MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Uống nhiều nước hoa quả tăng nguy cơ mắc ung thư

Trong vài thập kỷ qua, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng việc con người lạm dụng đồ uống có đường có khả năng mắc các chứng bệnh như béo phì hoặc tiểu đường, nhưng nghiên cứu về mối liên hệ giữa thức uống này với ung thư vẫn còn hạn chế.
Mục lục

Vì vậy, một nhóm các nhà nghiên cứu có trụ sở tại pháp đã đánh giá mối liên quan giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường (nước ngọt có ga và nước ép trái cây 100%), đồ uống có vị ngọt (dùng trong ăn kiêng) và nguy cơ ung thư nói chung, ví dụ như ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư ruột (đại trực tràng).

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet


Phát hiện của các nhà khoa học dựa vào 101.257 người Pháp khỏe mạnh (21% nam; 79% nữ) với độ tuổi trung bình 42 tuổi tại thời điểm đưa tiến hành nghiên cứu.

Những người tham gia đã hoàn thành ít nhất hai bảng câu hỏi về chế độ ăn kiêng được xác nhận trực tuyến trong 24 giờ và được thiết kế để đo lượng tiêu thụ thông thường của 3.300 mặt hàng thực phẩm và đồ uống khác nhau và được theo dõi trong tối đa 9 năm (2009-2018).

Theo kết quả, nam giới hàng ngày tiêu thụ nhiều đồ uống có đường hơn phụ nữ (90,3 mL so với 74,6 mL).

Kết quả cho thấy mức tiêu thụ đồ uống có đường trên 100 ml mỗi ngày có nguy cơ mắc các chứng ung thư thông thường lên tới 18%, trong khi nguy cơ mắc ung thư vú là 22%.

Ngược lại, việc tiêu thụ đồ uống có vị ngọt nhân tạo (dùng cho ăn kiêng) không liên quan đến nguy cơ ung thư.

Các nguyên nhân dẫn đến thực tế này có thể bao gồm tác dụng của đường có trong đồ uống có đường đối với chất béo nội tạng (được lưu trữ xung quanh gan và tuyến tụy), lượng đường trong máu và các dấu hiệu viêm.

Các hợp chất hóa học khác, chẳng hạn như chất phụ gia trong một số loại soda cũng có thể đóng vai trò gây nguy cơ ung thư.

"Những dữ liệu này có thể được sử dụng để khuyến cáo mọi người về việc tiêu thụ đồ uống có đường, cùng với đó giúp các nhà lập pháp ban hành chính sách như tăng thuế đối với các loại nước ngọt nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc ung thư", theo các nhà nghiên cứu.

Theo Ngày Nay

Nguồn: alobacsi.com

Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/5d304ef63330852b957a9f69)
 • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và bệnh ung thư
  Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Sự thật về bài thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi”

  Sự thật về bài thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi”
  Trên các mạng xã hội hiện đang lan truyền với tốc độ chóng mặt bài thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi” nhờ tắm lá, hạt mùi… Tuy nhiên, cả chuyên gia đông y, tây y đều khẳng định, không có cơ sở khoa học với những bài thuốc dân gian truyền miệng này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY