MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Uống rượu khi đang dùng thuốc kiểm soát huyết áp có nguy hiểm?

Tôi bị tăng huyết áp, ngày nào tôi cũng uống một viên thuốc nifedipin. Đợt này tôi phải đi tiệc tùng liên miên và uống khá nhiều bia rượu.
Mục lục

Nguyễn Minh Hưng (Quảng Nam)

Thực tế rượu, bia không phải là thức uống hoàn toàn có hại, ngược lại còn có khả năng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nhưng đối với người bình thường, không mắc bệnh và uống với một mức độ vừa phải. Đối với người đã mắc bệnh dù bất cứ bệnh lý nào có sử dụng bất kỳ một thuốc nào đó để điều trị thì không nên uống bia, rượu trong thời gian dùng thuốc.

Bạn nên nhớ rằng rượu, bia có khả năng làm giảm huyết áp ở một số bệnh nhân, vì vậy nếu bạn vừa sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp vừa uống nhiều bia rượu thì chúng có thể có tác dụng cộng hưởng với nhau, gây ảnh hưởng trên huyết áp dẫn đến khả năng làm hạ huyết áp một cách trầm trọng với nguy cơ dễ bị tử vong. Một vấn đề cần lưu ý là rượu bia còn có khả năng làm tăng nồng độ và tác dụng của thuốc nifedipin để điều trị tăng huyết áp, dẫn đến hiện tượng giảm huyết áp không kiểm soát được rất nguy hiểm.

Vì vậy, khi đang sử dụng thuốc trị bệnh mạn tính nói chung và thuốc nifedipin trị tăng huyết áp nói riêng, không nên dùng rượu, bia. Trong các buổi liên hoan bạn có thể chọn cho mình một loại thức uống khác phù hợp. Có bệnh thì phải biết giữ mình, người khác ép mình uống bia, rượu là vi phạm luật ban hành, điều cốt lõi nhất vẫn là ý chí của mình với sự hiểu biết cần thiết.

BS. Nguyễn Trâm Anh

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/uong-ruou-khi-dang-dung-thuoc-kiem-soat-huyet-ap-co-nguy-hiem-n188163.html)

Chủ đề liên quan:

thuốc kiểm soát huyết áp
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY