MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ung thư cổ tử cung nguy hiểm thế nào? Làm cách nào để phát hiện sớm?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh thường gặp ở chị em, nhất là độ tuổi ngoài 30, 40. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong những ung thư ở nữ giới.
Mục lục

Ung thư cổ tử cung là gì và nguy hiểm thế nào?

Ung thư cổ tử cung xuất phát từ trong các tế bào của cổ tử cung. thường thì các tế bào tăng trưởng và phân chia để tạo thành những tế bào mới theo nhu cầu của cơ thể. khi các tế bào già đi thì sẽ dần được thay thế bằng các tế bào mới mà đôi khi cơ thể không cần.

Ung thư cổ tử cung thường tiến triển chậm trong thời gian dài. trước khi ung thư xảy đến, cổ tử cung có một ít thay đổi, qua đó các tế bào bất bình thường bắt đầu xuất hiện. sau lúc ấy, các tế bào bất bình thường có thể trở thành tế bào ung thư và lan rộng.

Đây là bệnh thường gặp ở chị em, nhất là ở độ tuổi ngoài 30, 40 và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong những ung thư ở nữ giới. tuy nhiên, ung thư cổ tử cung là loại ung thư có thể phát hiện ở giai đoạn sớm, khi đó điều trị đem lại tỷ lệ khỏi bệnh cao nhất.

Ung thư cổ tử cung nguy hiểm thế nào? Làm cách nào để phát hiện sớm? - Ảnh 1Ung thư cổ tử cung là căn bệnh thường gặp ở chị em ở độ tuổi ngoài 30. Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ung thư cổ cử cung

Theo bác sĩ nguyễn việt cường, bv ung bướu hà nội, virus sinh u nhú ở người hay còn gọi là hpv (human papilloma virus) có liên quan mật thiết đến ung thư cổ tử cung.

Đa phần người mắc không biểu hiện triệu chứng và virus biến mất sau 1-2 năm. trên một số người, hpv tồn tại kéo dài gây nên các u nhú và các tổn thương tiền ung thư. những tổn thương tiền ung thư làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, âm đạo, dương vật, hậu môn và họng miệng.

Không phải ai mắc hpv cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung, nhưng hầu như toàn bộ người mắc ung thư cổ tử cung đều được phát hiện có hpv.

Ngoài ra còn một số yếu tố nguy cơ khác như: Hút thuốc lá (cả hút thuốc chủ động và hít khói thuốc bị động); quan hệ tình dục sớm, sinh đẻ sớm, quan hệ đường miệng; điều kiện vệ sinh kém, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Ung thư cổ tử cung nguy hiểm thế nào? Làm cách nào để phát hiện sớm? - Ảnh 2Ung thư cổ tử cung thường được phát hiện qua khám sàng lọc, nội soi cổ tử cung. Ảnh minh họa

Triệu chứng khi mắc ung thư cổ tử cung

Bác sĩ cường thông tin, trong giai đoạn sớm, người mắc bệnh thường không có triệu chứng, bệnh thường được phát hiện qua khám sàng lọc, nội soi cổ tử cung và làm phiến đồ cổ tử cung - âm đạo.

Bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn xâm lấn có thể biểu hiện một số triệu chứng:

- Cảm giác đau khi giao hợp

- Ra máu âm đạo bất thường (sau giao hợp, giữa kỳ kinh, ở phụ nữ đã mãn kinh…)

- Ra khí hư lẫn máu, mùi hôi

- Ở giai đoạn muộn hơn người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, gầy sút, đau vùng bụng và khung chậu, rong kinh...

Thăm khám cổ tử cung qua nội soi (ở những phụ nữ đã quan hệ tình dục) có khả năng phát hiện những tổn thương tiền ung thư ở giai đoạn sớm, hoặc những tổn thương xâm lấn dạng sùi loét, chảy máu, dấu hiệu bất thường trên phiến đồ tế bào âm đạo…

Những xét nghiệm tế bào học cổ tử cung đều tương đối đơn giản, dễ thực hiện và có hiệu quả tốt trong phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung. phổ biến hiện nay là phương pháp thử pap.

Thử pap là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ phụ nữ chống lại bệnh này. phụ nữ nên đi thử pap ít nhất 3 năm một lần kể từ năm 21 tuổi. nếu chị em sinh hoạt tình dục trước năm 21 tuổi thì nên đi xét nghiệm ung thư cổ tử cung khoảng 3 năm sau lần sinh hoạt đầu tiên.

Bệnh ung thư cổ tử cung là bệnh nếu phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ có khả năng điều trị khỏi và tiên lượng khả quan. do đó chị em nên tới những cơ sở y tế có uy tín để được khám tầm soát định kỳ hoặc để được thăm khám, tư vấn khi có những dấu hiệu bất thường.

6 bệnh phổ biến người Việt hay mắc phải chỉ cần một nắm mùi tàu là khỏi hẳn

6 bệnh phổ biến người Việt hay mắc phải chỉ cần một nắm mùi tàu là khỏi hẳn

Mùi tàu là loại rau gia vị phổ biến trong mâm cơm người Việt, ngoài ra, mùi tàu còn có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt mà không phải ai cũng biết.

Xem thêm >>

Theo An An/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/ung-thu-co-tu-cung-nguy-hiem-the-nao-lam-cach-nao-de-phat-hien-som-d49693.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/ung-thu-co-tu-cung-nguy-hiem-the-nao-lam-cach-nao-de-phat-hien-som-d49693.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/ung-thu-co-tu-cung-nguy-hiem-the-nao-lam-cach-nao-de-phat-hien-som-385918)
 • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và bệnh ung thư
  Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY