MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Uống An cung ngưu hoàng hoàn ngừa tai biến, cụ ông xuất huyết não, hôn mê

Lo ngại bị tai biến mạch máu não, gia đình đã cho cụ ông uống 4 liều Thu*c an cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng tai biến. Sau 4 liều Thu*c này, ông L. bắt đầu có biểu hiện bất thường, hôn mê nên người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Mục lục

BSCKII. Nguyễn Đặng Khiêm - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, bệnh nhân L.V.L. (70 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) được đưa vào viện cấp cứu ngày 26/6 trong tình trạng bị hôn mê sau khi uống Thu*c an cung ngưu hoàng hoàn ngừa tai biến mạch máu não.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó khoảng 1 tuần ông L. bị ngã và xuất hiện tình trạng đau đầu chóng mặt. Lo ngại bị tai biến mạch máu não, gia đình đã cho ông uống 4 liều Thu*c an cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng tai biến. Sau 4 liều Thu*c này, ông L. bắt đầu có biểu hiện bất thường, hôn mê nên người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng chỉ định chụp cắt lớp CT và phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết não có cục máu tụ dưới màng cứng. Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành xử lý lấy máu tụ và sức khoẻ ổn định sau 4 ngày can thiệp.

Đáng chú ý, đây không phải ca bệnh đầu tiên phải nhập viện cấp cứu sau khi uống an cung ngưu hoàng hoàn - thứ Thu*c được cho là “thần dược” phòng ngừa tai biến, đột quỵ. Quá nhiều lời đồn thổi về loại Thu*c này khiến nhiều người mua về tích trữ trong nhà, coi đây là một lá “bùa hộ mệnh” khi có tai biến. Và cũng không ít người trong số đó đã ngậm ngùi vì người thân không qua khỏi, sống thực vật vì tin tưởng an cung ngưu hoàng hoàn.

BS. Khiêm cảnh báo, an cung ngưu hoàng hoàn không có tác dụng dự phòng tai biến mạch máu não. Đây là loại Thu*c dùng trong trường hợp bị tai biến nhồi máu và phải có chỉ định từ bác sĩ nhưng trên thực tế người dân sử dụng rất bừa bãi. Rất nhiều bệnh nhân cao huyết áp luôn dự phòng an cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng tai biến mạch máu não, dù đây là Thu*c điều trị không phải Thu*c dự phòng.

Đề xuất cấm sử dụng Thu*c lá điện tử, Thu*c lá làm nóng, shisha

ThS. Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nhấn mạnh, các loại Thu*c lá thế hệ mới cũng độc hại như Thu*c lá thông thường, Bộ Y tế có đề xuất cấm sử dụng dưới mọi hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu đối với các sản phẩm mới này (Thu*c lá điện tử, Thu*c lá làm nóng, shisha).

58 ca bệnh được thanh toán gần 100 tỷ đồng khám chữa bệnh BHYT

Thống kê trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, Quỹ BHYT đã chi trả cho 58 bệnh nhân có tổng chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị nội trú; 12 bệnh nhân có tổng chi phí từ trên 2 tỷ đồng/đợt điều trị. Bệnh nhân nhiều nhất được quỹ BHYT đồng chi trả lên đến 9,4 tỷ đồng.

Ăn trái cây kiểu này vừa chẳng 'thấm' được tý chất nào, vừa gây hại cho cơ thể

Trái cây là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách sẽ chẳng 'thấm' được các chất bổ dưỡng mà còn gây ra những tác hại tới sức khỏe.

3 thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo 'thổi phồng' như Thu*c chữa bệnh

Ba thực phẩm bảo vệ sức khỏe là Sâm tố nữ Puecolazen, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thạch Đan, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutri Taller A+ bị Cục An toàn thực phẩm phát hiện vi phạm quy định về quảng cáo khi "thổi phồng" công dụng sản phẩm gây hiểu nhầm như Thu*c chữa bệnh.

Bộ Y tế vào cuộc vụ đo điện não video 'nửa ngày bằng... 40 phút' tại BV Bạch Mai

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã gửi công văn đề nghị BV Bạch Mai xác minh thông tin "Khám tâm thần ở BV Bạch Mai, biết "khái niệm mới": Nửa ngày bằng... 40 phút" mà báo chí đưa trong thời gian gần đây...

Thuận Phương

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/uong-an-cung-nguu-hoang-hoan-ngua-tai-bien-cu-ong-xuat-huyet-nao-hon-me-1682020.tpo)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY