MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút Thuốc tại Việt Nam, mối nguy nào cho sức khoẻ?

Mặc dù tỉ lệ hút Thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút Thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước).
Mục lục

Ông Phùng Mạnh Trường, Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cho hay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán trên thế giới sẽ có hơn 1 tỷ người hút Thuốc trong tương lai. Mặc dù tỉ lệ hút Thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút Thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước).

Cũng theo ông Trường những người này tiếp tục lựa chọn hút Thuốc dù hiểu rằng họ đang đối mặt với những rủi ro lâu dài và ngay lập tức về sức khoẻ . Theo đó, nhiều người “không thể cai nghiện được” đã chuyển sang sử dụng những sản phẩm Thuốc lá thế hệ mới để thay thế, ít nguy hại hơn. Theo số liệu được công bố tại Hội thảo “Các sản phẩm Thuốc lá thế hệ mới - Tiêu chuẩn chất lượng hướng tới an toàn sức khỏe cộng đồng” tổ chức mới đây, hiện thế giới có 37 triệu người đang sử dụng các loại Thuốc lá không khói và con số này đang gia tăng nhanh chóng, dự báo lên tới 95 triệu người vào năm 2025. Tuy nhiên, theo ông Lê Thành Hưng Phó trưởng phòng Tiêu chuẩn Chất lượng 4, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam - nhận định, trước sự xuất hiện của Thuốc lá thế hệ mới, nhu cầu xây dựng tiêu chuẩn đối với các sản phẩm này cũng được đặt ra, trên cả hai khía cạnh là tiêu chuẩn về chất lượng và tiêu chuẩn về an toàn.

Theo Bộ Công thương, hiện mặt hàng này chưa được phân loại hàng hoá, chưa có tiêu chuẩn và qui chuẩn kĩ thuật để nhập khẩu vào Việt Nam. Hiện Bộ này đang nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng Chính phủ qui định quản lý.

Những tác hại của việc hút Thuốc lá chủ động và thụ thụ động

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hút Thuốc lá làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tuần hoàn, sinh sản, da và mắt; làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác nhau và tăng nguy cơ Tu vong do mọi nguyên nhân...

Tổn thương phổi: Theo CDC Hòa Kỳ khoảng 9/10 ca Tu vong do ung thư phổi có liên quan đến hút Thuốc. Hút Thuốc lá cũng có nguy cơ phát triển và Tu vong cao hơn do rối loạn phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Thuốc lá cũng có liên quan đến phát triển khí phế thũng và viêm phế quản mạn tính, đồng thời có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng cơn hen.

Bệnh tim: Hút Thuốc lá có thể làm hỏng tim, mạch máu và tế bào máu. Các hóa chất trong Thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (sự tích tụ của các mảng bám trong mạch máu), làm hạn chế lưu lượng máu và có thể dẫn đến tắc nghẽn nguy hiểm.

Vấn đề sinh sản: Hút Thuốc lá có thể làm cho việc mang thai khó khăn hơn ở nữ giới. Còn ở nam giới, hút Thuốc lá còn làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng cương dương, ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng và do đó làm giảm khả năng sinh sản.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2: Báo cáo của CDC cũng cho rằng, những người hút Thuốc thường xuyên có nguy cơ cao hơn 30-40% phát triển bệnh tiểu đường typ 2 so với những người không hút Thuốc..

Thuốc là làm suy yếu hệ thống miễn dịch: Hút Thuốc lá có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch khiến họ dễ bị bệnh hơn. Nó cũng có thể gây thêm viêm trong cơ thể.

Ngoài ra, thuôc lá cũng ảnh hưởng đến thị lực, nguy cơ mắc bệnh răng miệng, anh hướng tới da và tóc, n guy cơ mắc bệnh ung thư khác

Người thường xuyên tiếp xúc với khói Thuốc (hút Thuốc lá thụ động): Làm tăng nguy cơ cảm lạnh và nhiễm trùng tai, làm cho bệnh hen suyễn nặng hơn, tăng huyết áp, làm tổn thương tim…

PV

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/uoc-tinh-den-nam-2025-van-co-khoang-18-trieu-nguoi-hut-thuoc-tai-viet-nam-n162539.html)

Tin cùng nội dung

 • Ghép tạng ở Việt Nam không thua kém so với thế giới
  Hiện nay, Việt Nam đã thành công trong ghép thận, gan, tim và đang tiến tới ghép phổi, tụy cho bệnh nhân.
 • 60% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ
  TS. Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng cho biết: bệnh trĩ ở nước ta phổ biến đến mức dân gian có câu: thập nhân cửu trĩ tức mười người thì chín người bị trĩ.
 • Việt Nam: Hơn 1.000 trẻ dưới 5 tuổi Tu vong do tiêu chảy
  Theo WHO, bệnh tiêu chảy là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây Tu vong ở Việt Nam.
 • Ở Việt Nam có bán loại keo dán vết thương chưa?
  “Siêu quậy” nhà tôi hay chạy nhảy lắm, cho nên trầy xước, bầm tím là… chuyện thường ở huyện! Tôi đọc báo thấy nước ngoài có loại keo sinh học dùng để dán vết thương, không biết ở Việt Nam có bán loại này chưa? Nếu có thì tốt quá, tôi sẽ mua cho “siêu quậy” dùng dần. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Quân - lehoang…@gmail.com)
 • Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?
  Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
 • Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở
  Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
 • Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ
  Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng
  Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY