MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Ưu tiên chăm sóc thay thế dựa vào gia đình và cộng đồng cho trẻ mồ côi do COVID-19

(MangYTe) - Ngày 26/9, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: UNICEF cùng với Chính phủ và nhân dân Việt Nam bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và mong muốn được hỗ trợ nhiều nhất cho hơn 1.500 trẻ em ở Thành phố Hồ Chí Minh bị mất cha mẹ do COVID-19. Con số này dự kiến sẽ nhiều hơn khi có thêm thông tin từ các tỉnh thành khác.
Mục lục

Theo bà rana flowers, tấm lòng hảo tâm và sự mong muốn được giúp đỡ các em của các cá nhân và các doanh nghiệp thật đáng trân trọng. tuy nhiên, unicef kêu gọi sự cẩn trọng để đảm bảo rằng những giải pháp đưa ra trong thời điểm căng thẳng và đầy thách thức này được lựa chọn vì lợi ích tốt nhất của trẻ em, được xây dựng để duy trì sự kết nối của trẻ em với cộng đồng, để trẻ em được nuôi dưỡng trong môi trường gia đình nơi các em có thể phát triển đầy đủ nhất.

Ưu tiên chăm sóc thay thế dựa vào gia đình và cộng đồng cho trẻ em mồ côi do COVID-19 - Ảnh 1.

Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tặng máy tính xách tay cho học sinh mồ côi.

"Trong khi cố gắng làm việc tốt, một số người cho rằng cho các em một nơi trú ngụ là giải pháp duy nhất. Nhưng không phải như vậy. Trên thực tế, Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em, kết quả đánh giá nhiều năm về trẻ em trong các cơ sở tập trung, kết quả của nhiều năm nghiên cứu và đáng buồn là bằng chứng từ nhiều năm bị mất đi cơ hội và phát triển của nhiều trẻ em, đã cho thấy rất rõ ràng rằng các cơ sở tập trung không phải là nơi đúng đắn hoặc thậm chí không phải là một nơi an toàn cho trẻ em. Chúng ta cần phải nhanh chóng cùng nhau tìm được môi trường "gia đình" cho các em", bà Rana Flowers nhấn mạnh.

Do đó, unicef đánh giá cao công văn hướng dẫn ngày 23/9 của bộ lđ-tb&xh yêu cầu các tỉnh và thành phố ưu tiên chăm sóc thay thế dựa vào gia đình và cộng đồng cho trẻ em mồ côi do covid-19. đây là quyết định kịp thời để đảm bảo rằng trẻ em mất đi sự chăm sóc của cha mẹ do covid-19 sẽ nhận được những hỗ trợ cần thiết để vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn và đầy thử thách này, để các em có được tình yêu thương và được quan tâm, cho dù không phải từ cha mẹ yêu quý của mình, và với sự quan tâm chăm sóc đầy yêu thương này, các em ó thẻ mạnh khỏe và phát triển hết tiềm năng của mình .

Bà Rana Flowers cho rằng, những tổn hại trước mắt cũng như lâu dài đối với trẻ em do chia ly với gia đình và được sắp xếp để ở trong các cơ sở nuôi dưỡng tập trung được ghi nhận rõ ràng ở các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Nhận thấy những nơi như vậy không bao giờ là lựa chọn tốt nhất cho trẻ em, nhiều quốc gia đã không cho phép đưa trẻ em vào các cơ sở nuôi dưỡng tập trung, và thay vào đó đã phát triển một hệ thống bảo vệ trẻ em đảm bảo có thể tìm kiếm và giám sát chặt chẽ các gia đình thay thế. Đảm bảo trợ cấp của Chính phủ để trẻ em có nguy cơ có thể được ở trong môi trường gia đình, trong cộng đồng của chính mình, được kết nối với những gì các em đã biết, có thể tiếp tục học ở mái trường quen thuộc, với những người bạn đã quen biết, và được nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng. Trẻ em trong các cơ sở nuôi dưỡng tập trung thường bị tách khỏi họ hàng người thân và cộng đồng địa phương. Không còn được cha mẹ chăm sóc, các em thường phải chịu đựng những tổn hại về thể chất, tâm lý, cảm xúc và xã hội, để lại những hậu quả suốt đời. Những trẻ em này cũng có nhiều nguy cơ bị bạo lực, xâm hại, sao nhãng và bóc lột.

Để ngăn chặn và ứng phó với cuộc khủng hoảng về trẻ em này, về trước mắt và lâu dài, điều quan trọng là các chính phủ phải có những hỗ trợ thiết thực cần thiết về tình cảm và tài chính cho các gia đình họ hàng nhận nuôi trẻ. Trong trường hợp không tìm được các gia đình họ hàng thích hợp, thì chính phủ cần tìm cho trẻ các gia đình mong muốn nhận nuôi trẻ, sẵn sàng yêu thương và giúp đỡ các em và chính phủ cần hỗ trợ và giám sát trẻ em trong quá trình trưởng thành. "Khi COVID-19 tiếp tục tàn phá các gia đình và cộng đồng, chúng ta phải bảo vệ quyền được sống và lớn lên của mọi trẻ em trong một môi trường giúp các em phát triển thể chất, tâm lý, xã hội và cảm xúc. Lời kêu gọi hành động để đảm bảo trẻ em có thể phát triển trong môi trường dựa vào gia đình và cộng đồng chứ không phải ở các cơ sở tập trung giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết, khi cộng đồng chung tay giải quyết những thách thức chưa từng có do COVID 19 gây ra", bà Rana Flowers nhấn mạnh.

VÂN KHÁNH

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/uu-tien-cham-soc-thay-the-dua-vao-gia-dinh-va-cong-dong-cho-tre-mo-coi-do-covid-19-20210926142626775.htm)
 • Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo quyền trẻ em

  Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo quyền trẻ em
  Phát biểu tại Hội nghị quốc gia về chính sách phát triển toàn diện trẻ em đã được Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ LĐ-TBXH và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam vừa được tổ chức tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho rằng: Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để các quyền trẻ em được bảo đảm thực hiện, các vấn đề trẻ em được giải quyết một cách tích cực và bền vững.
 • “Tết ấm cho trẻ em nghèo 2020”: Trao tặng hàng nghìn suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

  “Tết ấm cho trẻ em nghèo 2020”: Trao tặng hàng nghìn suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
  (MangYTe) - Với mong muốn mọi trẻ em đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn cũng được hưởng ứng niềm vui đón Tết đầy đủ, ấm áp, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Phát triển Làng Việt tổ chức chương trình Tết ấm cho trẻ em nghèo năm 2020.
 • Cần sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt để phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em

  Cần sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt để phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em
  (MangYTe) - Việc trẻ em tham gia làm việc nhà phù hợp với độ tuổi là điều nên khuyến khích để tăng cường kỹ năng sống cho các em. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, trẻ em tham gia làm việc nhà trong thời gian dài, thậm chí có cả công việc nguy hiểm, độc hại gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất, tinh thần, ảnh hưởng đến thời gian học tập, vui chơi của các em...
 • Hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ em

  Hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ em
  Cách đây 30 năm, vào năm 1989, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Công ước LHQ về quyền trẻ em (CRC). Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước này vào năm 1990. Dẫu thế, tỉ lệ trẻ em nghèo đa chiều tại nước ta vẫn còn cao, cùng với đó việc thực hiện quyền trẻ em vẫn là một vấn đề đáng suy ngẫm.
 • Vụ bé trai 12 tuổi bị hành hung tại Ciputra: Đề nghị khởi tố vụ án

  Vụ bé trai 12 tuổi bị hành hung tại Ciputra: Đề nghị khởi tố vụ án
  (MangYTe)- Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) khởi tố vụ bé trai 12 tuổi bị người đàn ông hàng xóm ở Khu đô thị cao cấp Ciputra hành hung đến chấn động não, gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.
 • Hơn 77 triệu đồng đến với “chồng ung thư tai, vợ ung thư dạ dày”

  Hơn 77 triệu đồng đến với “chồng ung thư tai, vợ ung thư dạ dày”
  (MangYTe) - Phác đồ điều trị căn bệnh ung thư dạ dày phải trải qua 8 đợt chuyền hóa chất nhưng chị Lý mới chuyền được 2 lần. Người phụ nữ đã cắt toàn bộ dạ dày này cũng không thể yên tâm chữa trị khi người chồng đang chống chọi với căn bệnh ung thư tai ở ngoài Hà Nội.
 • Bé gái dân tộc Dao bị ong đốt hơn 100 nốt nguy kịch

  Bé gái dân tộc Dao bị ong đốt hơn 100 nốt nguy kịch
  Bé gái 13 tuổi, người dân tộc Dao bị ong đốt khắp toàn thân với 115 nốt, hiện đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai.
 • Mẹ tâm thần, một mình con gái 9 tuổi chăm bố bệnh nặng

  Mẹ tâm thần, một mình con gái 9 tuổi chăm bố bệnh nặng
  Chứng kiến cảnh bé Ngọc mới 9 tuổi ngủ ngoài hành lang, ăn cơm từ thiện để chăm bố bệnh nặng, nhiều người không khỏi day dứt...
 • Thai phụ trẻ tuổi bệnh nặng phức tạp cần cứu giúp

  Thai phụ trẻ tuổi bệnh nặng phức tạp cần cứu giúp
  Bệnh nhân bị tiền sản giật chưa loại trừ viêm cầu thận trên thai phụ 20 tuần tuổi đa dị tật bẩm sinh. Tiên lượng còn phụ thuộc vào việc sau khi đình chỉ thai sản và điều sợ nhất là những biến chứng sản khoa.
 • Bệnh nhân trốn viện, bác sĩ gọi điện mời quay lại điều trị

  Bệnh nhân trốn viện, bác sĩ gọi điện mời quay lại điều trị
  Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bệnh nhân Lê Văn Tuyến, 29 tuổi, khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai đã tự ý trốn viện, bỏ dở quá trình điều trị. Bác sĩ phải chủ động gọi bệnh nhân lên điều trị để giữ mạng sống cho anh.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY