MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Uống nước đóng chai sẽ rước gấp đôi hạt vi nhựa vào người

Nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra cơ thể con người có thể hấp thụ các hạt nhựa nhỏ li ti trong các loại nước uống đóng chai.
Mục lục

Tuy nhiên, chưa có kết luận rõ ràng về tác hại của chúng đối với sức khỏe con người.

Mỗi ngày, chúng ta hấp thụ những hạt nhựa có kích thức siêu nhỏ - hay còn được gọi là hạt vi nhựa – từ bao bì thực phẩm, đồ uống và cả trong không khí mà chúng ta hít thở.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học công nghệ và môi trường mới đây, mỗi năm người mỹ ăn uống và hít vào khoảng 74.000 đến 121.000 hạt vi nhựa tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của của từng người. đặc biệt, với những người có thói quen chỉ sử dụng nước đóng chai thì có khả năng họ sẽ hấp thụ thêm 90.000 hạt so với con số ước tính trên.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số hạt nhỏ có thể xâm nhập vào các mô trong cơ thể con người, tác động trực tiếp đến sức khỏe mà chúng ta không thể lường trước được. Chúng có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch hoặc giải phóng các chất độc hại được hấp thụ từ môi trường, trong đó có kim loại nặng.

Các nhà khoa học cho biết hạt vi nhựa không chỉ tồn tại trong các loài động vật ăn các chất ô nhiễm từ môi trường mà nó có hiện hữu trong quá trình sản xuất và đóng gói thực phẩm.

Theo báo cáo của bộ nông nghiệp mỹ và hướng dẫn chế độ ăn uống 2015 – 2020 cho người mỹ, để kiểm soát mức độ hạt vi nhựa xâm nhập vào cơ thể, các nhà nghiên cứu đã thu thập 26 nghiên cứu trước đó và phân tích mức hấp thụ hạt vi nhựa trong không khí, rượu, nước đóng chai, mật ong, hải sản, muối, đường và nước máy.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tổng lượng hạt vi nhựa trung bình năm mà cơ thể hấp thụ và hít phải của bé trai là khoảng 81.000 hạt, còn nam giới là 121.000 hạt. trong khi đó, tổng lượng hấp thụ đối với bé gái là 74.000 hạt và đối với phụ nữ là 98.000 hạt.

Báo cáo cũng kết luận dù bạn uống nước máy hay nước đóng chai thì cũng có thể hấp thụ phải hạt vi nhựa. nếu con người sử dụng nước máy đóng chai, lượng hạt vi nhựa hấp thụ vào cơ thể người dao động từ 64.000 đến 127.000 hạt.

Đối với những người chỉ uống nước máy, 3.000 hạt vi nhựa có thể xâm nhập vào cơ thể bé trai, 6.000 hạt với nam giới, 3.000 hạt đối với bé gái và phụ nữ là 4.000 hạt.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, việc hấp thụ hạt vi nhựa có tác động đến sức khỏe của chúng ta hay không vẫn là một ẩn số.

Ông Alastair Grant, giáo sư sinh thái học tại Đại học Đông Anglia (Anh) cũng chỉ trích phạm vi nghiên cứu: “Chưa có bằng chứng nào cho thấy tỷ lệ hấp thụ này gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Nghiên cứu không tính đến việc cơ thể chúng ta thải ra ngoài khi chúng ta hít thở”.

Bà stephanie wright, cộng tác nghiên cứu tại khoa phân tích khoa học môi trường của đại học king london chia sẻ: “một số nghiên cứu cần được giải thích một cách thận trọng hơn, đặc biệt là những nghiên cứu chỉ dựa vào phương pháp trực quan để xác định hạt vi nhựa. cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định lượng hạt vi nhựa là bao nhiêu thì sẽ gây hại cho sức khỏe con người”.

Hải Vân/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/khoa-hoc-doi-song/uong-nuoc-dong-chai-se-ruoc-gap-doi-hat-vi-nhua-vao-nguoi-20190606171829885.htm)
 • Chọn máy lọc nước không đúng có thể rước họa vào thân

  Chọn máy lọc nước không đúng có thể rước họa vào thân
  Chị Trần Thị Kim L. (Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết “trong thời gian qua, báo đài có phản ánh rất nhiều về tình trạng nguồn nước của dân cư bị ô nhiễm nặng như ở Mỹ Đình vừa rồi, nên tôi thấy hoang mang quá.
 • Dưỡng sinh ăn uống mùa đông

  Dưỡng sinh ăn uống mùa đông
  Y học cổ truyền rất coi trọng việc ăn uống với ý nghĩa là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu, là điều kiện tất yếu để duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Vả lại, vào mùa đông, chức năng tiêu hóa của nhân thể rất tốt nên đây là dịp thuận lợi trong năm để bồi bổ sức khỏe.
 • Những sai lầm khi ăn quả gấc có thể gây độc

  Những sai lầm khi ăn quả gấc có thể gây độc
  Quả gấc có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người như tăng cường thị lực, đẹp da, phòng chống ung thư, giảm cholesterol…Tuy nhiên những sai lầm khi ăn quả gấc có thể không tận dụng hết công dụng mà còn biến thành chất độc.
 • 13 thói quen tưởng vô hại rất nguy hiểm cho răng

  13 thói quen tưởng vô hại rất nguy hiểm cho răng
  Nếu nghĩ đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên sẽ giúp có hàm răng trắng, khỏe mạnh thì bạn đang quá chủ quan. Những thói quen tưởng như vô hại dưới đây có thể làm mòn men răng, gây sâu răng và khiến răng bị tổn thương.
 • Những sai lầm nghiêm trọng khi uống nước cần loại bỏ

  Những sai lầm nghiêm trọng khi uống nước cần loại bỏ
  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng nước cần uống một ngày không phải là 2 lít nước mà phải phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi chúng ta.
 • Mẹ thông thái pha sữa cho con bằng nước gì?

  Mẹ thông thái pha sữa cho con bằng nước gì?
  Các bậc làm cha mẹ khi sinh con ra luôn mong muốn mang tới cho con yêu những điều tốt đẹp nhất. Việc sử dụng nước ăn uống loại nào cho con để đảm bảo hợp vệ sinh luôn là nỗi lo lắng hàng đầu của các mẹ
 • 10 dạng kết hợp thực phẩm có lợi cho sức khỏe

  10 dạng kết hợp thực phẩm có lợi cho sức khỏe
  Một số thực phẩm có thể kỵ nhau, nhưng cũng có loại nếu kết hợp vừa ngon miệng lại có thể phòng chống bệnh tật như 10 thực phẩm phổ biến dưới đây.
 • Không tắm, uống nước lạnh sau yêu

  Không tắm, uống nước lạnh sau yêu
  Uống nước lạnh ngay sau khi yêu có thể làm bạn bị tổn thương đường ruột, thậm chí cuộn dạ dày hoặc đau nhói trong đó.
 • Đứng chết vì thiếu hiểu biết

  Đứng chết vì thiếu hiểu biết
  Bác sĩ cho biết do bị nhiễm độc corticoid với lượng nhiều nên thời gian điều trị phải lâu, kiên trì. Cuối cùng tôi điều trị thành công” - Lan Anh vui mừng chia sẻ.
 • Cách phòng và xử trí rắn độc cắn mùa mưa lũ

  Cách phòng và xử trí rắn độc cắn mùa mưa lũ
  Khi bị rắn cắn cần được cấp cứu kịp thời để tránh bị tử vong.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY