MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Vaccine Covid thế hệ mới của Pfizer và Moderna có thể chống biến chủng XBB

(MangYTe) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, vaccine Covid-19 thế hệ mới của Pfizer và Moderna có thể làm giảm nguy cơ nhiễm biến chủng phụ XBB của Omicron.
Mục lục

Đây là lần đầu tiên trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (cdc) mỹ đánh giá về hiệu quả trên thực tế của vaccine đối với dòng xbb. trước đó, các nhà khoa học cảnh báo xbb có thể gây ra làn sóng covid mới, bởi chúng có khả năng trốn tránh miễn dịch hiệu quả.

Theo nghiên cứu công bố mới đây, vaccine thế hệ mới giảm 48% nguy cơ mắc triệu chứng nhẹ ở người 18 đến 49 tuổi từ hai đến ba tháng sau tiêm. tỷ lệ hiệu quả ở người từ 50 đến 64 tuổi là 38%, người 65 tuổi trở lên là 42%.

Các chuyên gia của cdc bày tỏ sự hài lòng đối với kết quả nghiên cứu. họ cho rằng người dùng vaccine sẽ được bảo vệ hiệu quả hơn trước các biến chủng mới. tiến sĩ ruth link-gelles, chuyên gia của cdc cho biết: "vaccine giúp giảm một nửa nguy cơ nhiễm bệnh ở cấp độ dân số. kinh nghiệm từ các đợt lây nhiễm cho thấy vaccine sẽ bảo vệ người dùng khỏi triệu chứng nghiêm trọng. đây là nghiên cứu liên quan đến các ca nhiễm có triệu chứng. chúng tôi phỏng đoán tỷ lệ ngăn ngừa ca nhập viện sẽ tương tự, khả năng ngăn ngừa ca tử vong cao hơn".

Vaccine thế hệ mới của Pfizer và Moderna có thể làm giảm nguy cơ nhiễm biến chủng phụ XBB của Omicron. Ảnh: Reuters

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét kết quả xét nghiệm covid-19 của khoảng 29.000 người, từ tháng 12/2022 đến ngày 13/1. trong khoảng thời gian đó, số ca nhiễm xbb.1.5 tăng từ 2,4% lên khoảng 37%. trong số hơn 13.000 ca dương tính, có 78% người nhiễm ba.5 và 22% nhiễm xbb.

Biến chủng xbb.1.5 đang nhanh chóng chiếm ưu thế ở mỹ, hiện chiếm khoảng 49% số ca covid-19 mới trên toàn quốc. tổ chức y tế thế giới (who) gọi đây là phiên bản dễ lây nhiễm nhất của virus. dù vậy, nó không sở hữu bất cứ đột biến nào khiến người bệnh chuyển nặng nhanh chóng hơn.

Các nhà khoa học phát hiện xbb.1.5 có thể trốn tránh miễn dịch, chứa các đột biến cho phép nó liên kết tốt hơn với tế bào người. nghiên cứu của cdc chỉ ra rằng vaccine tăng cường có thể bảo vệ người dùng trước cả xbb và các dòng virus khác như ba.5, bq.1 và bq.1.1. ví dụ, người trưởng thành từ 18 đến 49 tuổi giảm 52% nguy cơ nhiễm ba.5, giảm 48% nguy cơ nhiễm xbb.

Tiến sĩ brendan jackson, người đứng đầu bộ phận kiểm soát covid-19 của cdc cho biết: "khả năng bảo vệ của vaccine trước xbb và xbb.1.5 không bị giảm đi so với ba.5".

Còn theo tiến sĩ link-gelles, với những người chỉ tiêm các mũi vaccine cơ bản nhận liều cuối cùng cách đây khoảng 13 tháng, lượng kháng thể của họ đã suy yếu khá nhiều. cũng theo các chuyên gia, tất cả virus đều thay đổi dần theo thời gian và đều có thể dẫn đến các biến thể. sars-cov-2 là một loại virus arn, dễ bị đột biến vì cấu trúc mạch đơn, kém bền vững. các nhà khoa học đã phát hiện sars-cov-2 có đặc điểm arn sợi đơn-dương dài nhất trong các loại virus, khiến các đột biến dễ xảy ra hơn, sinh ra các biến thể covid-19 mới.

Nhờ vào các protein gai (spike protein), Sars-CoV-2 bám vào đường hô hấp, sau đó sẽ xâm nhập vào tế bào biểu mô của vật chủ và nhân lên. Khi sự biến đổi gen làm cho các protein gai này dễ hòa màng với màng tế bào vật chủ hơn thì sẽ khiến cho sự lây nhiễm xảy ra nhanh hơn.

Bộ Y tế và dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) thành lập một cơ quan liên ngành về Sars-CoV-2 tên gọi là SIG, nhằm xác định nhanh chóng các đặc điểm của biến thể Covid 19 mới phát sinh cũng như hiệu quả của vắc xin, điều trị, chẩn đoán với các biến thể mới này. SIG phân loại biến thể Covid 19 dựa trên đặc điểm và sự phổ biến tại Hoa Kỳ. Hiện có 4 nhóm biến thể Covid 19 là biến thể đang được theo dõi, biến thể đáng quan tâm, biến thể đáng lo ngại, biến thể có hậu quả nghiêm trọng.

An Dương (T/h)

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/vaccine-covid-the-he-moi-cua-pfizer-va-moderna-co-the-chong-bien-chung-xbb-d207556.html)
 • Bộ trưởng Y tế: Muốn mua vaccine dịch vụ cũng không có

  Bộ trưởng Y tế: Muốn mua vaccine dịch vụ cũng không có
  Nếu thay được vaccine Quinvaxem, Chính phủ và Bộ Y tế đã thay rồi. Bộ Y tế sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến để giải thích cho người dân hiểu sau các sự cố Tu vong liên quan đến vaccine.
 • Trẻ Tu vong sau tiêm vaccine Quinvaxem tại Hải Dương do sốc nhiễm khuẩn

  Trẻ Tu vong sau tiêm vaccine Quinvaxem tại Hải Dương do sốc nhiễm khuẩn
  Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, BV Nhi Trung ương và Sở Y tế Hải Dươngđã họp và đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, khám sàng lọc cũng như quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine. Hội đồng kết luận trẻ Tu vong do sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm khuẩn huyết, không có bằng chứng liên quan đến vaccine và quy trình tiêm chủng.
 • Thử nghiệm thành công vaccine ngừa sốt rét

  Thử nghiệm thành công vaccine ngừa sốt rét
  Kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy Thu*c này giảm phân nửa rủi ro mắc bệnh ở trẻ em châu Phi từ 5 đến 7 tháng tuổi.
 • Phòng bệnh dại - cần tiêm vaccine sớm

  Phòng bệnh dại - cần tiêm vaccine sớm
  Khi bị chó, mèo cắn, nhiều người lo lắng không dám đi tiêm ngừa vì “nghe nói” tiêm Thu*c này vào bị “suy dinh dưỡng”.
 • Vaccine Việt Nam đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới

  Vaccine Việt Nam đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới
  Kết quả đánh giá độc lập của 16 chuyên gia hàng đầu của WHO về NRA đã nhận định Việt Nam đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý quốc gia về vaccine theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.
 • Vì sao tiêm vaccine vẫn mắc bệnh?

  Vì sao tiêm vaccine vẫn mắc bệnh?
  Dịch bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, viêm não, tay chân miệng… bắt đầu vào mùa. Vì sao nhiều trường hợp dù đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh?
 • Gần 20 triệu trẻ được tiêm miễn phí vaccine sởi-rubella

  Gần 20 triệu trẻ được tiêm miễn phí vaccine sởi-rubella
  Từ đầu năm 2015 đến nay không ghi nhận dịch sởi, rubella dù đây là 2 bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng và hiện đã bước vào thời điểm của mùa dịch. Điều này chứng tỏ trong cộng đồng dân cư đã có miễn dịch đầy đủ
 • Vaccine ngừa HPV cũng quan trọng đối với nam giới

  Vaccine ngừa HPV cũng quan trọng đối với nam giới
  Virus HPV (Human papilloma virus) lâu nay được coi là tác nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
 • Cha mẹ “tín” vaccine dịch vụ: Sức khỏe trẻ bị đe dọa

  Cha mẹ “tín” vaccine dịch vụ: Sức khỏe trẻ bị đe dọa
  Theo các chuyên gia y tế, việc chờ bằng được vaccine dịch vụ để tiêm cho trẻ sẽ kéo dài thời gian trẻ không được phòng bệnh, thậm chí rất nguy hiểm vì nếu trẻ không được tiêm chủng đúng lịch có thể sẽ bị mắc bệnh trước
 • Vaccine đậu mùa

  Vaccine đậu mùa
  Vaccine đậu mùa bảo vệ cơ thể khỏi các nhiễm trùng bằng cách giúp cơ thể hình thành miễn dịch chống lại virus đậu mùa
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY