MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

“Túi An sinh Công đoàn” sẻ chia khó khăn với người lao động

(Tổ Quốc) - Ông Nguyễn Phi Thường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vừa đến thăm, động viên và tặng quà cho lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch; trao 1.000 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt phong tỏa trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
Mục lục

“Túi An sinh Công đoàn” sẻ chia khó khăn với người lao động - Ảnh 1.

Chủ tịch liên đoàn lao động thành phố nguyễn phi thường trao quà an sinh công đoàn cho đoàn viên, người lao động quận hai bà trưng (ngoài cùng bên phải).

4 tháng tạm ngừng việc do dịch

Trong thời gian qua, dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống việc làm của người lao động. Chị Lưu Đoan Trang (làm việc tại Spa Amadora - công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Thiên Thủy Mộc) đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực spa. Thời điểm chưa có dịch, công việc của chị Trang mang đến nguồn thu nhập 6 triệu đồng/tháng. Khi dịch Covid-19 bùng phát, thực hiện các biện pháp chống dịch, công ty chị cho nhân viên tạm ngừng việc từ tháng 5 cho đến nay. Không có việc làm dẫn đến thu nhập giảm, cuộc sống gia đình chị Trang hết sức khó khăn.

"gia đình tôi có 2 con nhỏ, chồng làm nghề tự do. do dịch covid-19, cả tôi và chồng đều không thể đi làm cho nên hiện tại phải sống dựa dẫm hoàn toàn vào ông bà nội, ngoại ở quê. con còn bé, cần nhiều khoản chi tiêu nên tôi phải vay nợ người thân 7 triệu đồng để chăm con trong khoảng thời gian này. 4 tháng nay ở nhà không đi làm được, mặc dù công ty có hỗ trợ người lao động 2 triệu đồng trong tháng 7 nhưng chi tiêu vẫn rất thiếu thốn", chị trang chia sẻ.

Cũng phải chắt bóp chi tiêu như chị Trang, chị Nguyễn Thị Như Ngọc (nhân viên tạp vụ công ty TNHH Thiên Thủy Mộc) cho biết bản thân chị sức khỏe yếu, bị ung thư tuyến giáp và đau xương khớp đã nhiều năm nay. Trong thời gian nghỉ việc, hai vợ chồng chị nhiều tháng nay sống nhờ khoản lương hưu 4 triệu đồng/tháng của chồng, thắt chặt lắm mới đủ để xoay xở tiền ăn uống và chi phí điện nước. "Nếu dịch kéo dài gia đình tôi sẽ phải tằn tiện hơn nữa. Trong thời gian tới tôi mong sớm hết dịch để có thể quay trở lại làm việc và được giải quyết các chính sách hỗ trợ".

May mắn vẫn có công việc làm trong thời gian giãn cách, nhưng cuộc sống của chị Trần Thị Thắm (hiện đã làm việc tại Công ty TNHH ESOFT Việt Nam) vẫn bị đảo lộn. Chị Thắm từ Gia Lai ra Hà Nội làm việc được gần 4 năm với công việc chỉnh sửa ảnh. Chưa dịch, thu nhập của Thắm khoảng 6-7 triệu. Từ khi bị ảnh hưởng của dịch, chị Thắm cùng nhiều đồng nghiệp làm việc tại nhà với mức thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng.

"Túi An sinh Công đoàn" góp phần an lòng người lao động

Thấu hiểu và chia sẻ, động viên, đồng hành cùng người lao động, lđlđ thành phố đã tổ chức trao 1.000 "túi an sinh công đoàn" cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt phong tỏa trên địa bàn quận hai bà trưng. tại mỗi điểm dừng, chủ tịch lđlđ thành phố hà nội nguyễn phi thường đã trực tiếp trao đổi với với lãnh đạo đơn vị và người lao động để nắm bắt tình hình hoạt động, quan hệ lao động, đời sống, việc làm và những khó khăn của người lao động.

Lắng nghe những chia sẻ từ phía người lao động nhiều tháng không có việc, chủ tịch lđlđ thành phố hà nội nguyễn phi thường đã động viên người lao động cố gắng ổn định cuộc sống, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh. chủ tịch lđlđ thành phố cũng bày tỏ mong muốn, các cấp chính quyền, lđlđ quận hai bà trưng và các công ty, đơn vị sẽ quan tâm hơn nữa đến người lao động, nghiên cứu các chính sách phù hợp, tạo động lực cho họ tiếp tục gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.

Thông tin với lãnh đạo lđlđ thành phố, ông vũ nam – trưởng phòng sản xuất, chủ tịch công đoàn công ty tnhh esoft việt nam cho biết, đối với công ty, năm nay dịch bệnh vẫn có những ảnh hưởng nghiêm trọng. công ty có 800 nhân viên và có khoảng 90 người lao động khuyết tật. vượt qua tác động của dịch bệnh, công ty nỗ lực mang việc về cho nhân viên làm tại nhà và đăng ký tiêm vắc xin cho người lao động. đối với người lao động không có việc, công ty vẫn cố duy trì mức lương 60-70%. tuy nhiên về đời sống cá nhân, người lao động vẫn gặp khó khăn do không thể tự đi lại đi chợ, sinh hoạt, hiệu quả làm việc không được như làm việc tại văn phòng.

Đánh giá cao tinh thần chủ động vì người lao động trong bối cảnh doanh nghiệp cũng đang gặp nhiều khó khăn, chủ tịch lđlđ thành phố hà nội nguyễn phi thường cho biết, công đoàn thủ đô luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp chăm lo cho đoàn viên, người lao động, góp phần tích cực vào việc ổn định quan hệ lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. điều đó được thể hiện qua việc các cấp công đoàn thủ đô đã và đang triển khai hiệu quả các chuyến "xe buýt siêu thị 0 đồng", "gian hàng 0 đồng", "siêu thị 0 đồng"… để hỗ trợ "túi an sinh công đoàn" cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trong thời gian thành phố hà nội thực hiện giãn cách xã hội.

Trực tiếp trao "túi an sinh công đoàn" (mỗi túi quà trị giá 200 nghìn đồng, gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, muối, lạc...) cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19 trên địa bàn quận hai bà trưng, chủ tịch lđlđ thành phố hà nội nguyễn phi thường nhấn mạnh, "túi an sinh công đoàn" không chỉ có giá trị về vật chất, giúp người lao động giảm bớt nỗi lo về nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống trong thời điểm giãn cách xã hội mà đây còn là tình cảm, sự quan tâm, chăm lo kịp thời của tổ chức công đoàn thủ đô khi đoàn viên, người lao động gặp khó khăn.

Đón nhận sự quan tâm, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn Thủ đô, chị Nguyễn Thị Như Ngọc bày tỏ: "Đây là lần thứ 2 tôi được LĐLĐ Hai Bà Trưng và LĐLĐ Thành phố trao "Túi An sinh Công đoàn" gồm những nhu yếu phẩm thiết yếu, thiết thực phục vụ cho cuộc sống hằng ngày. Tôi cảm thấy ấm lòng khi được quan tâm kịp thời, rất cảm ơn sự đồng hành và chia sẻ của tổ chức Công đoàn".

Cũng dịp này, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã trao hỗ trợ 30 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng; 100 suất và quà được trao cho lực lượng công tác tại khu cách ly phong tỏa (Chung cư 310 Minh Khai); đồng chí chia sẻ với những hi sinh, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế và các lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch, ngày đêm góp công, góp sức vào công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Bảo Trân

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/tui-an-sinh-cong-doan-se-chia-kho-khan-voi-nguoi-lao-dong-2021091409303495.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY