MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Tuổi ấu thơ bí ẩn và đầy trắc trở của Hoàng thân Philip - chồng Nữ hoàng Anh vừa qua đời ở tuổi 99

MangYTe - Hoàng thân Philip là chồng và cũng là người cộng sự vĩ đại trong cuộc đời lẫn sự nghiệp của Nữ hoàng Anh. Ông vừa qua đời ở tuổi 99.
Mục lục

Hoàng thân Philip qua đời vào ngày 9/4 đã khiến người dân Anh vô cùng đau buồn. Tuổi cao sức yếu, ông đã không thể cùng Nữ hoàng Anh tiếp tục chèo lái con thuyền của hoàng gia. Sự ra đi của Hoàng thân Philip đã trở thành một nỗi mất mát lớn với Nữ hoàng Anh trong thời điểm này. Tuy nhiên, ông đã có cuộc đời trọn vẹn với sứ mệnh của mình.

Trước khi là phu quân của Nữ hoàng Anh, Hoàng thân Philip là Vương tôn của Hy Lạp và Đan Mạch. Cha ông là Vương tử Andreas của Hy Lạp và Đan Mạch, còn mẹ là Công tôn nữ Alice xứ Battenberg. Hoàng thân Philip là con trai duy nhất đồng thời là con út trong số năm người con. Bốn chị gái của Philip là Margarita, Theodora, Cecilie và Sophie.

Tuổi ấu thơ bí ẩn và đầy trắc trở của Hoàng thân Philip - chồng Nữ hoàng Anh vừa qua đời ở tuổi 99 - Ảnh 2.

Hình ảnh Hoàng thân Philip khi còn trẻ.

Sinh ra trong gia đình quyền quý nên Hoàng thân Philip được hưởng thụ nền giáo dục tốt. Trường học đầu tiên ông theo học là trường The Elm - một trường học Mỹ ở Paris do Donald MacJannet điều hành. Năm 1928, ông được chuyển đến Vương quốc Anh để theo học tại trường Cheam. Trong ba năm tiếp theo, bốn chị gái của ông kết hôn với các quý tộc Đức và chuyển đến Đức. Năm 1933, ông được gửi đến Schule Schloss Salem ở Đức, nơi có "lợi thế tiết kiệm học phí" vì nó thuộc sở hữu của gia đình anh rể của ông, Berthold, Bá tước xứ Baden.

Sau khi rời khỏi trường học, Hoàng thân Philip phục vụ trên tàu HMS Valiant trong trận chiến Địa Trung Hải. Đầu năm 1939, Philip hoàn thành nhiệm kỳ là một sĩ quan tại trường Đại học Hải quân Vương thất ở Dartmouth. Giữa năm này, ông trở về Hy Lạp, sống với mẹ ở Athens trong một tháng. Tiếp đó, Philip tốt nghiệp Đại học Dartmouth năm sau với tư cách là học viên giỏi nhất trong khóa học của mình. Ông dành bốn tháng cho chiến hạm HMS Ramillies, bảo vệ các đoàn xe của Lực lượng Viễn chinh Úc ở Ấn Độ Dương.

Tuổi ấu thơ bí ẩn và đầy trắc trở của Hoàng thân Philip - chồng Nữ hoàng Anh vừa qua đời ở tuổi 99 - Ảnh 3.

Ông từng là sỹ quan hải quân điển trai được nhiều cô gái yêu mến.

Có một sự nghiệp lẫn vị thế như ngày hôm nay nhưng ít ai biết rằng Hoàng thân Philip có những góc khuất quá khứ bí ẩn. Sau này, trong cuốn sách "Prince Philip Revealed" mới tiết lộ một phần. Đó là tuổi ấu thơ nhiều biến cố và trắc trở của ông.

Lúc tròn 1 tuổi, Hoàng thân Philip đã gặp biến cố. Đó là một cuộc đảo chính xảy ra khiến cha của ông bị kết án tử hình vì không phục tùng mệnh lệnh. Mặc dù được cứu khỏi đội xử bắn, cha ông đã bị trục xuất khỏi Hy Lạp. Khi ông được 6 tuổi, người mẹ mắc bệnh tâm thần nặng. Lúc chín tuổi, ông đã ở nội trú trong trường học ở Anh và hầu như không gặp cha mẹ của mình sau đó.

Tuổi ấu thơ bí ẩn và đầy trắc trở của Hoàng thân Philip - chồng Nữ hoàng Anh vừa qua đời ở tuổi 99 - Ảnh 4.

Sau đó, ông quyết định kết hôn cùng Nữ hoàng Anh Elizabeth và giải ngũ.

May mắn cho Hoàng thân Philip là khi gặp biến cố ấy, ông đã được người chú của mình yêu thương, hậu thuẫn. Lord Mountbatten chính là người chú đó. Khi ấy, Mountbatten đã có một kế hoạch vĩ đại cho đứa cháu khôi ngô của mình. Năm 1939, khi Philip còn là thiếu sinh quân tại trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia, Mountbatten đã gợi ý cho Philip làm quen và chơi đùa với các cô công chúa trong khi cha mẹ họ kiểm tra hạm đội. Cô công chúa Elizabeth (Nữ hoàng Anh ngày nay) khi đó mới 13 tuổi, còn Philip 18 tuổi.

Tuổi ấu thơ bí ẩn và đầy trắc trở của Hoàng thân Philip - chồng Nữ hoàng Anh vừa qua đời ở tuổi 99 - Ảnh 5.

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Anh có cuộc hôn nhân khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Và chính nhờ sự gợi ý của người chú, Hoàng thân Philip mới có cơ duyên gặp Nữ hoàng Anh. Ngay khi gặp Philip, Nữ hoàng lúc ấy đã nhận ông là "nửa còn lại" còn thiếu của cuộc đời mình. Cuối cùng, cả hai lên duyên vợ chồng và có hơn 70 năm hạnh phúc bên nhau.

Đỗ Quyên (th)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/tuoi-au-tho-bi-an-va-day-trac-tro-cua-hoang-than-philip-chong-nu-hoang-anh-vua-qua-doi-o-tuoi-99-20210416105122042.htm)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY