MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ứng dụng Gaze trên điện thoại được thiết kế để sàng lọc trẻ tự kỷ từ lúc chập chững biết đi

(MangYTe) - Một ứng dụng trên điện thoại thông minh được phát triển nhằm theo dõi và phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh tự kỷ ở trẻ em ngay từ khi còn nhỏ.
Mục lục

Tự kỷ (còn được gọi là rối loạn phổ tự kỷ) là một nhóm những rối loạn phức tạp của phát triển não bộ. những người bị chứng tự kỷ có thể gặp khó khăn trong học tập, giao tiếp và làm ảnh hưởng đến người khác.

Mặc dù nên bắt đầu giải quyết và điều trị tự kỷ càng sớm càng tốt, nhưng chứng rối loạn này thường khó phát hiện ở trẻ nhỏ. vì vậy, một ứng dụng trên hệ điều hành ios mới ra mắt đã được thiết kế để trợ giúp phát hiện triệu chứng, bằng cách theo dõi ánh mắt của trẻ khi chúng xem video.

Ứng dụng sẽ theo dõi hướng nhìn tổng thể của trẻ để xem chúng tập trung vào phần nào của video, từ đó cho phép phát hiện sớm triệu chứng của tự kỷ.

Được phát triển bởi các nhà khoa học tại đại học duke của bắc carolina, ứng dụng này sử dụng camera trước của iphone hoặc ipad thông thường. trong một quá trình kéo dài chưa đến 10 phút, trẻ nhỏ sẽ được xem các video clip ngắn mô tả những người chơi với đồ chơi như con quay hoặc chong chóng. người trong video luôn được hiển thị ở một bên của màn hình, trong khi đồ chơi được đặt ở bên kia. bằng cách theo dõi hướng nhìn tổng thể của trẻ, ứng dụng có thể xác định chắc chắn liệu chúng có tập trung nhiều hơn vào người hay vào đồ chơi trong video hay không.

Đây là một yếu tố quan trọng, vì nghiên cứu trước đây đã xác định rằng trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi có nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (asd) có xu hướng chú ý nhiều đến mọi thứ và ít chú ý đến mọi người hơn. hiện đã có những hệ thống chẩn đoán khác sử dụng công nghệ theo dõi mắt tương tự, nhưng đây được cho là hệ thống đầu tiên sử dụng các thiết bị điện tử tiêu dùng dễ tiếp cận.

Ứng dụng đã được thử nghiệm trên một nhóm 993 trẻ mới biết đi, đã mang tới kết quả đầy hứa hẹn. Điều đó cho thấy, các nhà khoa học đang tiếp tục thực hiện các nghiên cứu xác nhận.

Tiến sĩ geraldine dawson, đồng tác giả của bài báo về nghiên cứu cho biết: “chúng tôi hy vọng rằng công nghệ này sẽ cung cấp khả năng tiếp cận nhiều hơn cho việc sàng lọc chứng tự kỷ, bởi đây là bước đầu tiên cần thiết để can thiệp. mục tiêu dài hạn của chúng tôi là có một ứng dụng dễ sử dụng, được xác thực tốt mà các nhà cung cấp và người chăm sóc có thể tải xuống và sử dụng, trong phòng khám hoặc tại nhà”.

Đây không phải là ứng dụng phát hiện chứng tự kỷ đầu tiên do duke phát triển. trước đó, với sự hợp tác của apple researchkit và văn phòng nghiên cứu hải quân, trường đại học duke đã tạo ra một chương trình sàng lọc asd bằng cách phân tích các biểu hiện trên khuôn mặt của một đứa trẻ.

Hương Giang (theo: New Atlas)

Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/ung-dung-gaze-duoc-thiet-ke-de-sang-loc-tre-tu-ky-tu-luc-chap-chung-biet-di-d186356.html)
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ

  Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ
  Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng

  Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng
  Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
 • Suyễn ở trẻ em

  Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em

  Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

  Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Thiếu máu ở Trẻ em

  Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY