MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Uống quá nhiều cà phê có hại cho não bộ

Một nghiên cứu mới đây tại Australia cảnh báo, uống hơn 6 cốc cà phê mỗi ngày làm tăng nguy cơ mất trí nhớ khi về già.
Mục lục

Cà phê được các nhà khoa học ví như “con dao hai lưỡi”. một mặt, uống cà phê mỗi ngày được chứng minh có tác dụng chữa các bệnh mãn tính, giảm nguy cơ béo phì, giảm sỏi mật và chống ung thư. nhưng mặt khác, cà phê (đặc biệt là khi tiêu thụ quá mức) lại gây hại cho người mắc chứng đau nửa đầu, làm gián đoạn giấc ngủ, có hại cho thai kỳ và thậm chí làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư.

Một nghiên cứu gần đây của đại học nam australia thậm chí còn cảnh báo, uống quá nhiều cà phê trong suốt cả ngày sẽ có hại cho não.

Ảnh minh họa.

6 cốc cà phê mỗi ngày tăng nguy cơ sa sút trí tuệ do tuổi già

Nghiên cứu tập hợp dữ liệu của hơn 17.000 người trưởng thành (từ 37-73 tuổi). kết quả cho thấy, những người uống hơn 6 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tăng (khoảng 53%) mắc chứng sa sút trí tuệ do tuổi già.

Theo tổ chức y tế thế giới (who), sa sút trí tuệ tuổi già là một hội chứng ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới. đặc trưng của bệnh là “suy giảm chức năng nhận thức”, với biểu hiện là mất trí nhớ, xu hướng bị lạc ở những quen thuộc, mất điểm tham chiếu về thời gian, khó nhận biết người thân và bạn bè, các vấn đề về hành vi... trong phần lớn các trường hợp (60% đến 70%), sa sút trí tuệ tuổi già là do bệnh alzheimer.

Các tác giả của nghiên cứu khuyến cáo, lý tưởng nhất vẫn là uống từ 1-2 tách cà phê mỗi ngày. nếu bạn đang uống 6 tách cà phê (hoặc nhiều hơn) mỗi ngày, thì tốt hơn là nên thay thế bằng một thức uống nóng khác.

Theo Châu Nhi/ VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/uong-qua-nhieu-ca-phe-co-hai-cho-nao-bo-877409.vov?fbclid=IwAR0tQqqNvf_ccMDujxDOrPe9Y1Xv1NoN-L1CKTeYBsEaaB5gi_-Og4yB48M

Theo Châu Nhi/ VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/uong-qua-nhieu-ca-phe-co-hai-cho-nao-bo/20220105094613029)
 • Sa sút trí tuệ - Nguy cơ và cách phát hiện

  Sa sút trí tuệ - Nguy cơ và cách phát hiện
  Sa sút trí tuệ (SSTT) là sự suy giảm chức năng trí tuệ và nhận thức, dẫn đến giảm khả năng hoạt động sống hàng ngày.
 • Bệnh Alzheimer ngày càng được phát hiện sớm

  Bệnh Alzheimer ngày càng được phát hiện sớm
  Bệnh Alzheimer là nguyên nhân thường gặp nhất, (chiếm khoảng 60 đến 70%), của hội chứng sa sút trí tuệ. Người mắc bệnh Alzheimer trung bình ở độ tuổi trên 60, tuy nhiên, hiện nay, với sự hiểu biết về bệnh, và sự phát triển của các phương pháp chẩn đoán hiện đại, đã phát hiện không ít ca bệnh chỉ mới 40 đến 50 tuổi.
 • 10 loại bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

  10 loại bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi
  Là thuật ngữ được dùng nhiều trong thời gian gần đây, để nói về căn bệnh sa sút trí tuệ ở người trung cao tuổi, bệnh rất đa dạng, chứa đựng nhiều bí ẩn, mà khoa học chưa hiểu hết, nên hiệu quả điều trị còn thấp, và dưới đây là một số dạng sa sút trí tuệ thường gặp.
 • Bệnh sa sút trí tuệ ở người già

  Bệnh sa sút trí tuệ ở người già
  Theo nghiên cứu mang tên Mối nguy hiểm của môi trường đối với sức khỏe người cao tuổi, do các chuyên gia ở Trung tâm Khoa học và Môi trường Boston Mỹ thực hiện mới đây cho thấy,
 • Bệnh Alzheimer

  Bệnh Alzheimer
  Bệnh Alzheimer tăng lên theo tuổi, trung bình 65 tuổi, nữ gặp nhiều hơn nam.
 • Uống cà phê hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thư da

  Uống cà phê hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thư da
  Phát hiện hóa chất gây ung thư trong cà phê, bim bimXem tác dụng thú vị của bia và cà phê lên não bộ con người
 • Thử máu phát hiện mức độ của bệnh mất trí nhớ

  Thử máu phát hiện mức độ của bệnh mất trí nhớ
  Một cuộc thử máu có thể cho cảnh báo sớm về mức độ nghiêm trọng của bệnh Alzheimer nhờ một loại protein có khả năng chỉ báo rất tốt.
 • Sa sút trí tuệ Dementia

  Sa sút trí tuệ Dementia
  Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ
 • Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ

  Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ
  Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
 • Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ

  Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ
  Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY