MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Vải thiều Việt Nam được xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Nhật Bản

Các lô quả vải thiều Việt Nam muốn xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Nhật Bản phải kèm theo Giấy Chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật cấp.
Mục lục

TTXVN tối 1.12 dẫn nguồn tin từ Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp của Nhật Bản (MAFF) vừa gửi thư cho Cục Bảo vệ thực vật thông báo chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản kèm theo quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với vải thiều Việt Nam.

Quy định này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15.12.2019.

Đây là kết quả của hơn 5 năm nỗ lực đàm phán giữa Cục Bảo vệ thực vật và MAFF cùng nhiều thí nghiệm nghiêm ngặt được thực hiện để đảm bảo diệt trừ triệt để các đối tượng kiểm dịch thực vật của Nhật Bản có khả năng đi theo quả vài thiều của Việt Nam.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản bao gồm: quả phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Lô quả vải phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian 2 giờ, dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản.

Các lô quả xuất khẩu phải kèm theo Giấy Chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật cấp.

Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở xử lý, khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị, tìm kiếm đối tác nhập khẩu để sớm xuất khẩu lô quả tươi đầu tiên sang Nhật Bản trong vụ vải năm 2020.

Như vậy là vụ vải năm 2020, ngoài những truyền thống, vải thiều Việt Nam sẽ có thêm một mới, khó tính nhưng giàu tiềm năng.

Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của vải thiều Việt Nam

Theo Tổng cục Hải quan, trong niên vụ năm 2018, các doanh nghiệp Việt Nam đã hơn 92.000 tấn vải, trị giá đạt hơn 40,8 triệu USD, tăng 172% về lượng và tăng mạnh 126% về trị giá so với niên vụ 2017.

Trong đó, lượng xuất khẩu vải trong niên vụ 2018 sang Trung Quốc đạt hơn 83.500 tấn, trị giá hơn 33,9 triệu USD, tăng mạnh 151% về lượng và tăng 91% về trị giá so với niên vụ 2017. Riêng lượng vải xuất khẩu sang Trung Quốc đã chiếm tới 90,7% tổng lượng xuất khẩu vải của cả nước trong niên vụ này.

A.T.T

Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/vai-thieu-viet-nam-duoc-xuat-khau-truc-tiep-sang-thi-truong-nhat-ban-127837.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY