MangYTe

12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca có bảo vệ lâu dài hơn vaccine mRNA như Pfizer hay Moderna không?

Mới đây, CEO của AstraZeneca cho biết vaccine ngừa COVID-19 của công ty có khả năng bảo vệ lâu dài hơn so với vaccine mRNA như Pfizer, đặc biệt là ở người lớn tuổi.
Mục lục

Giám đốc điều hành Pascal Soriot cho biết điều này có thể giải thích tỷ lệ nhập viện ổn định hơn của Vương quốc Anh so với tình hình COVID leo thang ở lục địa Châu Âu.

Vương quốc Anh đã sử dụng vaccine AstraZeneca rộng rãi hơn rất nhiều so với các nước châu Âu khác, nhiều quốc gia trong số đó hạn chế sử dụng vaccine này cho các nhóm tuổi lớn hơn hoặc từ bỏ hoàn toàn sau khi có báo cáo về các cục máu đông rất hiếm gặp.

Lý thuyết đằng sau điều này là vaccine AstraZeneca cung cấp khả năng bảo vệ tế bào T lâu bền hơn. Tế bào T là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của chúng ta, và khác với các kháng thể.

Chưa có đủ bằng chứng để chứng minh tuyên bố của vị CEO này. Nhưng chúng ta biết nhiều hơn về vaccine vectơ adenovirus, chẳng hạn như AstraZeneca, vì chúng đã tồn tại hàng thập kỷ, trong khi vaccine mRNA tương đối mới hơn.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca có bảo vệ lâu dài hơn vaccine mRNA như Pfizer hay Moderna không?

Về mặt lý thuyết, có thể vaccine vectơ adenovirus cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài hơn chống lại COVID-19 thông qua tế bào T.

Tế bào T là gì?

Các kháng thể liên kết chặt chẽ với một mục tiêu cụ thể, khóa chặt virus xâm nhập và ngăn chúng xâm nhập vào tế bào của chúng ta. Nhưng hệ thống miễn dịch không chỉ là kháng thể. Tế bào T cũng thực sự quan trọng đối với phản ứng miễn dịch của chúng ta, và có những vai trò khác nhau.

Một loại, được gọi là "tế bào T sát thủ", tấn công và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus. Một loại khác, được gọi là "tế bào T trợ giúp", giải thích bản chất của nhiễm trùng và giúp hệ thống miễn dịch phản ứng thích hợp.

Điều này bao gồm việc kích hoạt các tế bào T sát thủ để tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus, và cũng giúp các tế bào B tạo ra kháng thể.

Các kháng thể suy yếu dần theo thời gian, có thể dẫn đến nhiều bệnh nhiễm trùng đột phá hơn ở những người được tiêm chủng đầy đủ. Khi virus không bị ngăn chặn bởi các kháng thể, chúng ta dựa vào “tế bào T sát thủ” để tiêu diệt virus. Và tế bào T gần như chắc chắn giúp ngăn ngừa các kết quả nghiêm trọng nếu bạn bị COVID.

Virus khó thoát khỏi phản ứng miễn dịch dựa trên tế bào T hơn rất nhiều. Vì vậy, một loại vaccine tạo ra miễn dịch tế bào T mạnh sẽ giúp duy trì hiệu quả theo thời gian chống lại các biến thể bao gồm Delta và Omicron.

Tất cả các vaccine COVID đều kích thích cơ thể chúng ta sản xuất cả kháng thể và tế bào T

Vì vậy, các câu hỏi chính là: liệu vaccine AstraZeneca có tạo ra phản ứng tế bào T lâu hơn vaccine mRNA không? Và đây có thể là một lý do tại sao Vương quốc Anh, quốc gia phụ thuộc nhiều vào vaccine AstraZeneca, có tỷ lệ nhập viện ổn định hơn các khu vực khác của châu Âu? Thật không may, vẫn chưa có đủ dữ liệu để trả lời những điều này một cách thuyết phục.

Có nhiều lý do khiến tỷ lệ nhập viện có thể khác nhau giữa các quốc gia, vì vậy rất khó để biết được mức độ ảnh hưởng của việc sử dụng vaccine của AstraZeneca. Nhưng chúng ta có thể dựa vào những gì chúng ta biết về vaccine vectơ adenovirus để tin vào lý thuyết này.

Vaccine vectơ Adenovirus rất tốt trong việc kích thích các phản ứng miễn dịch, đặc biệt là các phản ứng của tế bào T. Sự hiểu biết hiện tại cho chúng ta biết vaccine mRNA cung cấp phản ứng kháng thể mạnh hơn vaccine vectơ adenovirus như AstraZeneca.

Nhưng sự bảo vệ kháng thể này dường như mất đi tương đối nhanh chóng trong vòng 4-6 tháng.

Có thể trí nhớ miễn dịch thông minh của vaccine mRNA không mạnh bằng vaccine AstraZeneca, điều giúp tạo ra phản ứng tế bào T kéo dài hơn, hỗ trợ trí nhớ miễn dịch bền hơn ở vaccine AstraZeneca. Điều này làm chậm quá trình mất kháng thể và tạo ra phản ứng tế bào T sát thủ tốt hơn.

RNA trong vaccine của Pfizer và Moderna không tồn tại lâu trong cơ thể, chỉ một tuần hoặc lâu hơn, vì RNA rất mỏng manh.

Tại sao AstraZeneca có thể tạo ra phản ứng lâu hơn?

Một lý do có thể là vì RNA trong vaccine của Pfizer và Moderna không tồn tại lâu trong cơ thể, chỉ một tuần hoặc lâu hơn, vì RNA rất mỏng manh. Nhưng DNA được cung cấp bởi vaccine vectơ adenovirus có khả ănng sẽ tồn tại trong cơ thể lâu hơn một chút.

DNA ổn định hơn RNA và cho phép kích hoạt hệ thống miễn dịch ở mức độ thấp, kéo dài hơn nhằm cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài hơn. Điều này có thể giải thích phản ứng của tế bào T kéo dài hơn với vaccine AstraZeneca.

Nhưng điều này hiện chỉ là suy đoán vì các thử nghiệm trực tiếp như vậy vẫn chưa được thực hiện.

Chúng ta có thể học hỏi từ điều này

Đây không phải là về loại vaccine nào tốt hơn, hay chọn và chọn loại vaccine nào để tiêm. Cả hai đều là những vaccine tuyệt vời đã cứu sống rất nhiều người.

Điều quan trọng là phải học hỏi từ cả hai loại vaccine, đồng thời tiếp tục tìm hiểu về khả năng miễn dịch đối với COVID-19. Vì vậy, chúng ta có thể kết hợp các đặc điểm tốt nhất của cả hai loại vaccine này vào thế hệ vaccine tiếp theo để chống lại COVID và các đại dịch trong tương lai tốt hơn.

Cần nhớ rằng vaccine của Pfizer và Moderna là vaccine mRNA đầu tiên từng được chấp thuận sử dụng cho người. Ngay lập tức, chúng ta cần có kháng thể chống lại COVID trong cơ thể càng sớm càng tốt và chúng đã thực hiện một công việc tuyệt vời khi làm điều đó.

Xem thêm:

CEO Moderna: Phải mất nhiều tháng để phát triển một loại vaccine mới nhằm vào biến thể Omicron

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/vaccine-ngua-covid-19-cua-astrazeneca-co-bao-ve-lau-dai-hon-vaccine-mrna-nhu-pfizer-hay-moderna-khong-32933/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY