MangYTe

Khoa học hôm nay

Vaccine Covid-19 của Oxford tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh ở người cao tuổi

Ngày 26-10, tờ Financial Times (FT) trích dẫn kết quả ban đầu cho thấy, vaccine ngừa Covid-19 đang được Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở người cao tuổi.
Mục lục

Loại vaccine ngừa covid-19 đầu tiên hoạt động tốt sẽ góp phần thay đổi cục diện trong cuộc chiến chống lại lvirus sars-cov-2, đã giết chết hơn 1,15 triệu người, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và đóng cửa cuộc sống bình thường trên toàn thế giới.

Theo ft, vaccine của đại học oxford kích hoạt các kháng thể bảo vệ và tế bào t ở các nhóm tuổi lớn hơn.

Theo dữ liệu các xét nghiệm máu về khả năng sinh miễn dịch được công bố vào tháng 7, vaccine đã tạo ra “phản ứng miễn dịch mạnh mẽ” ở một nhóm người lớn khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 55, tờ báo đưa tin.

Người phát ngôn của astrazeneca nói với reuters: “thật đáng khích lệ khi thấy phản ứng miễn dịch tương tự nhau giữa người lớn tuổi và người trẻ hơn”.

Người phát ngôn cho biết: “các kết quả tiếp tục xây dựng cơ sở bằng chứng về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của vaccine".

FT cho biết chi tiết về phát hiện này sẽ sớm được công bố trên một tạp chí lâm sàng.

Astrazeneca, công ty đang phát triển loại vaccine này cùng với các nhà nghiên cứu của đại học oxford, được coi là người đi đầu trong cuộc đua sản xuất vaccine bảo vệ chống lại covid-19.

Vaccine này dự kiến ​​sẽ là một trong những loại vaccine đầu tiên của các hãng dược phẩm lớn bảo đảm được sự chấp thuận theo quy định, cùng với các ứng cử viên vaccine của pfizer và biontech.

Giám đốc điều hành pascal soriot cho biết, vaccine này có khả năng bảo vệ người được tiêm phòng trong khoảng một năm.

Nhà sản xuất dược phẩm Anh AstraZeneca đã ký một số thỏa thuận cung cấp và sản xuất với các công ty và chính phủ trên thế giới khi họ tiến gần hơn đến việc báo cáo kết quả ban đầu của một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Hôm 23-10, astrazeneca đã tiếp tục thử nghiệm vaccine ở mỹ sau khi được các cơ quan quản lý của mỹ phê duyệt.

Hôm nay, tờ the sun đưa tin, các nhân viên tại một bệnh viện lớn ở london, anh đã được thông báo là đã sẵn sàng nhận những lô vaccine đầu tiên do đại học oxford và astrazeneca phát triển.

the sun cho biết, bệnh viện này đã được yêu cầu chuẩn bị cho vaccine từ ngày 2-11.

HOÀNG THẢO (Theo Reuters)

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/khoa-hoc/vaccine-covid-19-cua-oxford-tao-ra-phan-ung-mien-dich-manh-o-nguoi-cao-tuoi--622000/)
 • 6 điều cần biết về hệ miễn dịch

  6 điều cần biết về hệ miễn dịch
  Hệ miễn dịch là hệ thống bảo vệ tự nhiên của con người, cơ quan phòng thủ cuối cùng của mỗi người, nhằm chống lại sự xâm nhập của bệnh tật. Nếu không có hệ miễn dịch, con người dễ dàng bị các loại virus, vi khuẩn và ô nhiễm môi trường tấn công.
 • Thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch

  Thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch
  Hệ miễn dịch đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người, bảo vệ cơ thể hạn chế các vi khuẩn, vi rut gây bệnh …
 • Đi tìm nguồn sống trong “Hệ miễn dịch tâm hồn”

  Đi tìm nguồn sống trong “Hệ miễn dịch tâm hồn”
  Trong bộn bề của cuộc sống, con người thường bị cuốn vào những guồng quay của công việc, bận rộn của cuộc sống, họ thường quên đi mình phải “sống” như thế nào, tận hưởng ra sao…. Nhiều khi nó trở thành một căn bệnh trong tâm hồn mỗi người.
 • Phản ứng thuốc ở người cao tuổi

  Phản ứng thuốc ở người cao tuổi
  Ở người cao tuổi, phản ứng có hại của thuốc xảy ra nhưng lại có các biểu hiện lâm sàng dễ đưa đến ngộ nhận là do các rối loạn của tuổi già và do bệnh tật gây ra.
 • Phản ứng phụ do thuốc ở người già và cách dự phòng

  Phản ứng phụ do thuốc ở người già và cách dự phòng
  Mặc dù chỉ chiếm hơn 10% tổng dân số thế giới, nhưng người già lại sử dụng một lượng thuốc gần tương đương với những người trẻ tuổi. Nguyên nhân là do người già thường mắc đồng thời nhiều loại bệnh và gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe do quá trình lão hóa,
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn (miễn dịch)

  Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn (miễn dịch)
  Bệnh có thể được phát hiện tình cờ: làm xét nghiệm tế bào máu ngoại vi thấy có số lượng tiểu cầu giảm .
 • Xử trí phản ứng phụ sau tiêm phòng lao cho trẻ

  Xử trí phản ứng phụ sau tiêm phòng lao cho trẻ
  Các bậc phụ huynh rất lo lắng sau khi tiêm phòng lao cho bé thường bị sốt, sưng đỏ, loét ở chỗ tiêm, sưng hạch… và rất lúng túng không biết xử trí như thế nào?
 • Cha mẹ “tín” vaccine dịch vụ: Sức khỏe trẻ bị đe dọa

  Cha mẹ “tín” vaccine dịch vụ: Sức khỏe trẻ bị đe dọa
  Theo các chuyên gia y tế, việc chờ bằng được vaccine dịch vụ để tiêm cho trẻ sẽ kéo dài thời gian trẻ không được phòng bệnh, thậm chí rất nguy hiểm vì nếu trẻ không được tiêm chủng đúng lịch có thể sẽ bị mắc bệnh trước
 • Thuốc trị mụn thông thường có thể gây phản ứng nghiêm trọng

  Thuốc trị mụn thông thường có thể gây phản ứng nghiêm trọng
  Một số thuốc trị mụn OTC (không cần kê đơn) có thể gây phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
 • Vaccine đậu mùa

  Vaccine đậu mùa
  Vaccine đậu mùa bảo vệ cơ thể khỏi các nhiễm trùng bằng cách giúp cơ thể hình thành miễn dịch chống lại virus đậu mùa
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY