MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những mục tiêu quan trọng

Ngày 30/12, tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Nhiệt đới Việt Nam (Tropenbos Việt Nam) đã tổ chức hội thảo về “Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật 2020 và lồng ghép thích ứng với biến đổi khí hậu vào xây dựng kế hoạch cấp tỉnh, huyện”.
Mục lục

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình cảnh quan thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu do tropenbos việt nam triển khai tại tây nguyên giai đoạn 2019 - 2023.

Theo con số thống kê, trong gần 200 nước đã ký thỏa thuận pari, việt nam xếp thứ 27 về lượng phát thải khí gây ra hiệu ứng nhà kính, với 3,04 tấn co2tđ/người. theo đó, thời tiết đã biến đổi thất thường xảy ra ở một số địa phương của nước ta trong thời gian qua cũng xuất phát từ biến đổi khí hậu (bđkh).

Quang cảnh hội thảo.Quang cảnh hội thảo.

Trình bày tại hội thảo, gs.ts trần thục, phó chủ tịch hội đồng tư vấn của uỷ ban quốc gia về bđkh nhấn mạnh, nước ta là một trong những quốc gia đang phát triển phải chịu nhiều tác động từ bđkh. qua đó, chúng ta phải tập trung nguồn lực cho việc thích ứng, giải quyết những thiệt hại từ bđkh để thích ứng.

Việt nam ở thời điểm hiện tại đã tập trung ứng phó với bđkh, nhiều giải pháp để lượng co2 thấp, giảm nhẹ trong năng lượng, giao thông vận tải... việc ứng phó với bđkh là vấn đề tất yếu và đã đưa quy định về ứng phó bđkh vào hệ thống pháp luật tất cả cùng có trách nhiệm thực hiện.

“Việc thực hiện kế hoạch thích ứng quốc gia là rất quan trọng, mà vai trò của các địa phương là rất lớn. Các địa phương cần rà soát quy hoạch, phát triển theo kế hoạch của quốc gia để thích ứng với BĐKH, đồng thời vận động mọi người cùng tham gia”, ông Thục bày tỏ.

GS.TS Trần Thục, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Uỷ ban quốc gia về BĐKH phát biểu.GS.TS Trần Thục, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Uỷ ban quốc gia về BĐKH phát biểu.

Ông trần hữu nghị, giám đốc tropenbos việt nam cho hay, trong thời gian vừa qua, tropenbos việt nam đã tổ chức nhiều hoạt động ở tỉnh đắk lắk như hỗ trợ trong công tác phục hồi rừng, trồng cây phân tán; hoàn thiện các mô hình nông lâm kết hợp ở huyện krông bông và lắk; xây dựng và ứng dụng mô hình cà phê thông minh thích ứng với bđkh...từ đó để có thể góp phần nâng cao trong việc ứng phó với bđkh.

Trước đó, ngày 24/7/2020, thủ tướng chính phủ đã phê duyệt ndc cập nhật của việt nam. ndc cập nhật đã xác định những đóng góp về việc giảm nhẹ khí thải nhà kính và thích ứng với bđkh do việt nam cam kết, phù hợp với hiện trạng và dự báo phát triển kinh tế xã hội của quốc gia đến năm 2030; bảo đảm phù hợp các mục tiêu của chiến lược phát triển kinh tê - xã hội...

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau-la-mot-trong-nhung-muc-tieu-quan-trong-548392.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY