MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tuyệt đối không uống 5 loại nước này khi vừa thức dậy

Uống nước vào buổi sáng cực tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại nước nào uống vào buổi sáng cũng tốt. Không cẩn thận sẽ gây hại khôn lường. Dưới đây là những loại nước không nên uống khi mới ngủ dậy.
Mục lục

1. Nước đá

Sau khi thức dậy vào buổi sáng nhiều người có thói quen uống 1 ly nước đá để cơ thể trở nên tỉnh táo. Tuy nhiên bạn có biết, việc làm này đang gây hại cho sức khỏe bởi khi mới ngủ dậy, nước lạnh hay nước đá sẽ gây co mạch máu của niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, có thể gây tiêu chảy.

Đặc biệt phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nếu uống nước đá khi vừa ngủ dậy còn gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh. Nếu tổn thương tử cung kéo dài cũng có thể gây vô sinh. Trong khi đó, đàn ông, uống nước đá quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng, gây các bệnh viêm mũi, viêm họng, thanh quản, phế quản, amidan, cảm lạnh…

2. Nước đun sôi để lâu

Nước đun sôi để lâu, chất hữu cơ có chứa nitơ sẽ không ngừng bị phân giải thành nitrit. Chưa kể, nước để quá lâu khó tránh bị nhiễm khuẩn và lúc này tốc độ phân giải chất hữu cơ chứa nitơ sẽ nhanh hơn và muối nitrit sẽ hình thành nhiều hơn. Nạp nước này vào cơ thể, muối nitrit sẽ hòa lẫn với hemoglobin gây ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy của máu.

3. Trà để qua đêm

Khi để qua đêm, amino axit và cacbonhydrat vi lượng có trong trà sẽ hình thành chất nuôi dưỡng vi khuẩn. Ngoài ra, polyphenols và vitamin có trong trà cũng sẽ xảy ra phản ứng oxy hóa khi để quá lâu dẫn đến giảm thành phần chống oxy hóa, làm mất giá trị dinh dưỡng của trà.

4. Nước có ga

Sử dụng nước có ga ngay khi thức dậy sẽ đẩy nhanh tốc độ bài tiết canxi trong quá trình trao đổi chất cũng như khiến cơ thể háo nước hơn. Vì thế bạn không nên uống loại nước này vào sáng sớm.

5. Nước muối loãng

Buổi sáng thức dậy, máu đã ở trong trạng thái đặc. Trong khi đó, uống nước muối sẽ làm tăng độ mất nước, khiến miệng càng khô hơn. Hơn nữa, buổi sáng là thời điểm huyết áp tăng cao, uống nước muối sẽ khiến huyết áp càng cao hơn, gây hại cho sức khỏe.

Trúc Chi t/h

Nguồn: Phụ nữ news (http://phununews.vn/tuyet-doi-khong-uong-5-loai-nuoc-nay-khi-vua-thuc-day-537097.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY