dân quan tâm có thể tham gia tuần lễ này như thế nào, thưa ông?

- Từ ngày 21 và 22-11, tuần lễ được "làm nóng" bằng chuỗi hoạt động của Thành đoàn TP.HCM tại WHISE 2020. Học sinh, sinh viên có thể tham gia các cuộc thi vẽ tranh chủ đề "Kỷ nguyên công nghệ và thế giới tương lai", cuộc thi lập trình robot, cuộc thi Rung chuông vàng chủ đề "Thanh niên TP và đổi mới sáng tạo", vòng sơ loại Giải thưởng thiết kế chế tạo ứng dụng... Các hoạt động được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Trong chuỗi sự kiện của TECHFEST vùng 2020, các doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp có thể tham dự triển lãm sản phẩm, dự án tiêu biểu trong vùng và các địa phương lân cận; hội thảo hỗ trợ, liên kết phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với thế mạnh; hội thảo kết nối đầu tư giữa start-up và doanh nghiệp. Các hoạt động diễn ra vào ngày thứ ba (24-11) tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cơ sở Nguyễn Tri Phương (Q.10) và hội trường K Group (Q.Bình Thạnh).

Trong chuỗi sự kiện của Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam, những người quan tâm đến lĩnh vực này có thể đến dự phiên khai mạc và toàn thể Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam, lắng nghe các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động khởi nghiệp AI. Sinh viên, các nhà khoa học và những người dân quan tâm có thể tham gia phiên tọa đàm chuyên đề về "AI trong tài chính ngân hàng", "AI trong lĩnh vực y tế", "AI trong khối doanh nghiệp". Đặc biệt, chương trình kết nối đầu tư sẽ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư. Chuỗi sự kiện diễn ra ở Trung tâm hội nghị 272 (Q.3) vào ngày 27 và 28-11.

* Việc nuôi dưỡng các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo từ khi còn non trẻ cho đến lúc đứng vững được trên thị trường là rất quan trọng. Hoạt động ươm tạo ở TP.HCM hiện như thế nào?

- Sở Khoa học và công nghệ hiện tham mưu cho UBND TP có nhiều gói chính sách hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chúng tôi phân tích các giai đoạn khởi nghiệp và đưa ra những hỗ trợ thích hợp. Chẳng hạn, với giai đoạn chưa biết gì, chúng tôi có các hoạt động tuyên truyền. Ở giai đoạn hình thành ý tưởng sẽ có các cuộc thi tìm kiếm giải pháp.

Tiếp đó, chúng tôi có các gói hỗ trợ phát triển sản phẩm ra thị trường. Ở bước này, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể gặp được những quỹ đầu tư uy tín. Chúng tôi cũng có gói hỗ trợ các hoạt động kết nối trong hệ sinh thái, bởi đổi mới sáng tạo đòi hỏi thường xuyên gặp gỡ, tìm kiếm ý tưởng, học hỏi từ xung quanh…

Ở TP.HCM, 5 năm qua, hoạt động đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ, thể hiện ở những dự án tiềm năng đang được các vườn ươm hỗ trợ không ngừng tăng. Các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo được lập ra nhiều. Các trường đại học cho ra mắt các viện và trung tâm ươm tạo, các cuộc thi ý tưởng… Riêng ở các trường đại học, các dự án qua những cuộc thi nếu thành công, sản phẩm có thể được ứng dụng vào đời sống.

Đây là điều ai cũng mong muốn, nhưng nếu thất bại cũng không sao. Sinh viên sẽ học được nhiều kinh nghiệm, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Thực tế cho thấy không ít sinh viên đã xin được hỗ trợ từ các vườn ươm ở nước ngoài.

* Dịch COVID-19 ảnh hưởng gì đến môi trường đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở TP.HCM năm 2020 không, thưa ông?

- Thời gian đầu, chúng tôi khá căng thẳng. Phần lớn sinh viên - một động lực của đổi mới sáng tạo - tạm nghỉ học khi dịch diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, qua nhiều hoạt động, tình hình khởi sắc, thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Chẳng hạn, số lượng hồ sơ đăng ký tham dự giải thưởng Đổi mới sáng tạo TP.HCM 2020 (I-Star 2020) tăng gấp rưỡi so với năm 2019. Các cuộc thi về khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo của TP thu hút đông người tham gia, trong đó không ít giải pháp được đánh giá cao. Không dừng lại ở TP.HCM, các hoạt động đón nhận những giải pháp từ các nhóm ở những tỉnh thành lân cận. Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, đây là tín hiệu đáng mừng.

TRỌNG NHÂN thực hiện

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/tuan-le-doi-moi-sang-tao-va-khoi-nghiep-20201122092926986.htm)
1  ... Tiếp » 

Nữ giúp việc trộm 5.000 USD của gia chủ rồi tráo bằng tiền âm phủ

Nữ giúp việc trộm 5.000 USD của gia chủ rồi tráo bằng tiền âm phủ
(MangYTe) - Thúy đã 3 lần trộm cắp tiền của bà H. với tổng số lên tới 5.000 USD, tương đương hàng trăm triệu đồng rồi sau đó đánh tráo bằng tiền âm phủ.

Bắt khẩn cấp đối tượng bóp cổ sát hại bạn gái trong nhà nghỉ

Bắt khẩn cấp đối tượng bóp cổ sát hại bạn gái trong nhà nghỉ
(MangYTe) - Thi thể chị Đoàn Thị Toan được phát hiện trong một phòng nghỉ trong trạng thái tử vong, tư thế loã thể. Nghi phạm được xác định là người yêu của Toan.

VN-Index đảo chiều ngoạn mục, khối ngoại tranh thủ gom hàng rẻ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây COVID-19 ra cộng đồng

Chủ quán bánh xèo ở Bắc Ninh bị khởi tố tội hành hạ người khác

Trả hồ sơ vụ bác sĩ bị tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế

Bài học đơn giản để sống một cuộc đời không hối tiếc: Đừng ôm hận và cô độc, hãy chấp nhận những vết sẹo để làm cuộc sống ý nghĩa hơn

Nếu người này không chết, Lưu Bị có thể đã thống nhất Tam Quốc, ngặt nỗi thế sự vô thường

5 thói quen khi ăn thịt dễ làm rút ngắn tuổi thọ của nam giới, sửa ngay trước khi quá muộn

Maradona nhắn tin cho bạn trai của tình cũ trước khi qua đời

Câu chuyện cảm động về những chú chó trung thành nhất mọi thời đại khiến hàng triệu người không cầm được nước mắt

Những nốt thăng trầm hào hùng của phóng viên mặt trận ưu tú Konstantin Simonov

Những tháng cuối năm 2020, du lịch Hà Nội khởi sắc sau đợt giảm giá tour

Những tháng cuối năm 2020, du lịch Hà Nội khởi sắc sau đợt giảm giá tour
Để tăng cường thu hút khách nội địa, từ đầu tháng 10 đến nay, hầu hết các doanh nghiệp lữ hành đã liên tục đưa ra chương trình giảm giá. Mmặc dù giá tour giảm đến 40% nhưng chất lượng dịch vụ không giảm mà còn được nâng cấp lên tiêu chuẩn 4 - 5 sao bởi việc nâng cấp chất lượng dịch vụ nhưng giảm giá tour là một trong những biện pháp kích cầu du lịch những tháng cuối năm 2020 và hậu COVID-19.

Chồng tặng bố mẹ vợ tivi 20 triệu, tôi khóc nghẹn thấy tờ giấy trong túi quần anh

Chị dâu vừa qua đời 2 tháng, chị hàng xóm quá lứa bỗng đưa ra đề nghị choáng váng

Một lần đi chợ với mẹ chồng tương lai, tôi sốc đến mức muốn hủy hôn

Mất hứng “yêu” vì chỉ thỏa mãn với “sex ảo”

Mẹ tôi định bán đất lên ở với con trai, ai ngờ vừa qua một đêm bà đã ôm tôi khóc lóc, thề không bao giờ trở lại nhà anh chị nữa

Chuyển dạ khó sinh, mẹ chồng lại bắt ra trạm xá cho tiết kiệm, tôi gào lên khiến bà im bặt

Trông con ốm mệt bở hơi tai, nàng dâu bật khóc khi nhìn mâm cơm mẹ chồng để phần

Bố chồng bệnh nặng mà các anh chị đều lảng tránh, tôi thương ông đành đứng ra nhận chăm sóc, ai ngờ ông lập tức bật dậy thông báo một điều khiến tất cả kinh hãi

Thất nghiệp cả năm trời nhưng mẹ chồng vẫn quý như vàng, tôi sốc nặng biết nguồn cơn

Lên công ty đưa cơm trưa cho chồng nhưng không thấy người đâu, tôi chết điếng vì sự thật được đồng nghiệp của anh ấy kể lại

Hội Nhà báo TP Hà Nội hỗ trợ cải tạo điểm trường tại Lai Châu

Hội Nhà báo TP Hà Nội hỗ trợ cải tạo điểm trường tại Lai Châu
Trong khuôn khổ hội nghị giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc Quốc lộ 6 - năm 2020, tổ chức từ ngày 29-11 đến 1-12, đoàn Hội Nhà báo TP Hà Nội đã thăm và trao tặng quà tại điểm Trường mầm non Sùng Phài (xã Sùng Phài, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu).

Quảng Nam: Sau lũ, nhiều thầy cô mất chốn an cư…

Quảng Nam: Sau lũ, nhiều thầy cô mất chốn an cư…
GDTĐ - Lội qua dòng nước lũ ngập ngang đến cổ, thầy giáo Nguyễn Thương Tình (Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Giáp – Bắc Trà My – Quảng Nam) di chuyển gần 20 người gồm người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn.

Chung tay dựng lại những ngôi trường sau bão lũ miền Trung

Hơn ngàn áo khoác, túi đeo tặng học trò nghèo

Cộng đồng người Việt tại Nga chia sẻ với đồng bào miền trung

Công đoàn BAC A BANK cứu trợ người dân vùng lũ: Thương lắm miền Trung ơi!

VietinBank tài trợ 10 tỷ đồng thực hiện các công trình an sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa ở Đắk Lắk

Nỗi lòng của người đàn bà có chồng mất sớm lại mắc bệnh u não, phải phẫu thuật 5 lần

Bàn giao nhà mới, tặng học bổng giúp nữ sinh mồ côi

Tặng quà học sinh vùng lũ miền Trung

Xót xa gia cảnh cậu học trò nghèo có bố chết, mẹ và ông, bà đều mang trọng bệnh

Diễn viên Quý Bình trao hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà cho người dân Hà Tĩnh

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng