MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Uống bao nhiêu nước 1 ngày là đủ, cách tính như thế nào?

Tuỳ thuộc vào thể trạng, cân nặng, môi trường sống và mức độ hoạt động để xác định lượng nước cần cung cấp cho cơ thể trong một ngày và con số này khác nhau ở mỗi người.
Mục lục

Chúng ta luôn được khuyên cần uống đủ 8 cốc nước mỗi ngày để cơ thể được vận hành tốt. Tất cả các cơ quan đều chứa nước, ví dụ như tim và não có 73% là nước trong khi phổi là 83%. Tuy nhiên đây chỉ là con số dựa trên thành phần nước trong các cơ quan nội tạng.

Uống bao nhiêu nước 1 ngày là đủ, cách tính như thế nào? - Ảnh 1

Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng nước cần uống hàng ngày

Giới tính và tuổi tác

Ở các độ tuổi khác nhau, cơ thể chúng ta chứa một lượng nước khác nhau. Giới tính khác nhau cũng cần nạp lượng nước khác nhau.

Cân nặng

Các nghiên cứu nói rằng người trưởng thành có chỉ số khối cơ thể cao hơn thường dễ bị mất nước hơn.

Môi trường

Nếu bạn sống trong thời tiết nóng, bạn sẽ cần nhiều nước hơn những người sống ở gần biển.

Tập luyện

Nếu bạn là một vận động viên hoặc chỉ đơn giản là tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn một người làm công việc cố định. Do đó, bạn cần bổ sung nhiều nước.

Mang thai và cho con bú

Khi mang thai, các nghiên cứu cho rằng phụ nữ nên uống nhiều nước hơn bình thường.

Công thức tính lượng nước bạn cần

Công thức tính theo cân nặng: Cân nặng (kg) x 0,033 = Lượng nước bạn cần (lít). Ví dụ, bạn nặng 50 kg, thì lượng nước bạn cần là 50 x 0,033 = 1,65 lít/ngày.

Công thức tính theo hoạt động thể chất: Thời gian tập luyện (phút) : 30 x 355 (ml) = lượng nước cần bổ sung thêm (ml). Ví dụ, bạn tập luyện trong 60 phút thì lượng nước bạn cần thêm là 60 : 30 x 355 = 710 ml.

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần thêm khoảng 0,5 đến 1 lít nước mỗi ngày.

Uống bao nhiêu nước 1 ngày là đủ, cách tính như thế nào? - Ảnh 2

Sau khi tính toán được lượng nước, bạn có thể lập một lịch trình giúp bạn nhớ uống nhiều nước khi cần. Ví dụ, tốt hơn là bắt đầu ngày mới với một hoặc 2 ly nước khi bụng đói. Trong số những thứ khác, uống nước vào buổi sáng giúp tăng năng lượng và tăng tốc độ trao đổi chất, giúp bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ suốt cả ngày.

Thực phẩm có thể thay thế nước

Mặc dù các chuyên gia khuyên bạn nên uống nước tinh khiết để có đủ lượng chất lỏng cần thiết, nhưng một số người không thể uống nhiều nước như vậy trong ngày.

Uống bao nhiêu nước 1 ngày là đủ, cách tính như thế nào? - Ảnh 3

Mọi người có thể thay thế một phần lượng nước bằng các loại trái cây và rau quả chứa nhiều nước. Dưa hấu, cam và dưa chuột được làm từ hơn 80% là nước. Và các loại súp và đồ uống khác nhau như cà phê hoặc trà, cũng có thể thay thế một vài cốc nước.

5 thói quen đơn giản nhưng cơ thể tràn đầy năng lượng mỗi ngày

5 thói quen đơn giản nhưng cơ thể tràn đầy năng lượng mỗi ngày

Dưới đây là những thói quen đơn giản trong lối sống hàng ngày mà chúng ta có thể dễ dàng áp dụng để cảm thấy sảng khoái và nạp thêm năng lượng mỗi ngày.

Xem thêm >>

Theo T. Linh/ Gia Đình Việt Nam

https://giadinhvietnam.com/uong-bao-nhieu-nuoc-1-ngay-la-du-cach-tinh-nhu-the-nao-d163313.html

Theo Gia Đình Việt Nam

Link bài gốc

https://giadinhvietnam.com/uong-bao-nhieu-nuoc-1-ngay-la-du-cach-tinh-nhu-the-nao-d163313.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/uong-bao-nhieu-nuoc-1-ngay-la-du-cach-tinh-nhu-the-nao-385986)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY