MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Vai trò của bệnh viện tư trong phòng, chống Covid-19

Các bệnh viện nghiên cứu thực hiện mô hình bệnh viện tách đôi, vừa chống dịch theo Bộ tiêu chí an toàn bệnh viện, vừa thực hiện 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện đáp ứng việc khám, chữa bệnh của người dân.
Mục lục

Tại buổi tập huấn trực tuyến về phòng, chống dịch covid-19 cho hơn 80 bệnh viện tư nhân khu vực phía bắc do trung tâm quản lý điều hành, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị covid-19, bộ y tế vừa tổ chức, pgs.ts lương ngọc khuê, phó chủ tịch hội đồng y khoa quốc gia, cục trưởng cục quản lý khám, chữa bệnh đề nghị, hệ thống các bệnh viện tư nhân cần phát huy hơn nữa vai trò trong công tác phòng, chống dịch covid-19.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá cao sự vào cuộc của các cơ sở y tế ngoài công lập trong cuộc chiến chống Covid-19, đặc biệt là trong làn sóng thứ 4 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thời gian qua. Mặc dù vậy, vẫn có một vài nơi xảy ra tình trạng lạm thu, từ chối bệnh nhân và đã bị xử phạt, rút giấy phép hoạt động.

Theo ông Khuê, trách nhiệm của người thầy Thu*c là cứu chữa người bệnh. Trong phòng, chống dịch Covid-19, các bệnh viện cần thực hiện theo quy định chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các quy định của Bộ Y tế; thực hiện theo cơ chế tài chính, chỉ được thu thêm phần chênh lệch nếu người bệnh tự nguyện để bù vào phần đầu tư. Các bệnh viện không được lạm thu.

Hiện cả nước bước vào giai đoạn chống dịch theo nghị quyết 128/nq-cp của chính phủ với quản điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả. do đó, các bệnh viện tư nhân phải thực hiện nghiêm nghị quyết 128/nq-cp, cùng với đó là quyết định 4800/qđ-byt hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại nghị quyết 128; thực hiện công điện 1695/qđ-byt về đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến để đáp ứng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid-19.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, nhiệm vụ số một của các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập là nâng cao cảnh giác, chủ động để phòng ngừa lây nhiễm chéo trong cơ sở và sẵn sàng 4 tại chỗ, diễn tập để việc bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh khi phong tỏa hay cách ly không bị động.

Các bệnh viện nghiên cứu thực hiện mô hình Bệnh viện tách đôi, vừa chống dịch theo Bộ tiêu chí an toàn bệnh viện, vừa thực hiện 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện đáp ứng việc khám, chữa bệnh của người dân.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/vai-tro-cua-benh-vien-tu-trong-phong-chong-covid-19-5673081.html)
 • Thầy Thu*c phải tự tin và dũng cảm

  Thầy Thu*c phải tự tin và dũng cảm
  Tôi vừa tới phòng khám cũng là lúc cơn mưa rào mùa hè đổ xuống. Trong lúc chưa có bệnh nhân tới khám, tôi đưa mắt nhìn ra ngoài ngắm mưa thì chuông điện thoại reo. “Cháu chào chú, chú có khoẻ không?
 • Thầy Thu*c kiệt sức và stress

  Thầy Thu*c kiệt sức và stress
  Với các nghề nghiệp khác, các trí thức bậc cao hiếm khi phải trực tiếp làm các công việc chân tay. Nhưng với thầy Thu*c là ngoại lệ...
 • Thầy Thu*c bị đè nén: “Không được khóc”

  Thầy Thu*c bị đè nén: “Không được khóc”
  Bác sĩ bị đè nén đang là vấn để rắc rối của y tế. Họ cần sự giúp đỡ của chúng ta và lòng từ bi. Không đe dọa. Không hạn chế cấp giấy phép. Không được chế giễu công khai...
 • Người thầy Thu*c nói không với phong bì

  Người thầy Thu*c nói không với phong bì
  Nhìn thấy những nụ cười tươi tắn nở bừng trên gương mặt người nữ Bác sỹ và gia đình bệnh nhân nọ, tôi thầm nghĩ: càng có nhiều những thầy Thu*c như Bác sỹ Tự thì người dân càng có niềm tin khi vào bệnh viện, yên tâm đặt trọn sức khỏe và tính mạng mình trong tay những lương y như từ mẫu.
 • Công việc người thầy Thu*c từ góc nhìn của một bệnh nhân

  Công việc người thầy Thu*c từ góc nhìn của một bệnh nhân
  Và sau 1 năm điều trị, hôm nay tôi cầm bút viết bài viết này từ cảm nhận của một bệnh nhân xin được nói lời cảm ơn đến những người thầy Thu*c có tâm trong sáng và làm việc thiết thực đem lại niềm hy vọng sống cho người bệnh.
 • Cách nào giải quyết mâu thuẫn giữa thầy Thu*c – bệnh nhân?

  Cách nào giải quyết mâu thuẫn giữa thầy Thu*c – bệnh nhân?
  Bệnh viện bị nhiều người dân kêu ca. Ngược lại thầy Thu*c thì kêu ca nghề nghiệp bạc bẽo. Thầy Thu*c và người bệnh có vẻ như đang bất bình nhau nên mâu thuẫn và xung đột là không tránh khỏi.
 • Tôi đã được nhận một món quà vô giá từ những người thầy Thu*c

  Tôi đã được nhận một món quà vô giá từ những người thầy Thu*c
  Một chiều cuối xuân, chúng tôi có dịp ghé thăm nhà chị Nguyễn Thị Hoa ở xóm Cộng Hòa, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình – người phụ nữ được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Thái Bình và Khoa Sản Trường đại học Y Thái Bình cứu sống
 • Bị viêm cơ tim nguy kịch sống lại nhờ ân tình của thầy Thu*c

  Bị viêm cơ tim nguy kịch sống lại nhờ ân tình của thầy Thu*c
  Kể từ khi xuất viện đến nay, cháu Phan Anh học sinh lớp 5G, trường Tiểu học Phương Mai, Hà Nội đã khỏe mạnh và lại được đến trường, nhìn Phan Anh lúc này ít ai nghĩ nếu trước đó bé bị bệnh viêm cơ tim và chỉ chậm vài phút em sẽ không bao giờ ở lại với cuộc sống này.
 • Nỗi đau của người thầy Thu*c

  Nỗi đau của người thầy Thu*c
  Đã hơn 30 năm làm việc trong ngành y, nhớ lại những ngày mới ra trường với bao bỡ ngỡ, bao khó khăn trong nghề.
 • Căn dặn của thầy Thu*c với người hiến máu

  Căn dặn của thầy Thu*c với người hiến máu
  Hiến máu có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số trường hợp ở người hiến máu có thể có những biểu hiện không mong muốn xảy ra.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY