Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Ung thư tuyến nước bọt: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Tuyến nước bọt của bệnh ung thư là một dạng hiếm của ung thư bắt đầu trong các tuyến nước bọt
Mục lục

Định nghĩa

Tuyến nước bọt của bệnh ung thư là một dạng hiếm của ung thư bắt đầu trong các tuyến nước bọt. Ung thư tuyến nước bọt có thể bắt đầu trong bất kỳ của tuyến nước bọt ở cổ, miệng hoặc cổ họng.

Tuyến nước bọt tạo nước bọt, trong đó viện trợ tiêu hóa và giữ ẩm miệng. Có ba cặp tuyến nước bọt lớn dưới và phía sau hàm - mang tai, dưới lưỡi và dưới xương hàm dưới (submandibular). Nhiều tuyến nước bọt nhỏ ở trong môi, bên trong má và cả miệng và cổ họng.

Tuyến nước bọt của bệnh ung thư thường xảy ra ở các tuyến mang tai, mà chỉ là ở phía trước của tai.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt thường liên quan đến phẫu thuật. Phương pháp điều trị khác đối với ung thư tuyến nước bọt có thể bao gồm xạ trị và hóa trị.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư tuyến nước bọt có thể bao gồm:

Sưng trên hoặc gần hàm hoặc ở cổ hoặc miệng.

Tê một phần của khuôn mặt.

Cơ bắp yếu ở một bên của khuôn mặt.

Đau dai dẳng trong khu vực của một tuyến nước bọt.

Khó nuốt.

Rắc rối khi mở miệng rộng.

Đến gặp bác sĩ khi

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng.

Có một lần sưng hoặc gần khu vực của tuyến nước bọt là một dấu hiệu phổ biến của một khối u tuyến nước bọt, nhưng nó không có nghĩa là bị ung thư. Hầu hết các khối u tuyến nước bọt không phải ung thư (lành tính).

Nguyên nhân

Không rõ ràng những gì gây ra ung thư tuyến nước bọt. Các bác sĩ biết bệnh ung thư tuyến nước bọt xảy ra khi một số tế bào trong tuyến nước bọt phát triển đột biến DNA. Các đột biến cho phép các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Các tế bào đột biến tiếp tục sống khi các tế bào khác sẽ chết. Các tế bào tích tụ thành một khối u có thể xâm nhập vào mô lân cận. Các tế bào ung thư có thể vỡ ra và lây lan (di căn) tới các vùng xa của cơ thể.

Các loại ung thư tuyến nước bọt

Nhiều loại khác nhau của ung thư tuyến nước bọt tồn tại. Các bác sĩ phân loại bệnh ung thư tuyến nước bọt dựa vào loại tế bào tham gia vào khối u này. Các loại ung thư tuyến nước bọt giúp bác sĩ xác định những lựa chọn điều trị tốt nhất.

Các loại ung thư tuyến nước bọt, bao gồm:

Ung thư tế bào Acinic.

Adenocarcinoma.

VA nang ung thư.

Ung thư tế bào rõ ràng.

Khối u ác tính hỗn hợp.

Mucoepidermoid ung thư.

Oncocytic ung thư.

Có nhiều hình cấp thấp adenocarcinoma.

Ung thư biểu mô ống dẫn nước bọt.

Ung thư tế bào vảy.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt, bao gồm:

Lớn tuổi. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ung thư tuyến nước bọt thường được chẩn đoán ở người lớn tuổi.

Phơi nhiễm bức xạ. Bức xạ, chẳng hạn như bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Dưới bức xạ mạnh, chẳng hạn như được sử dụng trong chẩn đoán X-quang, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.

Nơi làm việc tiếp xúc với các chất nhất định. Những người làm việc với các chất nhất định, chẳng hạn như các hợp kim niken và bụi silica, có thể có tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt, bao gồm:

Kiểm tra lâm sàng. Bác sĩ sẽ cảm thấy cổ hàm, và cổ họng có cục u hoặc sưng. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra bên trong miệng bằng cách sử dụng một chiếc gương nhỏ và đèn.

Hình ảnh kiểm tra. Hình ảnh thử nghiệm, chẳng hạn như hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT), có thể giúp bác sĩ xác định kích thước và vị trí của ung thư tuyến nước bọt.

Thu thập mẫu mô để thử nghiệm. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên thu thập một mẫu mô (sinh thiết) để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Trong sinh thiết khát vọng, các bác sĩ đưa một kim vào vùng nghi ngờ và rút chất lỏng hoặc các tế bào. Phẫu thuật sinh thiết trước khi không được sử dụng trong hầu hết trường hợp. Thay vào đó, khối u đã được thử nghiệm cho các tế bào ung thư sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ.

Xác định mức độ của bệnh ung thư tuyến nước bọt

Sau khi bệnh ung thư được chẩn đoán, bác sĩ sẽ xác định mức độ, hoặc giai đoạn, của bệnh ung thư. Ung thư giai đoạn quyết định lựa chọn điều trị và cung cấp cho bác sĩ một ý tưởng về tiên lượng. Giai đoạn ung thư được xác định bằng các chữ số La Mã, với giai đoạn I cho thấy một khối u nhỏ, địa phương và giai đoạn IV cho biết bệnh ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ hoặc các phần xa của cơ thể.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị ung thư tuyến nước bọt phụ thuộc vào kích cỡ, loại và giai đoạn của ung thư tuyến nước bọt, cũng như sức khỏe tổng thể và sở thích. Điều trị ung thư tuyến nước bọt thường liên quan đến phẫu thuật, có hoặc không có bức xạ trị liệu.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cho bệnh ung thư tuyến nước bọt có thể bao gồm:

Loại bỏ một phần của tuyến nước bọt bị ảnh hưởng. Nếu ung thư nhỏ và nằm trong tại một chỗ dễ dàng truy cập, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u và một phần nhỏ các mô xung quanh nó.

Loại bỏ toàn bộ các tuyến nước bọt. Nếu một khối u lớn hơn, bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ toàn bộ tuyến nước bọt. Nếu ung thư mở rộng những cấu trúc gần đó - chẳng hạn như các dây thần kinh mặt, các ống dẫn mà kết nối các tuyến nước bọt, xương mặt và da - những điều này cũng có thể được gỡ bỏ.

Loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ. Nếu có bằng chứng cho thấy ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ hầu hết các hạch bạch huyết ở cổ. Cổ mổ xẻ có thể bao gồm loại bỏ các cơ khác và dây thần kinh ở cổ. Điều này có thể gây tê mặt, tai, cổ và vai.

Phẫu thuật tái tạo. Nếu xương, da hoặc dây thần kinh bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật, có thể cần phải được sửa chữa hoặc thay thế bằng phẫu thuật tái tạo. Trong khi phẫu thuật tái tạo, một bác sĩ phẫu thuật sửa chữa cải thiện khả năng nhai, nuốt, nói hay thở sau khi phẫu thuật. Có thể cần phải ghép mô, da hoặc dây thần kinh từ các bộ phận khác của cơ thể để xây dựng lại các khu vực ở cổ họng, miệng hoặc hàm.

Tuyến nước bọt phẫu thuật có thể khó khăn vì một số dây thần kinh quan trọng đặt trong và xung quanh các tuyến. Ví dụ, một dây thần kinh ở mặt điều khiển chuyển động trên mặt chạy qua tuyến mang tai. Loại bỏ các khối u có liên quan đến dây thần kinh quan trọng có thể làm hư hỏng các dây thần kinh, gây liệt một phần của khuôn mặt. Bác sĩ phẫu thuật chăm sóc để bảo vệ các dây thần kinh bất cứ khi nào có thể. Trong một số trường hợp, các dây thần kinh bị cắt đứt có thể được sửa chữa với các dây thần kinh lấy từ các khu vực khác của cơ thể.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng cung cấp năng lượng cao dầm, như X-quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong thời gian xạ trị, nằm trên bàn trong khi máy di chuyển xung quanh, chỉ đạo công suất cao dầm tại các điểm cụ thể trên cơ thể.

Liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giết bất kỳ tế bào ung thư có thể vẫn còn. Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để làm nhỏ khối u và làm cho nó dễ dàng hơn để loại bỏ. Nếu phẫu thuật là không thể vì một khối u rất lớn hoặc có vị trí ở một nơi mà làm cho việc loại bỏ quá mạo hiểm, bức xạ một mình có thể được dùng để điều trị ung thư tuyến nước bọt.

Hóa trị

Hóa trị là điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể là một lựa chọn cho những người bị bệnh ung thư tuyến nước bọt đã lan rộng đến các vùng xa của cơ thể. Điều trị hoá chất hiện không được sử dụng như là điều trị chuẩn cho bệnh ung thư tuyến nước bọt, nhưng các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu việc sử dụng nó.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đối phó với chứng khô miệng

Những người trải qua các liệu pháp phóng xạ vào vùng đầu và cổ thường trải nghiệm miệng khô (khô miệng). Có khô miệng có thể khó chịu. Nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng thường xuyên trong miệng và ăn uống khó khăn, nuốt và nói. Có thể tìm thấy một số cứu trợ từ miệng khô và biến chứng của nó nếu:

Chải răng nhiều lần mỗi ngày. Sử dụng bàn chải lông mịn và nhẹ nhàng đánh răng nhiều lần mỗi ngày. Báo cho bác sĩ nếu miệng trở nên quá nhạy cảm để chịu đựng đánh răng nhẹ nhàng.

Súc miệng bằng nước muối ấm sau bữa ăn. Thực hiện một giải pháp nhẹ của nước ấm và muối. Súc miệng bằng dung dịch này sau mỗi bữa ăn.

Giữ cho miệng được làm ẩm với nước hoặc kẹo không đường. Uống nước trong ngày để giữ miệng ẩm. Kẹo cao su không đường cũng thử hoặc kẹo không đường để kích thích miệng sản xuất nước bọt.

Chọn thực phẩm ẩm. Tránh các loại thực phẩm khô. Làm ẩm thực phẩm khô với nước sốt, nước thịt, bơ, nước dùng hoặc sữa.

Tránh các loại thực phẩm có tính axit hoặc nhiều gia vị và thức uống. Chọn thực phẩm và đồ uống không gây kích ứng miệng. Tránh các đồ uống có chứa cafein và cồn.

Báo cho bác sĩ nếu có miệng khô. Phương pháp điều trị có thể giúp đối phó với nhiều dấu hiệu nghiêm trọng và triệu chứng của khô miệng. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu đến một chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp tìm thấy các loại thực phẩm dễ ăn nếu đang gặp khô miệng.

Thay thế thuốc

Không có phương pháp điều trị thuốc bổ sung hoặc thay thế có thể chữa ung thư tuyến nước bọt. Nhưng phương pháp điều trị thuốc bổ sung và thay thế có thể giúp đối phó với bệnh ung thư tuyến nước bọt và các tác dụng phụ của điều trị ung thư.

Phương pháp điều trị thay thế cho mệt mỏi

Rất nhiều người trải qua liệu pháp bức xạ cho mệt mỏi trải nghiệm ung thư. Bác sĩ có thể điều trị nguyên nhân gây ra mệt mỏi, nhưng cảm giác hoàn toàn kiệt sức có thể tồn tại mặc dù phương pháp điều trị. Bổ sung phương pháp điều trị có thể giúp đối phó với mệt mỏi. Hãy hỏi bác sĩ về cố gắng:

Tập thể dục. Cố gắng tập thể dục nhẹ nhàng trong 30 phút trên hầu hết các ngày trong tuần. Vừa tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ nhanh, trong và sau khi điều trị ung thư giảm mệt mỏi. Nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục, để bảo đảm an toàn.

Châm cứu. Châm cứu bao gồm việc chèn một số kim mỏng vào da tại một số điểm trên cơ thể. Châm cứu là an toàn khi nó được thực hiện bởi một học viên được chứng nhận, nhưng kiểm tra với bác sĩ đầu tiên để đảm bảo nó là OK. Hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu một học viên trong cộng đồng.

Massage trị liệu. Trong massage, liệu pháp massage sử dụng hoặc bàn tay của mình để áp dụng áp lực cho cơ bắp da. Một số chuyên gia trị liệu massage được huấn luyện đặc biệt để làm việc với những người có bệnh ung thư. Hãy hỏi bác sĩ cho tên của trị liệu massage trong cộng đồng.

Thư giãn. Các hoạt động giúp cảm thấy thoải mái có thể giúp đối phó. Hãy thử nghe nhạc hoặc viết nhật ký.

Đối phó và hỗ trợ

tuyến nước bọt ung thư có thể được đáng sợ. Mỗi người giao dịch với chẩn đoán ung thư theo cách riêng của mình. Với thời gian sẽ khám phá ra cách đối phó là làm việc. Cho đến lúc đó, có thể tìm thấy một số tiện nghi nếu quý vị:

Tìm hiểu đủ để cảm nhận điều trị quyết định làm cho thoải mái. Hãy hỏi bác sĩ để biết chi tiết về bệnh ung thư, và lựa chọn điều trị. Càng biết, càng có nhiều có thể cảm thấy thoải mái khi đưa ra quyết định điều trị. Hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu các nguồn đáng tin cậy của thông tin mà có thể tìm hiểu thêm. Địa điểm tốt để bắt đầu bao gồm Viện Ung thư Quốc gia và Hiệp hội Ung thư.

Hãy hỏi bạn bè và gia đình được hỗ trợ hệ thống. Người thân và gia đình có thể cung cấp một hệ thống hỗ trợ có thể giúp đối phó trong thời gian điều trị. Họ có thể giúp với các nhiệm vụ nhỏ, có thể không có năng lượng cho trong quá trình điều trị. Và họ có thể ở đó để lắng nghe khi cần ai đó để nói chuyện với.

Kết nối với những người sống sót ung thư khác. Người sống sót ung thư khác có thể cung cấp hỗ trợ độc đáo và cái nhìn sâu sắc bởi vì họ hiểu những gì đang trải qua. Kết nối với những người sống sót ung thư khác thông qua các nhóm hỗ trợ trong cộng đồng. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ hoặc liên hệ với địa phương của Hiệp hội Ung thư. Online nhóm hỗ trợ cũng có sẵn.

Chăm sóc bản thân trong khi điều trị. Đêm nghỉ ngơi đầy đủ để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi. Cố gắng tập thể dục khi cảm thấy lên đến nó. Chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh đầy đủ các loại trái cây và rau quả.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/rangmieng/ung-thu-tuyen-nuoc-bot/)
1  ... Tiếp » 

40% người ung thư do thừa cân, béo phì

40% người ung thư do thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc
Nhiều người chỉ nghĩ rằng béo sẽ gây mất thẩm mỹ về mặt ngoại hình. Thực tế, thừa cân nguy hiểm hơn nhiều.

Dửng dưng với hoạ béo phì

Lời khuyên của bác sĩ mà những người muốn giảm cân nên biết

Thiếu niên nặng 80 kg, thực đơn giảm cân như thế nào?

Tinh bột hay chất béo là thủ phạm gây tăng cân?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?
Em năm nay 28 tuổi mà đã có tóc bạc ở 2 bên vùng đỉnh đầu. Xin hỏi có cách nào hoặc nên ăn uống gì để tóc đen trở lại?

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai
Tuy đều nhận gene 'lỗi' từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai 'thừa kế' bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh.

5 bệnh di truyền có thể phòng ngừa

Chứng mồ hôi tay là bệnh di truyền

Bộ ảnh Xin lỗi, tôi vẫn ổn của cô bé mắc hội chứng Down sẽ khiến bạn mỉm cười

Hàng triệu người Việt không biết mình mang gene bệnh tan máu

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?
Bệnh lậu có lây nhiễm qua nước bọt không, Mangyte? Em và bạn gái hôn nhau, cô ấy mắc bệnh lậu thì em có bị nhiễm lậu không?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?
Em có người bạn chung phòng bị sùi mào gà, em không biết bệnh này có lây qua khi tiếp xúc hay các vật dụng trung gian không?

Hôn nhau có lây bệnh sùi mào gà?

Sau khi chữa hết sùi mào gà, bao lâu thì em quan hệ lại?

Những bệnh lây qua đường tình dục ở người đồng tính, song tính luyến ái

Bệnh sùi mào gà: Biểu hiện, biến chứng và một số phương pháp điều trị

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?
Ngoài việc chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.

Bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn
Hen là một bệnh mãn tính, trầm trọng, và thường cũng là một biểu hiện về dị ứng, nhiều khi kéo dài nhiều năm tháng.

Bệnh hen suyễn ở người già

Bệnh hen phế quản

Công dụng thần kỳ chữa bệnh của lá chanh

Bệnh Kén Khí của Phổi

Hàng loạt trẻ bị tay chân miệng nhưng thuốc điều trị đã hết

Hàng loạt trẻ bị tay chân miệng nhưng thuốc điều trị đã hết
Trong tháng qua, số ca mắc bệnh tay chân miệng tại TP.HCM tăng gấp 1,5 lần so với trước. Tuy nhiên, thuốc phenobarbital nằm trong phác đồ điều trị đã hết.

COVID-19 toàn cầu: con số báo động

COVID-19 toàn cầu: con số báo động
Số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới hiện nay đã vượt con số 31,78 triệu người; trên 975 nghìn người tử vong (chiếm 4%). Số ca hồi phục thế giới gần 23,5 triệu người (chiếm gần 74%).

Hiểm họa khôn lường nếu không bảo vệ nhân viên y tế

Vì sao đợt dịch COVID-19 này nhiều ca bệnh nặng?

Người bệnh nhẹ không triệu chứng phát tán virus trong bao lâu? Có ca COVID-19 ở chợ, phải làm gì?

Đà Nẵng, Bình Dương ghi nhận 2 ca mắc mới, Việt Nam có 1.040 bệnh nhân COVID-19

Nhà khoa học chia sẻ niềm vui với bệnh nhân ung thư

Nhà khoa học chia sẻ niềm vui với bệnh nhân ung thư
Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ niềm vui trong quá trình nghiên cứu tìm ra giải pháp giúp bệnh nhân ung thư đối mặt với bệnh hiểm nghèo.

Giảm bạch cầu hạt ở bệnh nhân ung thư

Giảm bạch cầu hạt ở bệnh nhân ung thư
Người có lượng bạch cầu hạt thấp hoặc bị giảm bạch cầu hạt kéo dài có thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Chứng đau đầu ở bệnh nhân ung thư

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng

9 thói quen giúp giảm nguy cơ ung thư

Dấu hiệu của ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn

Bệnh bụi phổi bông

Bệnh bụi phổi bông
Trong các bệnh bụi phổi do bụi thực vật, bệnh bụi phổi - bông là một trong những bệnh phổ biến. Bệnh bụi phổl-bông xuất hiện ở người lao động tiếp xúc nghề nghiệp với các loại bụi bông hình thành từ những sợi bông, lá và vỏ cây bông. Những công nhân cán xé bông, đóng kiện, se sợi và dệt... đều có thể mắc bệnh. Bệnh bụi phổi-bông gọi chung cho bệnh của công nhân tiếp xúc với bụi bông, bụi gai và bụi đay.

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp
Sức khỏe Việt Nam - Trang thông tin chính thức của Bộ Y Tế/

Hen phế quản nghề nghiệp

Bệnh sạm da nghề nghiệp

Bệnh giảm áp nghề nghiệp

Bệnh do quang tuyến x và các chất phóng xạ

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử
Hơn tám năm sau cuộc ghép gan sinh tử, bé Lê Ngọc Xuân Quý giờ đã trở thành cô bé xinh xắn, dễ thương và rất lí lắc. Bé đã có cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.

Đời vui nhờ ghép tạng

Đời vui nhờ ghép tạng
Nhiều ý kiến đề xuất cần triển khai kỹ thuật lấy thận từ người cho chết não, tim để ghép nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm thận hiện nay.

Bé trai phục hồi kỳ diệu sau khi cấy ghép 5 cơ quan nội tạng

Những câu hỏi thường gặp về ghép tim

Lập trung tâm điều phối ghép tạng ở BV Việt Đức

Lợn nhân bản - Kho nội tạng để cấy ghép cho người?

Chuyển mùa, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao

Chuyển mùa, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao
MangYTe - Ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân và rải rác tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, bệnh tập trung chủ yếu vào giai đoạn nắng nóng, mùa xuân sang hè.

Thận hư, suy thận mạn vì sử dụng thuốc nam sai cách

Thận hư, suy thận mạn vì sử dụng thuốc nam sai cách
MangYTe - Mắc bệnh thận nặng, nhưng nhiều bệnh nhi được gia đình bỏ qua điều trị và sử dụng thuốc nam khiến không ít trường hợp phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Đó là thực trạng đang được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo gần đây.

Xử lý khối bướu giáp khổng lồ cho bệnh nhân basedow

Không phải cứ trẻ chậm nói là mắc chứng tự kỷ

Đừng phải chết oan do chó dại cắn

Bệnh nhân mắc u tuyến thượng thận hai bên hiếm gặp