MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ứng dụng định vị bằng máy vi tính trong phẫu thuật thay khớp gối

Việc sử dụng định vị bằng máy vi tính trong phẫu thuật thay khớp gối giúp cải thiện hơn nữa sự chính xác của phẫu thuật thay khớp gối toàn phần.
Mục lục
Phương pháp định vị bằng máy vi tính trong thay khớp gối toàn phần bắt đầu được ứng dụng rộng rãi trên thế giới từ năm 2002 và có nhiều báo cáo khả quan về vấn đề này. Tuy nhiên tại nước ta kỹ thuật này chưa từng được áp dụng.

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Khoa chấn thương chỉnh hình -Bệnh viện Xanh Pôn sẽ tổ chức Hội thảo ứng dụng công nghệ định vị Navigation trong phẫu thuật thay khớp gối với sự tham dự của BS. Pruk Chaiyakit - Chủ tịch Hội phẫu thuật chỉnh hình có hỗ trợ của máy vi tính, Bệnh viện Vajira - Bangkok, Thái Lan. Trong thời gian diễn ra hội thảo, các chuyên gia nước ngoài sẽ tiến hành mổ thị phạm. Đây không chỉ là dịp các y bác sĩ chuyên ngành chấn thương chỉnh hình ở Việt Nam được cập nhập thông tin, kiến thức mới trong phẫu thuật thay khớp gối và khớp háng toàn phần với sự hướng dẫn của Navigation, mà còn là nơi các chuyên gia chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm góp phần nâng cao hiệu quả trong điều trị.

Hiện Khoa chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Xanh Pôn đang triển khai 1 đề tài cấp bộ và 1 đề tài cấp thành phố về lĩnh vực này.

Phẫu thuật có hỗ trợ của máy vi tính lần đầu tiên được giới thiệu trong chuyên ngành phẫu thuật thần kinh, sau đó là chuyên ngành phẫu thuật chỉnh hình và thay thế khớp. Công nghệ này giúp cho phẫu thuật viên ”định vị” chính xác hơn vị trí của các lát cắt xương và thành phần khớp nhân tạo dựa trên phần mềm máy vi tính. Vì vậy thường được gọi là “định vị bằng máy vi tính”. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng áp dụng công nghệ “định vị bằng máy vi tính” giúp giảm các sai lệch về trục cơ học chi dưới.

Ở phương pháp phẫu thuật thay khớp gối truyền thống, để thực hiện tốt các lát cắt xương và xác định vị trí của các thành phần khớp nhân tạo thì yêu cầu phải đặt các dụng cụ định vị trong hoặc ngoài ống tủy dọc theo trục cơ học của chi. Ngược lại, ở phương pháp thay khớp gối có hỗ trợ định vị bằng máy vi tính thì không cần sử dụng các dụng cụ định vị trên mà chỉ sử dụng các camera hồng ngoại và phần mềm chuyên biệt để tính toán các lớp cắt thật chính xác.

Các nghiên cứu của các tác giả nước ngoài đã chỉ ra rằng phương pháp này cho độ chính xác trong phẫu thuật cao hơn phương pháp thay khớp gối truyền thống, tuy giá thành và thời gian phẫu thuật có kéo dài hơn. Việc tránh phải đặt nòng nội tủy khi thay khớp cũng làm giảm nguy cơ chảy máu, tắc mạch do mỡ, và công nghệ này còn cung cấp một công cụ mới cho việc cân bằng các dây chằng bên của khớp gối.

Hải Yến

Nguồn: Internet
 • Tản mạn về phẫu thuật chỉnh hình hiếm gặp

  Tản mạn về phẫu thuật chỉnh hình hiếm gặp
  Cán gương đâm sâu thủng xương sàn hốc mắt, thấu xương xoang hàm. Nạn nhân được làm phẫu thuật chỉnh hình nóng. Thật may mắn!
 • Đeo tai nghe khi phẫu thuật: Lợi và hại ?

  Đeo tai nghe khi phẫu thuật: Lợi và hại ?
  Thật thú vị khi nhận được câu hỏi này từ một bạn sinh viên y khoa. Thú vị là vì: Đeo tai nghe là điều rất phổ biến ở Việt Nam, nhưng vì sao các bạn sinh viên lại có thể đặt ngược lại vấn đề như vậy?
 • Ðau nhức khớp gối thường xuyên do đâu?

  Ðau nhức khớp gối thường xuyên do đâu?
  Trong cơ thể, khớp gối là một khớp phải hoạt động nhiều, chịu đựng trọng lượng của cơ thể và dễ bị tổn thương nhất.
 • Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật

  Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật
  U xơ tử cung đã được điều trị triệt để không cần phẫu thuật, đặc biệt không ảnh hưởng đến vấn đề sinh đẻ của phụ nữ.
 • Tế bào gốc sẽ thế chân phẫu thuật thay khớp háng?

  Tế bào gốc sẽ thế chân phẫu thuật thay khớp háng?
  Trong tương lai không xa, phẫu thuật thay khớp háng toàn phần sẽ được thế chân bằng kỹ thuật tế bào gốc, sử dụng vật liệu xương của người bệnh để tái sinh mô tổn thương thông qua một mũi tiêm duy nhất.
 • Kính thông minh sử dụng trong phẫu thuật

  Kính thông minh sử dụng trong phẫu thuật
  Một ca phẫu thuật tim mạch diễn ra tại Bệnh viện Molinette (thành phố Turin, Italy), các bác sĩ trực tiếp phẫu thuật đã được trang bị thêm cặp kính thông minh...
 • Phẫu thuật từ thiện: Đừng để “làm phúc” thành “tội”

  Phẫu thuật từ thiện: Đừng để “làm phúc” thành “tội”
  Mấy ngày nay, dư luận xôn xao vụ việc 3 trẻ tử vong trong chương trình phẫu thuật từ thiện cho trẻ em bị dị tật hở môi, hàm ếch do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) thực hiện hôm 23/8 tại BV Quân Y 87 (tỉnh Khánh Hòa).
 • 6 động tác phòng, trị thoái hóa khớp gối

  6 động tác phòng, trị thoái hóa khớp gối
  Thoái hóa khớp gối là quá trình lão hóa của tổ chức sụn khớp, đầu xương và các tổ chức phần mềm quanh khớp...
 • Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

  Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
  Rất nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể không biết cách chăm sóc thế nào để giữ mắt sáng, tới khi có những biến đổi khó chịu (mi mắt bị phù, xuất huyết trên lòng trắng, mắt cộm và chói, lòng đen có đám phù đục…) mới quay trở lại viện khiến việc điều trị kéo dài, tốn kém.
 • Khi nào cần phẫu thuật thay thể thủy tinh?

  Khi nào cần phẫu thuật thay thể thủy tinh?
  Giảm thị lực là biểu hiện quan trọng của đục TTT, đây là bệnh thường gặp ở người từ 55 tuổi trở lên. Bên cạnh tình trạng nhìn mờ, nhìn khó nhiều người bệnh còn có cảm giác nhìn đôi, nhìn qua màn sương.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY