MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Uống Thuốc nam không nguồn gốc chữa tiền liệt tuyến: Mới 50 tuổi mất hết chức năng đàn ông

Tỷ lệ mắc các bệnh về tiền liệt tuyến ở những bệnh nhân độ tuổi dưới 50 là khoảng 30-40%, hơn 50 tuổi là khoảng 50% và ở tuổi 70 là 70%. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nam giới trên 40 tuổi nên đi khám tiền liệt tuyến định kỳ để phát hiện bệnh lý, điều trị sớm.
Mục lục

Gần 200 bệnh nhân được thăm khám miễn phí các bệnh lý về sỏi tiết niệu và u tuyến tiền liệt

Từ Thái Nguyên, sáng thứ 7, ngày 10/8, bác Nguyễn Văn H. 65 tuổi bắt xe về Hà Nội rất sớm để đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, được khám bởi các chuyên gia của Khoa Phẫu thuật Tiết niệu. Vừa gặp PGS.TS Đỗ Trường Thành- Trưởng Khoa Phẫu thuật Tiết niệu, bác H. đã vội đưa các giấy tờ xét nghiệm, siêu âm và kết quả khám của tuyến trước cho PGS.TS Thành xem vì “tôi cứ băn khoăn u của tôi có phải u ác không? Tôi lo mất ăn mất ngủ”.

Sau khi xem kỹ các thông tin trên kết quả siêu âm, xét nghiệm và thăm khám cùng với hỏi về tiền sử sức khoẻ của người bệnh, PGS.TS Đỗ Trường Thành cho biết, u của bác H không phải là u ác. Lúc này khuôn mặt của bác H. mới giãn ra, cười phấn khởi.

Rất đông người dân đến chờ khám và tư vấn miễn phí sỏi tiết niệu và u tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Tuy nhiên, PGS.TS Đỗ Trường Thành cũng tư vấn cho bác H. theo dõi sức khoẻ, thấy dấu hiệu khác thường thì cần đi thăm khám lại ngay. Ra về, người cựu chiến binh đến từ Thái Nguyên dơ tay chào PGS.TS Đỗ Trường Thành như kiểu chào của quân ngũ. Bệnh nhân và bác sĩ dành cho nhau cái bắt tay thăm thiết và những nụ cười thân thiện.

Một trường hợp khác là bệnh nhân Kiều T. D 62 tuổi ở Quốc Oai- Hà Nội cũng đến khám trong sáng ngày 10/8 vì trước đó đã đi khám tuyến dưới thì các bác sĩ bảo bà bị ứ thận trái. Kêt quả siêu âm tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy, thận trái của bệnh nhân D. nhu mô mỏng 7mm, đài bể thận giãn, chỗ nối bể thận niệu quản có 2 sỏi kích thước 18mm và 10mm.

Đối với trường hợp này, PGS.TS Đỗ Trường Thành cho hay, bệnh nhân nên phẫu thuật sớm để tránh trường hợp đáng tiếc khi đài bể thận giãn quá mức, nhu mô thận giảm, quả thận sẽ không còn tác dụng. Lúc đó sẽ phải phẫu thuật cắt thận

Đây là hai trong số gần 200 người đăng ký tham gia chương trình khám và tư vấn miễn phí sỏi tiết niệu và u tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sáng ngày 10/8. Đây là dịp, người dân được khám và tư vấn miễn phí cùng các chuyên gia hàng đầu về tiết niệu nhằm phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời các bệnh lý như: Sỏi niệu quản – bàng quang; Sỏi thận đơn thuần và sỏi san hô phức tạp; U phì đại lành tính tuyến tiền liệt; Ung thư tuyến tiền liệt

Nam giới trên 40 tuổi nên đi khám tiền liệt tuyến định kỳ để phát hiện bệnh lý, điều trị sớm

Chia sẻ với phóng viên, PGS.TS Đỗ Trường Thành cho biết, mới đây Khoa Phẫu thuật Tiết niệu đã tiếp nhận một nam bệnh nhân hơn 50 tuổi khá đặc biệt khi mất hết “chức năng” của đàn ông khi ống nhiều thang liên tiếp.

Bệnh nhân cho hay, ông tới đã mua 10 thang được quảng cáo là có thể chữa được bệnh tiền liệt tuyến. Sau đó, người đàn ông này đã uống 10 thang Thuốc với suy nghĩ Thuốc từ thảo dược an toàn, tuy nhiên kết quả thì hoàn toàn ngược lại.

PGS.TS Đỗ Trường Thành thăm khám và tư vấn cho người bệnh

"Thuốc nam hiện nay có rất nhiều loại. Bên cạnh được sản xuất bởi các cơ sở y tế uy tín, có nhiều loại trôi nổi ngoài thị trường không rõ nguồn gốc. Việc chữa bệnh bằng loại trôi nổi này không những không điều trị được bệnh mà còn gây ra hậu quả khác như bị suy thận, suy gan do nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

Việc dùng Thuốc làm giảm khó chịu cho người bệnh, đồng thời cũng là chữa bệnh tâm lý cho người bệnh, tránh suy nghĩ có bệnh hệ trọng trong người. Tuy nhiên, nếu Thuốc nam có cho các thành phần Thuốc của nội tiết tố nữ vào để làm giảm các triệu chứng của bệnh sẽ kèm theo nhiều tác dụng phụ. Với bệnh nhân trên, cần đợi thêm một thời gian nữa để hết tác dụng của Thuốc nam này xem có thay đổi gì không" PGS.TS Đỗ Trường Thành nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Đỗ Trường Thành, sỏi tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và niệu đạo) là bệnh lý phổ biến, gây nhiều biến chứng nặng nề như thận ứ nước, nhiễm trùng, ứ mủ, suy thận, thậm chí có thể Tu vong và dễ tái phát. Các bệnh lý về thận - tiết niệu ở nam giới có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe. Nặng hơn là có thể dẫn tới vô sinh nếu không điều trị kịp thời.

Tại Khoa Phẫu thuật Tiết niệu, trung bình mỗi ngày các bác sỹ khám cho khoảng 50 trường hợp, trong đó khoảng 40-50% bệnh nhân về sỏi thận.

Tỷ lệ mắc các bệnh về ở những bệnh nhân độ tuổi dưới 50 là khoảng 30-40%, hơn 50 tuổi là khoảng 50% và ở tuổi 70 là 70%. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nam giới trên 40 tuổi nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh lý, điều trị sớm

Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ đạt hiệu quả sạch sỏi cao, tỷ lệ biến chứng sau mổ thấp

PGS.TS Đỗ Trường Thành cho biết, hiện nay, điều trị sỏi thận có nhiều phát triển vượt bậc, ứng dụng các kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn thay thế cho phẫu thuật mở.

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ 18Fr dưới hướng dẫn siêu âm với tư thế nằm nghiêng và gây tê tuỷ sống, là phương pháp điều trị sỏi thận an toàn và đạt hiệu quả sạch sỏi cao 87,9% và tỷ lệ biến chứng sau mổ thấp 5,2% phù hợp với đặc điểm bệnh sỏi ở Việt Nam. Phương pháp này đã thay thế cho phẫu thuật mở trong điều trị sỏi thận lớn và phức tạp. Đây là một lựa chọn mới trong điều trị sỏi thận và hoàn toàn có thể thực hiện thường quy trong nước với các điều kiện trang thiết bị hiện có.

Siêu âm cho người bệnh đến thăm khám miễn phí

Trước đây, tán với tư thế nằm sấp phải gây mê nhưng hiện nay các bác sĩ phẫu thuật tiết niệu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện sang tư thế để bệnh nhân nằm nghiêng nên chỉ cần gây tê tủy sống, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, tránh ảnh hưởng đến hô hấp, tuần hoàn.

Sỏi tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và niệu đạo) là bệnh lý phổ biến, chiếm gần 2/3 tổng số các bệnh lý về tiết niệu.

Các chuyên gia cho hay, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sỏi tiết nệu nói chung, sỏi thận sẽ có những biến chứng khó lường như nhiễm khuẩn tiết niệu; viêm đài bể thận, viêm thận kẽ, viêm hẹp cổ đài thận; giãn đài bể thận, ứ nước, ứ mủ thận, áp xe thận; suy thận do sỏi thận 2 bên gây tắc nghẽn... thậm chí có thể Tu vong và dễ tái phát. Trong khi đó, các bệnh lý về thận – tiết niệu ở nam giới có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe. Nặng hơn là có thể dẫn tới vô sinh nếu không điều trị kịp thời.

Chính vì thế các chuyên gia về thận tiết niệu khuyến cáo để tầm soát và phòng ngừa bệnh, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần/năm. Khi có những dấu hiệu bệnh, người bệnh không nên tự điều trị, không tự nam, mà nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và chẩn đoán điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần phối hợp đến khám định kỳ nhằm phát hiện sỏi thận tái phát hoặc các biến chứng, di chứng sau can thiệp.

Thái Bình

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/uong-thuoc-nam-khong-nguon-goc-chua-tien-liet-tuyen-nguoi-dan-ong-50-tuoi-mat-het-chuc-nang-dan-ong-n161803.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY