MangYTe

Khoa học hôm nay

Vắc xin ngừa COVID-19 dùng tiết kiệm cho thêm nhiều người, có nên không?

MangYTe - Tranh cãi đã nổ ra tại Hàn Quốc sau khi cơ quan y tế nước này quyết định cho phép tăng liều tiêm của mỗi lọ vắc xin ngừa COVID-19 trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng cho nhân viên y tế và người cao tuổi đang được đẩy mạnh.
Mục lục

Vắc xin ngừa COVID-19 dùng tiết kiệm cho thêm nhiều người, có nên không? - Ảnh 1.

Tổng thống hàn quốc moon jae in đến thăm một điểm tiêm chủng ở seoul dùng vắc xin astrazeneca tiêm cho một bác sĩ vào ngày 26-2-2021 - ảnh: reuters

Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh hàn quốc (kdca) đã cho phép nhân viên y tế sử dụng vắc xin còn dư nếu họ có thể chiết được lượng vắc xin đủ liều với bơm tiêm có khoảng chiết thấp (lds).

Bằng cách này, lượng vắc xin còn lại trong bơm tiêm sau khi đã tiêm cho bệnh nhân được giảm xuống mức tối thiểu, qua đó có thể tăng số liều tiêm của mỗi lọ vắc xin.

Cụ thể, với cách này, một lọ vắc xin Pfizer/BioNTesch có thể tiêm cho 7 người so với 6 người trước đây, trong khi một lọ vắc xin AstraZeneca có thể tiêm cho 12 người thay vì chỉ 10 người.

KDCA khẳng định việc tăng liều chiết của mỗi lọ vắc xin không mang tính bắt buộc do điều này có thể tạo sức ép cho các nhân viên y tế.

Quyết định của KDCA đã gây tranh cãi trong giới chuyên gia ở Hàn Quốc. Ông Eom Joong Sik, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Gil thuộc Đại học Gachon, đã cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình chiết vắc xin.

Phản bác điều này, giáo sư Ki Mo Ran tại Trung tâm Ung thư quốc gia, cho rằng tăng liều chiết vắc xin không phải là quy định bắt buộc và tại các trung tâm y tế lớn đều có nhân viên chuyên trách, đảm bảo việc chiết vắc xin được thực hiện an toàn.

Các cơ quan y tế hàn quốc cho biết chính phủ sẽ bồi thường thỏa đáng cho người tiêm nếu gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng, đài thọ chi phí nằm viện và các loại chi phí điều trị khác nếu người tiêm phải nhập viện sau khi tiêm.

Chính phủ hàn quốc tuyên bố đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào tháng 9-2021 và đạt miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới.

Vắc xin ngừa COVID-19 dùng tiết kiệm cho thêm nhiều người, có nên không? - Ảnh 3.

Y tá ở một điểm tiêm chủng tại Seoul chuẩn bị lấy vắc xin AstraZeneca vào ngày 26-2-2021 - Ảnh: REUTERS

Sáng 26-2, hàn quốc đã bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin ngừa covid-19, sử dụng vắc xin của astrazeneca nhượng quyền cho công ty sk bioscience của hàn quốc sản xuất.

Theo kế hoạch, trong đợt đầu tiêm chủng, hàn quốc sẽ tiêm vắc xin cho 289.480 người, trong đó ngày đầu tiên có ít nhất 5.266 người được tiêm. nhóm này gồm các bệnh nhân nội trú dưới 65 tuổi và nhân viên các cơ sở y tế, điều dưỡng và viện dưỡng lão.

Trước đó, chính phủ hàn quốc đã ký hợp đồng mua vắc xin của astrazeneca để tiêm phòng covid-19 cho 10 triệu người. ngoài vắc xin của astrazeneca, hàn quốc còn nhập khẩu vắc xin của pfizer và loại vắc xin này sẽ được tiêm chủng tại một số trung tâm tiêm chủng địa phương và một số bệnh viện lớn.

Liên quan tới chiến dịch tiêm chủng tại hàn quốc, cùng ngày 2-3, nhóm nghiên cứu tại đại học quốc gia seoul đã công bố kết quả thăm dò lần hai về "dịch covid-19 và sức khỏe cộng đồng". khảo sát được thực hiện từ ngày 8 đến 17-2-2021 đối với 1.084 người trên 18 tuổi khắp cả nước.

Kết quả cho thấy 54,4% số người được hỏi cho rằng tiêm vắc xin ngừa covid-19 là "trách nhiệm của tất cả mọi người", 12,5% số ý kiến khẳng định tiêm vắc xin là "lựa chọn cá nhân" và 26,7% tuyên bố "cả hai quan điểm trên đều đúng".

Trả lời câu hỏi nếu vắc xin được kiểm chứng an toàn và tiêm miễn phí, số người cho biết có ý định tiêm chủng chiếm 79,7%. tuy nhiên, nếu không có điều kiện đi kèm như trên, tỉ lệ này giảm xuống còn 52,5%. tỉ lệ có ý định tiêm vắc xin ở nhóm tuổi 20 và 30 lần lượt chỉ đạt 32,9% và 42,5%, song ở nhóm tuổi 50 và trên 60 đạt 63,9% và 67,8%.

Bên cạnh đó, khi được hỏi liệu có tin tưởng sự an toàn và hiệu quả của vắc xin covid-19 đã trải qua một quy trình cấp phép nghiêm ngặt hay không, 49,1% cho rằng "tin ở mức độ nào đó", trong khi 34,8% cho rằng "không chắc chắn lắm".

TƯỜNG NGUYỄN

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/vac-xin-ngua-covid-19-dung-tiet-kiem-cho-them-nhieu-nguoi-co-nen-khong-20210302214743685.htm)
 • Bệnh parkinson ở người cao tuổi

  Bệnh parkinson ở người cao tuổi
  Bệnh parkinson được mô tả lần đầu tiên ở những người già. James Parkinson (1817) gọi đây là bệnh liệt rung. Charcot (1886) nhấn mạnh rằng đây không phải là bệnh lão hóa mà là một bệnh của tuổi già.
 • Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại

  Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại
  Người cao tuổi (NCT) thường ốm đau do nhiều bệnh, cần uống nhiều thuốc. Thế giới đã đúc kết kinh nghiệm chăm sóc bồi dưỡng và sử dụng thuốc cho các cụ.
 • Khi người cao tuổi đau lưng

  Khi người cao tuổi đau lưng
  Mọi người có thể bị đau lưng. Tuy nhiên, người cao tuổi (NCT) dễ mắc chứng đau hơn rất nhiều so với người trẻ tuổi. Đau lưng chỉ là một triệu chứng nhưng gây không ít phiền toái cho người bệnh.
 • Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi

  Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi
  Nhiều loại mất trí nhớ thường là biểu hiện của các rối loạn thần kinh như alzheimer, tai biến mạch máu não, tâm thần, trầm cảm, stress, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi khỏe mạnh vẫn phàn nàn hay quên trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Người cao tuổi và những rắc rối bệnh lý khó nói ra…

  Người cao tuổi và những rắc rối bệnh lý khó nói ra…
  Mới đây, các báo đưa tin một cụ già 75 tuổi đã tự tử vì cô đơn. Nguyên do là sau bao năm vợ mất ở vậy nuôi con, nay con đã lớn ông tìm được người phụ nữ giúp an ủi lúc tuổi già tính tiến đến hôn nhân nhưng bị con ngăn cản.
 • Chóng mặt ở người cao tuổi

  Chóng mặt ở người cao tuổi
  Chóng mặt là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi, càng cao tuổi thì tỉ lệ mắc càng nhiều. Nguyên nhân đa phần là do rối loạn tiền đình và các bộ phận liên quan đến tiền đình như bệnh thần kinh trung ương, cơ quan thị giác. Thường người bệnh cảm giác ù tai, chóng mặt có thể dẫn đến buồn nôn.
 • Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè

  Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè
  Thời tiết oi bức của mùa hè làm tăng đáng kể các ca đột tử, nhất là với người cao tuổi. Các bệnh dẫn đến tử vong đột ngột thường là bệnh tim mạch, bệnh phổi, rối loạn điện giải do nắng nóng...
 • Bệnh khô miệng, khô họng ở người cao tuổi

  Bệnh khô miệng, khô họng ở người cao tuổi
  Khô miệng, khô cổ họng là căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng ở người cao tuổi (NCT) tỷ lệ mắc nhiều hơn. Dưới đây là một số chú ý về phòng ngừa và điều trị hai căn bệnh này theo khuyếtn cáo của các chuyên gia ở viện y học Mỹ (IOH).
 • Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

  Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi
  Sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở thành các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi. Những yếu tố nguy cơ già hóa bệnh lý đã hình thành phát triển ngay từ giai đoạn tuổi chuyển tiếp và là những “buến chứng” của các chứng bệnh nội khoa.
 • Tìm lại giấc ngủ sâu cho người cao tuổi

  Tìm lại giấc ngủ sâu cho người cao tuổi
  Người cao tuổi thường nói “Giấc ngủ là vàng; Ăn được ngủ được là tiên”. Đúng vậy, ăn được ngủ được là một yếu tố quan trọng của sự nuôi dưỡng và phát triển cơ thể. Nếu mất ngủ nhẹ thì trằn trọc, chập chờn, dễ tỉnh.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY