Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Vẫn còn hàng trăm tàu thuyền nằm trong đường đi của bão số 14

Công điện khẩn ứng phó với bão số 14
Mục lục
Vẫn còn hàng trăm tàu thuyền nằm trong đường đi của bão số 14. Ảnh minh họa. Vẫn còn hàng trăm tàu thuyền nằm trong đường đi của bão số 14. Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới/bão ngày 20/12, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Đến sáng 20/12, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần 46.700 phương tiện, với gần 255.400 người biết diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

Đáng lưu ý, tại vực quần đảo Trường Sa có 1.326/8.925 người. Các phương tiện đang di chuyển thoát khỏi vùng nguy hiểm hoặc vào nơi neo đậu tránh trú.

Còn theo Tổng cục Thuỷ sản, qua sát trên hệ thống giám sát tàu cá, đến 6h sáng nay, vẫn còn 138 tàu đang ở khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trước khi mạnh thành bão chiều nay. Trong đó Bình Định 63 tàu, Khánh Hoà 21 tàu, Phú Yên 41 tàu, Quảng Nam 1 tàu, Quảng Ngãi 12 tàu.

Ngoài ra, khu vực từ Đà Nẵng đến Cà Mau, nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn của bão hiện diện tích nuôi trong thuỷ sản rất lớn, trong đó nuôi tôm cá, nhuyễn thể tới gần 890.000 ha, diện tích nuôi thuỷ nước ngọt là 84.350 ha, và trên 222.230 lồng bè.

Tại cuộc họp, ông trần quang hoài, phó trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, hiện nay, không chỉ có tàu thuyền đánh bắt thủy sản mà còn cả các tàu vận tải cũng đang hoạt động.

Theo dõi trên bản đồ trực tuyến cho thấy còn nhiều tàu thuyền của ta đang hoạt động.

Ông hoài đề nghị tổng cục thủy sản và bộ tư lệnh bộ đội biên phòng tiếp tục liên hệ với các địa phương theo dõi tàu thuyền hoạt động trên biển, tăng cường thời lượng, số lượng bắn pháo hiệu báo bão ngay từ bây giờ để người dân biết và chủ động hơn trong công tác phòng, chống bão.

Đồng thời, tích cực thông tin cho địa phương và người dân có biện pháp đảm bảo an toàn cho khu vực nuôi trồng thủy sản, tuyệt đối không được chủ quan. ngành giao thông vận tải liên lạc với các tàu thuyền vận tải trên biển khẩn trương thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

Theo Phó Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, trong một, hai ngày tới, cần thiết sẽ đề nghị Bộ TT&TT sẵn sàng kích hoạt hệ thống tin nhắn cảnh báo bão tới người dân. Đề nghị Bộ Ngoại giao có công hàm để các nước láng giềng tạo điều kiện cho ngư dân tạm trú tránh bão an toàn. 

Trên đất liền, các địa phương cần theo dõi tình hình tích nước, vận hành tại các hồ chứa để đảm bảo an toàn hạ du.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, chiều 20/12, áp thấp nhiệt đới trên biển đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 14 trong năm 2020 và có tên quốc tế là krovanh.

Lúc 13h hôm nay, bão số 14 cách đảo song tử tây (quần đảo trường sa) khoảng 120km về phía nam, với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo, trong vòng 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây sau đó đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 13h ngày 21/12, bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 330km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/van-con-hang-tram-tau-thuyen-nam-trong-duong-di-cua-bao-so-14-post109902.html)
1  ... Tiếp »