MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tưởng sùi mào gà hóa bệnh hiếm gặp

Bệnh viện Da Liễu TP HCM vừa tiếp nhận hai bệnh nhân nữ bị Lymphangioma hiếm gặp ở âm hộ, dễ nhầm sang các bệnh đường tình dục khác.
Mục lục

Ngày 26/9, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu TP HCM, cho biết trường hợp đầu là nữ bệnh nhân 57 tuổi, đến khám vì xuất hiện sang thương sẩn sùi nhiều ở vùng môi lớn của âm hộ. Trước đó, người bệnh đi khám ở bệnh viện địa phương, được chẩn đoán sùi mào gà.

Bệnh nhân từng mắc ung thư cổ tử cung, đã điều trị phẫu thuật cắt bỏ và nạo hạch hai bên. Bác sĩ thăm khám nhận thấy vùng âm hộ có nhiều mụn nước giả, gom lại giống mảng sùi đối xứng hai bên môi lớn. Kết quả sinh thiết ghi nhận người bệnh mắc Lymphangioma.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 58 tuổi, đến khám vì vùng kín xuất hiện nhiều mụn nước, phải dùng gạc để chèn. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, đang điều trị ổn, kèm bệnh lý tăng huyết áp. Vùng kín xuất hiện nhiều mụn nước hai năm nay. Sinh thiết giải phẫu bệnh cũng ghi nhận Lymphangioma.

Theo bác sĩ thơ, lymphangioma (còn gọi u bạch mạch) là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đa số là trẻ em. đây là một dạng dị dạng hệ bạch huyết bẩm sinh, thường liên quan đến da và mô dưới da. bệnh thường xuất hiện ở phần gần của chi, thân mình, nách, ổ miệng... và rất hiếm gặp ở âm hộ. y văn thế giới ghi nhận có khoảng dưới 100 ca lymphangioma được báo cáo ở âm hộ.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số nghiên cứu cho rằng bệnh gây ra bởi sự tắc nghẽn mới khởi phát của các mạch bạch huyết đã phát triển bình thường trước đó. Các mạch mới bị tắc nghẽn này không thể thoát vào mạng lưới bạch huyết sâu, cản trở sự lưu thông thích hợp của bạch huyết.

"Lymphangioma ở âm hộ không thường gặp và dễ nhầm lẫn với sùi mào gà, u mềm lây... trên lâm sàng", bác sĩ phân tích. Biểu hiện của bệnh có thể thay đổi từ mụn nước giả đến nốt sần hoặc tổn thương giống mụn cơm nên không thể chẩn đoán dựa vào lâm sàng mà phải dựa vào sinh thiết giải phẫu bệnh.

Ngoài ảnh hưởng về thẩm mỹ, bệnh có thể gây ra một số biến chứng bao gồm sưng và đau âm hộ, viêm mô tế bào tái phát và rối loạn chức năng tâm lý tình dục. Hiện y học chưa có phương pháp điều trị nào tối ưu và bệnh dễ tái phát. Bác sĩ thường áp dụng một số phương pháp như xạ trị, áp lạnh, xạ trị bề mặt, laser nhuộm xung, ánh sáng xung cường độ cao, đốt điện, laser CO2...

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ khi thấy có tình trạng bất thường vùng sinh dục nên liên hệ thăm khám các cở sở y tế gần nhất hoặc tuyến chuyên khoa uy tín để được phát hiện và điều trị sớm.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tuong-sui-mao-ga-hoa-benh-hiem-gap-4515797.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY