MangYTe

Khoa học hôm nay

Vắc xin JJ hiếm khi gây đông máu

MangYTe - Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 20-4 nói đông máu nên được liệt kê là tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp của vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Johnson Johnson, khẳng định lợi ích vắc xin vẫn cao hơn nhiều so với rủi ro.
Mục lục

Vắc xin J&J hiếm khi gây đông máu - Ảnh 1.

Vắc xin ngừa covid-19 của hãng johnson & johnson - ảnh: reuters

Sau khi xem xét các trường hợp đông máu ở những người đã tiêm vắc xin ngừa covid-19 của hãng johnson & johnson, ủy ban an toàn của ema nói phát hiện "có thể có một mối liên hệ" giữa tình trạng đông máu với các mũi tiêm.

Ủy ban "kết luận nên thêm cảnh báo về tình trạng đông máu và giảm tiểu cầu bất thường này vào thông tin sản phẩm" đối với vắc xin của johnson & johnson.

"đây là tác dụng phụ rất hiếm gặp. tuy nhiên, điều này cũng rất quan trọng để các bác sĩ và bệnh nhân biết mà lưu ý các triệu chứng và phát hiện kịp thời bất cứ tình huống nguy hiểm nào" - giám đốc ema emer cooke cho biết.

Theo hãng tin afp, ema đưa ra đánh giá trên sau khi một quan chức liên minh châu âu (eu) cam kết sẽ có đủ vắc xin để tiêm ngừa cho 70% người lớn tại châu âu vào mùa hè này.

Theo hãng tin reuters, johnson & johnson sau đó thông báo sẽ nối lại việc triển khai vắc xin tại châu âu. cổ phiếu của johnson & johnson cũng tăng hơn 2% nhờ thông tin này.

Dự kiến mỹ sẽ thông báo quyết định liên quan đến vắc xin ngừa covid-19 1 liều của johnson & johnson vào ngày 23-4.

Trước đó, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (fda) mỹ đã yêu cầu tạm dừng tiêm vắc xin của johnson & johnson ít nhất vài ngày để xem xét các trường hợp đông máu và để phổ biến thông tin cho các bệnh viện và trung tâm y tế về cách chẩn đoán và điều trị tình trạng đông máu.

Trong khi đó, hà lan cho biết sẽ bắt đầu tiêm vắc xin của johnson & johnson từ ngày 21-4.

Vắc xin ngừa covid-19 của hãng johnson & johnson sử dụng cùng công nghệ vector virus với vắc xin covid-19 của astrazeneca. ema cũng xem các trường hợp đông máu sau khi tiêm vắc xin của hãng astrazeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp.

ANH THƯ

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/vac-xin-j-j-hiem-khi-gay-dong-mau-20210421065244372.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY