MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Vaccine Covid-19 từ Covax cung cấp đủ cho 20% dân số

Vaccine do UNICEF cung ứng thông qua Covax Facility dự kiến sẽ cung cấp đủ cho các nhóm ưu tiên thuộc 20% dân số Việt Nam, theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.
Mục lục

Tiếp nhận 811.200 liều vaccine phòng covid-19 của covax chiều 1/4, phó thủ tướng vũ đức đam tin rằng nếu 20% dân số tại các nước tham gia covax được hỗ trợ vaccine, chắc chắn nhân loại sẽ vượt được qua thách thức lớn của đại dịch covid-19.

"Việt Nam sẽ sử dụng món quà vô cùng quý báu này theo tinh thần bình đẳng trong tiếp cận với vaccine cho tất cả mọi người", Phó thủ tướng nói và cảm ơn các tổ chức đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam.

Lô vaccine này đã đến sân bay nội bài, hà nội, sáng 1/4. đây là lô vaccine covid-19 đầu tiên từ covax về việt nam, với sự hỗ trợ của unicef, who, gavi và cepi. dự kiến 3.364.800 liều nữa sẽ được cung ứng vào tháng 5, sau đó vaccine tiếp tục được phân bổ và cung ứng cho việt nam vào cuối năm 2021.

Hiện Bộ Y tế chưa công bố kế hoạch phân bổ số vaccine này. Hàng đang được bảo quản tại Viện Vệ sinh Dịc tễ Trung ương.

Lô vaccine Coví-19 từ Covax về Việt na sáng 1/4. Ảnh: Phan Công.

vaccine covid-19 từ covax về việt nam sáng 1/4. ảnh: phan công.

Đợt vaccine đầu tiên do covax cung ứng được các chuyên gia đánh giá "là một tin tốt lành", tuy nhiên cần có thời gian để tiến hành tiêm chủng cho phần lớn dân số. vì vậy, trong lúc này điều quan trọng nhất là mọi người phải tuân thủ hướng dẫn về sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách để giảm thiểu rủi ro lây lan virus.

"Tôi đánh giá cao Việt Nam vì những nỗ lực vượt bậc để tạo điều kiện đưa vaccine về Việt Nam", tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam nói. "WHO sẽ tiếp tục làm việc cùng với các đối tác để đảm bảo vaccine đến được tới những người cần nhất".

Phó thủ tướng nói Việt Nam đã không để dịch bùng phát trên diện rộng, vừa vì lợi ích của Việt Nam, vừa mang lại lợi ích cho cộng đồng quốc tế.

"Việt Nam không phải là nước phát triển, nhưng ngay từ đầu đã nghiên cứu, phân lập virus, test thử phát hiện virus, và đang nỗ lực nghiên cứu, phát triển vaccine để cùng cộng đồng quốc tế đẩy lùi đại dịch", Phó thủ tướng nói.

Đại diện Liên Hợp Quốc cùng các tổ chức quốc tế, Đại sứ các quốc gia hỗ trợ Covax trao đại diện lô vắc xin đầu tiên cho Việt Nam. Ảnh: Trần Minh

Đại diện Liên Hợp Quốc cùng các tổ chức quốc tế, đại sứ các quốc gia hỗ trợ Covax, trong lễ trao lô vaccine đầu tiên cho Việt Nam, chiều 1/4. Ảnh: Trần Minh.

Bà rana flowers, đại diện unicef cũng cho rằng chỉ khi vaccine phòng covid-19 được triển khai đến toàn thể người dân việt nam, thì cuộc sống và nền kinh tế mới có thể trở lại bình thường.

Vaccine covid-19 cung ứng cho việt nam do astrazeneca phối hợp đại học oxford phát triển, ủy quyền sk bioscience tại hàn quốc sản xuất.

Covax Facility là cơ chế được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế, Liên Hợp Quốc liên minh thành lập, nhằm đảm bảo công bằng trong cung ứng vaccine Covid-19, đặc biệt cho các nước nghèo.

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/vaccine-covid-19-tu-covax-cung-cap-du-cho-20-dan-so-4256727.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY