MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Vai trò của canxi trong thời kỳ mang thai

Canxi là loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Khi canxi không được cung cấp đầy đủ, thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương của người mẹ mà người mẹ cũng rất cần chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này.
Mục lục
Canxi là loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Khi canxi không được cung cấp đầy đủ, thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương của người mẹ mà người mẹ cũng rất cần chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này.

Một thai phụ cần 1.200mg canxi mỗi ngày. Thai phụ còn trẻ cần nhiều hơn. Việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong mang thai">thời kỳ mang thai sẽ giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi và đảm bảo toàn vẹn bộ xương bà mẹ.


Trong cơ thể 99% lượng canxi nằm trong xương, 1% còn lại nằm trong các dịch và các tế bào của cơ thể. Vì xương là mô sống nên hàng ngày canxi đều lắng đọng và thoát khỏi bộ xương nên rất cần canxi.

Trong trường hợp canxi thiếu do cơ thể không hấp thu đủ canxi (có thể do thiếu vitamin D) hoặc lượng canxi đưa vào ít thì lượng canxi bị rút ra từ xương sẽ nhiều hơn, dần dần làm tiêu xương, xốp xương và dễ gãy.

Canxi còn có vai trò giúp cho sự co cơ, nhịp đập của tim, sự đông máu và giúp hệ thần kinh gửi đi các thông tin. Tuy nhiên một số thực phẩm có chứa oxalat và các loại hạt ngũ cốc chứa phytat, cả 2 loại này gắn kết với canxi và sắt làm hạn chế một phần sự hấp thu của 2 loại chất khoáng này.

Vì thế cũng như sắt, nên uống canxi xa bữa ăn để tránh hiện tượng này. Thực phẩm chứa nhiều canxi là sữa, lá rau xanh đậm, tôm đồng, cá ăn cả xương. Hàm lượng canxi (mg) trong 100g thức ăn ăn được:

- Trong 100g rau dền cơm có chứa 341mg canxi.

- Trong 100g sữa bột tách bơ có chứa 1.400 mg canxi.

- Trong 100g rau cần ta có chứa 310mg canxi.

- Trong 100g tôm đồng có chứa 1.120mg canxi.

- Trong 100g rau đay có chứa 182mg canxi.

- Trong 100g pho mát có chứa 760mg canxi.

- Trong 100g rau ngót có chứa 169mg canxi.

- Trong 100g lòng đỏ trứng vịt có chứa 146mg canxi.

- Trong 100g rau muống có chứa 100mg canxi.

- Trong 100g cua bể có chứa 141mg canxi.

BS. NGUYỄN THỤC ANH

Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

canxi mang thai thời kỳ mang thai vai trò
  • Vệ sinh răng miệng khi mang thai

    Vệ sinh răng miệng khi mang thai
    Trong quá trình mang thai do thay đổi về hooc môn, chế độ dinh dưỡng,… nên nhiều thai phụ thường gặp phải những vấn đề về răng miệng như: viêm lợi, sâu răng, mòn răng,… gây phiền toái khó chịu.
  • Dùng thực phẩm khi mang thai

    Dùng thực phẩm khi mang thai
    Khi mang thai, ngoài việc cần được thăm khám và theo dõi định kỳ để có thể xử trí kịp thời, thai phụ cũng cần có chế độ ăn hợp lý. Trong y học cổ truyền có những món ăn giúp an thai, nâng cao sức khỏe…
  • Trước khi mang thai nên tiêm phòng bệnh gì?

    Trước khi mang thai nên tiêm phòng bệnh gì?
    Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần tiêm phòng các loại bệnh như: rubella, thủy đậu, viêm gan siêu vi B và một số loại bệnh khác để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh các nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
  • Chứng đau tức ngực khi mang thai

    Chứng đau tức ngực khi mang thai
    Nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng bị đau ngực khi mang thai, hầu hết nguyên nhân đau tức ngực khi mang thai có liên quan đến những thay đổi bình thường của cơ thể và không nguy hiểm.
  • Rối loạn tâm thần thời kỳ mang thai và sau sinh

    Rối loạn tâm thần thời kỳ mang thai và sau sinh
    Rối loạn tâm thần thời kỳ mang thai và sau sinh là một quá trình biến đổi sinh lý, sinh hóa phức tạp diễn ra với các mức độ khác nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ và đến sự phát triển thể chất cũng như tâm thần của đứa trẻ khi sinh.
  • Phù chân ở những người mang thai, nguy cơ gây giãn tĩnh mạch

    Phù chân ở những người mang thai, nguy cơ gây giãn tĩnh mạch
    Phần lớn những phụ nữ khi mang thai, nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ, đều bị phù chân. Chân phù Làm cho việc đi lại trở nên khó khăn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
  • Cẩn thận bị cúm khi mang thai

    Cẩn thận bị cúm khi mang thai
    Bệnh cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, do virus gây ra. Ở những nơi có khí hậu nóng ẩm như nước ta, bệnh cúm rất dễ lây từ người này sang người khác và nó mang độc tính cực kì nguy hiểm cho thai nhi.
  • Mắc bệnh lậu khi mang thai - Nguy hiểm!

    Mắc bệnh lậu khi mang thai - Nguy hiểm!
    Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhea gây ra, loại vi khuẩn này hay có ở những vùng ẩm ướt của cơ thể như âm đạo, dương vật, mắt, họng và trực tràng.
  • Mẹ mang thai có rhesus âm

    Mẹ mang thai có rhesus âm
    Mỗi người được đặc trưng bằng một nhóm máu, có tất cả 4 nhóm máu: A, B, O và AB. Ngoài ra, còn có một yếu tố của hồng huyết cầu làm phân biệt giữa người này và người khác, đó là yếu tố Rhesus (RH).
  • Rối loạn tiểu tiện trong kỳ mang thai

    Rối loạn tiểu tiện trong kỳ mang thai
    Một số rối loạn về tiểu tiện mà bạn có thể gặp khi mang thai, có dấu hiệu là sinh lý không cần điều trị nhưng cũng có trường hợp là dấu hiệu bệnh lý cần can thiệp.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY