MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Ung thư tuyến giáp có thể sống lâu

Ung thư tuyến giáp thông thường là một loại ung thư lành tính. Bệnh nhân có thể sống vài chục năm nếu được điều trị đúng và bài bản.
Mục lục
Hỏi: Tôi năm nay 38 tuổi đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện ra bị K giáp, đã phẫu thuật cắt trọn tuyến giáp tháng 12/2014 tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM. Tôi không phải uống iod, chỉ uống levosum và tái khám định kỳ. Tháng 6/2014, tôi tái khám kết quả tốt, tuy nhiên đến tháng 12/2014 tôi tái khám thì kết quả xét nghiệm máu các chỉ số bình thường nhưng siêu âm lại có 2 hạch cổ bên phải. Kết quả sinh thiết là “K giáp thể nhú di căn hạch”. Tôi được bác sĩ chỉ định làm thủ tục để phẫu thuật và uống thêm iod 131.

Tại sao bệnh lại tái phát mặc dù tôi phát hiện ra sớm, đồ ăn và tâm lý có ảnh hưởng đến việc tái phát bệnh không ạ? Làm sao để ngăn ngừa việc tái phát sau điều trị, bệnh nhân cần phải kiêng cữ gì?

Bác sĩ có thể chỉ giúp tôi những loại thực phẩm nào tốt cho việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến giáp.

Mấy năm gần đây tôi thường hay bị khô miệng, khát nước (1 ngày tôi uống khoảng 2,5 lít), đi tiểu bình thường, ăn ngủ tốt. Bác sĩ giúp tôi điều trị chứng khô miệng khát nước. Cám ơn bác sĩ.

(Hải Minh - Bà Rịa Vũng Tàu)

Trả lời: ung thư tuyến giáp thông thường là một loại ung thư lành tính. Bệnh nhân có thể sống vài chục năm nếu được điều trị đúng và bài bản.

Việc điều trị của các bệnh viện khác nhau có thể có những quan niệm khác nhau tùy theo bệnh cảnh lâm sàng, kết quả giải phẫu bệnh ở mỗi giai đoạn của bệnh.

Hiện nay chưa thể khẳng định loại thực phẩm nào có thể ức chế chuyên biệt sự phát triển của tế bào ung thư. Các thầy Thu*c chỉ có thể khuyên bệnh nhân nên sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và nhiều chất ức chế chất oxy hóa như: rau xanh, trái cây, nấm... có thể giúp ích cho bệnh nhân.

Còn triệu chứng khô miệng mà không phải trên bệnh nhân bị hóa trị do bệnh ung thư thì có rất nhiều nguyên nhân. Có thể kể đến nguyên nhân do hội chứng cường giáp, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa… Vì vậy, cần tìm nguyên nhân để điều trị triệu chứng tốt hơn.

PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ung-thu-tuyen-giap-co-the-song-lau-4779.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY