MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

UNESCO nêu cao vai trò của Đài phát thanh với xã hội trong Ngày Phát thanh Thế giới

(MangYTe) Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng, Đài phát thanh vẫn luôn là một phương tiện truyền thông phổ cập toàn cầu, có tính đồng nhất, đối với một số khu vực, đây còn là nguồn thông tin duy nhất.
Mục lục

Sáng 13/2, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam và Văn phòng tại Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới với chủ đề “Phát thanh và sự đa dạng”.

Chương trình nhằm tôn vinh sức mạnh của Phát thanh và thảo luận các cơ hội cũng như thách thức đối với Phát thanh trong kỷ nguyên thông tin số. Tại buổi lễ, các đại biểu đều nhấn mạnh yêu cầu “đa dạng” về mọi mặt là đòi hỏi cấp thiết để các tồn tại và phát triển trong cuộc cạnh tranh khốc liệt về thông tin hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) Trần Minh Hùng nhấn mạnh ý nghĩa của Ngày thế giới 13/2 do UNESCO khởi xướng và được Đài TNVN phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà nội tổ chức kỷ niệm nhiều năm qua. Lễ kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới 2020 và các hoạt động liên quan là diễn đàn hữu ích để những người làm trong ngành cùng trao đổi, chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm và niềm tự hào được đóng góp vào sự nghiệp phát triển phát thanh.

Về phần mình, ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng, Đài phát thanh vẫn luôn là một phương tiện truyền thông phổ cập toàn cầu, có tính đồng nhất, đặc biệt là phổ cập tới những khu vực nghèo, khu vực chưa được quan tâm đầy đủ, khu vực nông thôn và những khu vực khó tiếp cận, ở những nơi đó, vẫn là một trong số ít những nguồn thông tin giải trí sẵn có, chi phí thấp mà lại đáng tin cậy. Đối với một số khu vực, đây còn là nguồn thông tin duy nhất. Phát thanh trao cho tất cả mọi người, không kể trình độ học vấn hay địa vị kinh tế xã hội, những cơ hội để tưởng tượng, để giải trí và để tham gia vào những cuộc tranh luận công khai, tương tác trên làn sóng.

Ngày Phát thanh Thế giới 13/2 ra đời từ ý tưởng của UNESCO vào năm 2011 nhằm thúc đẩy nhận thức của công chúng về vai trò của phát thanh, đẩy mạnh mạng lưới hợp tác giữa các tổ chức phát thanh, tôn vinh những đóng góp của trong đời sống xã hội của toàn nhân loại, trong nhiều thời khắc lịch sử của từng quốc gia… Ngày phát thanh thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2012 và mỗi năm UNESCO chọn một chủ đề liên quan đến xu hướng phát triển của phát thanh như: Bình đẳng giới, Sự tham gia của thanh niên, Phát thanh trong các tình huống nhân đạo và thiên tai, Phát thanh chính là Bạn; Phát thanh và Thể thao ...

Năm 2020, UNESCO chọn chủ đề “Phát thanh và sự đa dạng” nhằm kêu gọi thúc đẩy sự đa dạng trong 3 vấn đề chủ đạo: Đa dạng các chủ thể tham gia vào lĩnh vực phát thanh, gồm cả các Nhà nước, tư nhân hay của cộng đồng; Khuyến khích sự góp mặt đông đảo và đa dạng trong đội ngũ sản xuất, gồm đại diện các thành phần khác nhau trong xã hội; Thúc đẩy sự đa dạng trên làn sóng về nội dung và các thể loại chương trình đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng thính giả.

Trong thông điệp Kỷ niệm ngày Thế giới năm nay, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Gutteres nhấn mạnh: Phát thanh kết nối mọi người. Trong thời đại bùng nổ truyền thông, vẫn giữ vai trò đặc biệt, là nguồn cung cấp thông tin chủ chốt cho mọi cộng đồng. Phát thanh cũng là nguồn đổi mới mạnh mẽ, đi tiên phong trong tăng cường tương tác với thính giả và không ngừng cải tiến về nội dung. Phát thanh là minh chứng về sự đa dạng tuyệt vời với nhiều thể loại, nhiều ngôn ngữ và đa dạng ở chính những người làm phát thanh.

Báo Thế giới và Việt Nam

Hiền Nguyễn

Nguồn: Báo quốc tế (https://baoquocte.vn/unesco-neu-cao-vai-tro-cua-dai-phat-thanh-voi-xa-hoi-trong-ngay-phat-thanh-the-gioi-109467.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY