MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tuyệt chiêu đơn giản giúp cải thiện trí nhớ

Trí nhớ có thể được cải thiện đơn giản chỉ bằng cách siết chặt nắm đấm tay, theo một nghiên cứu đã được công bố.
Mục lục
Tuyệt chiêu đơn giản giúp cải thiện trí nhớ
Các nhà nghiên cứu phát hiện, siết chặt nắm đấm tay có thể giúp cải thiện trí nhớ. Ảnh: Discovery

Các nhà tâm lý học Mỹ phát hiện, siết chặt nắm đấm tay phải trong 90 giâygiúp hình thành trí nhớ, trong khi hành động tương tự đối với tay trái sẽ cảithiện khả năng gợi lại ký ức.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm đối với 50 người trưởng thành. kếtquả cho thấy, những người này tỏ ra ghi nhớ các từ trong một danh sách dài tốthơn khi thực hiện những động tác siết chặt nắm đấm như trên.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, siết chặt nắm đấm kích hoạt những vùng não nhấtđịnh, có liên quan đến quá trình ghi nhớ.

Theo ruth propper, người dẫn đầu nghiên cứu đến từ trường đại học montclair,bang new jersey (mỹ), công trình nghiên cứu của ông và các cộng sự hé lộ rằng, những cử động cơ thể đơn giản có thể cải thiện trí nhớ bằng cách tạm thời thay đổicách bộ não thực hiện chức năng.

Nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng, việc siết chặt nắm đấm tay phải kíchhoạt bán cầu não trái trong khi siết chặt nắm đấm tay trái kích hoạt bán cầu nãophải. Hành vi này cũng từng được phát hienẹ có liên quan đến các cảm xúc, chẳnghạn như siết chặt nắm đấm tay phải gắn với sự vui mừng hoặc tức giận, trong khisiết chặt nắm đấm tay trái đi liền với sự buồn khổ và lo lắng.

Quá trình ghi nhớ được cho là sử dụng cả 2 bán cầu não: bán cầu não trái phụtrách việc mã hóa ký ức, còn bán cầu não phải kiểm soát việc tra cứu chúng.

Các chuyên gia nhận định, nghiên cứu trong tương lai sẽ phải xem xét liệuviệc siết chặt nắm đấm còn có thể cải thiện các quá trình hoạt động trí não kháchay không, chẳng hạn như khả năng ngôn ngữ, nhận diện không gian hay ghi nhớhình ảnh, nơi chốn cũng như từ ngữ.

Tuy nhiên, để chắc chắn về các kết quả thu được, các nhà khoa học sẽ cần phảinghiên cứu thêm đối với nhiều đối tượng hơn nữa.

Giáo sư neil burgess, chuyên gia thần kinh học thuộc trường universitycollege london, tuyên bố cần phải có một cuộc nghiên cứu quy mô lớn hơn để chứngthực một ảnh hưởng nhất định đối với trí nhớ. nó sẽ phải bao gồm cả việc quétnão để xem cách thức máu luân chuyển tới các bán cầu não phải và trái.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/tuyet-chieu-don-gian-giup-cai-thien-tri-nho-118907.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tuyet-chieu-don-gian-giup-cai-thien-tri-nho/20210227032058275)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY