MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

U hạt vàng thận có phải là ung thư thận không?

Tôi năm nay 43 tuổi, gần 3 tháng nay tôi bị tiểu ra máu và sau đó thì tiểu đục, được chẩn đoán là nhiễm trùng tiểu.
Mục lục

Uống thuốc theo toa bác sĩ thì khỏi nhưng gần đây tái phát. Tôi cảm thấy mệt mỏi và ăn uống kém, có đi khám lại được làm xét nghiệm, siêu âm và cả chụp cắt lớp thận. Được bác sĩ chẩn đoán là u hạt vàng thận phải phẫu thuật. Đây có phải là ung thư thận không?

Lâm Tố Nữ (Lâm Đồng)

Theo chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa, chị bị u hạt vàng thận thì đây không phải là ung thư thận. Chẩn đoán đầy đủ của bệnh là viêm thận u hạt vàng (xanthogranulomatous pyelonephritis) là một tình trạng viêm thận mãn tính không điển hình do vi trùng.

Người ta gọi là u hạt vàng bởi phản ứng viêm gây ra ở thận về vi thể là những đại thực bào chứa đầy chất mỡ, về đại thể phần lớn thận bị thay thế bởi những khối thùy màu vàng. Bệnh hay xảy ra ở phụ nữ trung niên bị nhiễm trùng tiểu mãn tính, cấy nước tiểu có thể gặp vi khuẩn Escherichia Coli, Proteus Mirapilis, … và hay gặp ở người bị sỏi đường niệu.

Về triệu chứng biểu hiện cũng có thể lầm với ung thư thận, bệnh nhân cũng cảm thấy mệt mỏi, sụt cân, ăn uống không ngon. Quan trọng nhất là triệu chứng của đường tiểu dưới (tiểu gắt, tiểu buốt), tiểu mủ. Siêu âm thận và chụp cắt lớp thận có cản quang sẽ giúp chuẩn đoán ra bệnh, qua đó cũng phân biệt với khối u ác tính của thận.

Đối với những trường hợp tổn thương lan tỏa cả thận thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ thận và mô tổn thương xung quanh. Những trường hợp tổn thương khu trú tại một vị trí của thận có thể dùng thuốc điều trị hoặc phải phẫu thuật cắt bỏ thận một phần nơi tổn thương.

AloBacsi.vn Theo BS.CK2 Bùi Minh Trạng - SGGP

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/u-hat-vang-than-co-phai-la-ung-thu-than-khong-n46325.html)
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY