MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Uống Thuốc kháng sinh Augmentin, bé gái 10 tuổi sốc phản vệ độ 2

Bé gái 10 tuổi được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng khó thở nhiều, nổi ban sần đỏ toàn thân sau khi uống Thuốc kháng sinh Augmentin. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị phản vệ độ 2.
Mục lục

Bệnh viện sản nhi tỉnh Phú Thọ ngày 4-5 cho biết tại đây vừa cấp cứu trường hợp bệnh nhi T.H.D. (10 tuổi, trú tại thành phố Việt Trì, Phú Thọ) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng khó thở nhiều, nổi ban sần đỏ toàn thân.

Sau khi thăm khám kết hợp khai thác bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị phản vệ độ 2 sau khi uống Thuốc kháng sinh Augmentin. Bệnh nhi được cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ bằng Adrenalin 1 mg/ml tiêm bắp kết hợp truyền dịch chống dị ứng. Sau xử trí, tình trạng bệnh nhi đã ổn định.

Uống Thuốc kháng sinh Augmentin, bé gái 10 tuổi sốc phản vệ độ 2 - Ảnh 1.

Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ không tự ý sử dụng Thuốc kháng sinh cho con trẻ- Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thông tin từ gia đình, trước đó khoảng 2 ngày, trẻ xuất hiện ho húng hắng nhưng không sốt và không khó thở. Sáng ngày 29-4 vừa qua, trẻ được gia đình cho uống Thuốc kháng sinh Augmentin 500 mg. Sau khi uống Thuốc khoảng 10 phút, trẻ bắt đầu xuất hiện tình trạng nổi ban toàn thân và bắt đầu khó thở nên được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Đức Long, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện sản nhi tỉnh Phú Thọ, cho biết phản ứng phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và diễn biến rất nhanh. Có những tác nhân dù đã tiếp xúc rất nhiều lần, những lần trước đó hoàn toàn bình thường vẫn có thể gây ra phản ứng phản vệ ở lần tiếp xúc sau, đặc biệt là các loại Thuốc. Vì vậy, sau khi các gia đình cho trẻ dùng Thuốc thấy xuất hiện các triệu chứng: Nổi ban da ngứa, buồn nôn, đau bụng, khó thở, tức ngực cần đến khám ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đặc biệt, khi trẻ bị sốt, ho, sổ mũi, nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn điều trị đúng Thuốc, đúng bệnh, tuyệt đối không tự ý mua Thuốc về điều trị, tránh lạm dụng Thuốc và bị tác dụng phụ không mong muốn.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/uong-thuoc-khang-sinh-augmentin-be-gai-10-tuoi-soc-phan-ve-do-2-2021050421181291.chn)

Chủ đề liên quan:

sốc phản vệ ở trẻ
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY