Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ung thư ở Việt Nam tăng rất nhanh, mỗi năm thêm gần 9.000 người

MangYTe - Chỉ trong 2 năm có thêm 17.892 người Việt Nam mắc ung thư và 7.819 người tử vong vì căn bệnh này.
Mục lục

Lãnh đạo bệnh viện k chiều 19/1 cho hay, theo thống kê của ghi nhận ung thư toàn cầu (globocan) năm 2020 mới nhất, tại việt nam, năm qua ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

So với nghiên cứu này năm 2018, số lượng mắc mới và tử vong vì ung thư ở việt nam tăng rất nhiều. cụ thể, theo globocan 2018, ở việt nam có 164.671 ca ung thư mới và 114.871 ca tử vong và hơn 300.000 bệnh nhân đang sống chung với ung thư.

Như vậy, trong 2 năm qua, có thêm 17.892 người việt nam mắc ung thư và 7.819 người tử vong vì căn bệnh này.

Năm 2020, việt nam xếp thứ 91/185 số quốc gia có báo cáo về ung thư về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185.

Ung thư ở Việt Nam tăng rất nhanh, mỗi năm thêm gần 9.000 người - Ảnh 1.

Đăng kí khám tầm soát ung thư theo yêu cầu tại bệnh viện k cơ sở phan chu trinh. ảnh: bvk

Năm 2018, 5 loại ung thư hàng đầu ở nam giới việt nam là ung thư gan (21,5%), phổi (18,4%), dạ dày (12,3%), đại trực tràng (8,4%) và vòm họng (5,0%) và ở phụ nữ là ung thư vú (20,6%), đại trực tràng (9,6%), phổi (9,4%), dạ dày (8,6%) và gan (7,8%).

Còn năm 2020, tại việt nam, các ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến là những ung thư phổ biến nhất (chiếm khoảng 65,8% tổng các loại ung thư).

Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59,4% tổng các loại ung thư).

Chung cho cả 2 giới các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.

Lãnh đạo bệnh viện k cho biết tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở việt nam đều đang tăng nhanh. tình hình này cũng tương tự với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia phát triển như anh, pháp, ý, nhật bản, hàn quốc, thái lan, hoa kỳ. tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do ung thư tại các quốc gia này lại giảm.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/ung-thu-o-viet-nam-tang-rat-nhanh-moi-nam-them-gan-9000-nguoi-20210119152856672.htm)
 • Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?

  Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?
  Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
 • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và bệnh ung thư
  Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại

  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY