MangYTe

Tâm sự hôm nay

Vẫn muốn cưới dù anh bị nhiễm HIV

Không hiểu vì sao anh lại nhiễm HIV nhưng dù thế em vẫn muốn cưới anh làm chồng.
Mục lục
Chị Thanh Bình thân mến!

Em và anh ấy yêu nhau được gần 2 năm và cũng đã tính đến chuyện kết hôn. Nhưng đến tháng 12 năm vừa rồi anh ấy đi khám bệnh và biết bị nhiễm hiv ">nhiễm hiv. Hiện nay anh ấy đang phải điều trị bằng Thu*c ARV. Anh ấy cũng không biết mình bị từ khi nào và không biết nhiễm bằng con đường nào. Em có hỏi thì anh bảo ngày trước anh có vài lần quan hệ với gái M*i d*m nhưng có sử dụng bao cao su. Em chắc chắn là anh ấy không sử dụng M* t*y.

Từ khi biết mình bị như vậy anh ấy cũng bảo bọn em chia tay. Anh ấy không muốn sau này em phải khổ. Nhưng em không nỡ để anh ấy như vậy vì anh cũng suy sụp nhiều. Dạo gần đây do điều trị bằng Thu*c và tinh thần cũng khá hơn nên thể trạng anh cũng đỡ hơn nhiều rồi. Gia đình và bạn bè em không ai biết điều này và em cũng không có ý định nói cho ai cả. Vì nếu nói ra mọi người sẽ phản đối.

Bọn em đang tính cuối năm nay hoặc đầu năm sau sẽ cưới,vì như vậy em sẽ chăm sóc cho anh ấy được. Không biết chúng em sẽ được ở bên nhau bao nhiêu thời gian nữa nên cả 2 sẽ cố gắng trân trọng. Anh ấy rất yêu em, em biết rất rõ điều đó.

Chị có thể cho em lời khuyên xem em quyết định ở lại với anh ấy như vậy là tốt hay không không? Có nhiều khi em cũng cảm thấy hoang mang vì quyết định này.

Em cảm ơn chị đã đọc thư của em, mong chị sớm hồi âm cho em! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư, chị hiểu rằng em đang hoang mang không biết mình nên ở lại bên người yêu hay chia tay khi mà anh ấy bị nhiễm hiv ">nhiễm hiv. Em còn yêu và muốn ở bên chăm sóc anh ấy nhưng cũng sợ những khó khăn phía trước đang chờ đợi em.

Trong hoàn cảnh này, có lẽ không một ai có thể thẳng thừng đưa ra lời khuyên bảo em nên bỏ hay nên yêu cả. Vì quyết định đó phụ thuộc vào sức mạnh tình yêu của em. Tuy nhiên, chị chỉ có thể phân tích để em thấy được những điều mà em cần phải xác định tâm lí.

Nếu như em thật lòng yêu thương anh ấy và không muốn rời xa trong hoàn cảnh anh ấy rơi vào bế tắc như thế này thì em cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Điều đầu tiên là về kiến thức khi chung sống với người có HIV. Em cần phải đến gặp chuyên gia, bác sĩ để được tư vấn về cách chăm sóc người bệnh và bảo vệ chính mình. Khi cưới nhau nghĩa là các em sẽ có chuyện chung sống, sinh hoạt vợ chồng, nếu không biết cách em có thể bị lây nhiễm. Chuyện con cái cũng là một điều tính toán đến. Em không thể chỉ vì những cảm xúc thương yêu nhất thời mà bỏ qua những sự chuẩn bị như vậy vì điều đó có thể khiến em cũng rơi vào bi kịch như anh ấy.

Đặc biệt là về mặt tâm lí, tinh thần, em cần phải vững vàng, xác định tư tưởng rõ ràng ngay từ đầu thì sau này em mới không cảm thấy hối hận. Em cũng còn có gia đình, bố mẹ, họ hàng, trách nhiệm với người thân sau này có thể trở thành một áp lực với em. Và nếu như em không vững tâm thì quyết định ở bên anh ấy có thể làm cho em bị dở dang rất nhiều điều. Trên thực tế cũng có những trường hợp người bình thường yêu và lấy người có HIV như em nhưng đòi hỏi ở họ một tinh thần thép và một sự hi sinh tuyệt vời. Tất cả những điều này em cần phải chuẩn bị tâm lí thật tốt để sau này không lỡ dở mọi chuyện.

Còn nếu như em cảm thấy rằng khó có thể vượt qua được khó khăn trước mắt vì vớ một người phụ nữ nhu cầu có con bình thường khỏe mạnh là điều thiêng liêng vô cùng (mà khi em lấy anh ấy những điều này sẽ khó khăn lắm) thì em có thể làm bạn, làm người tri kỉ của anh ấy. Không nhất thiết phải lấy nhau, gọi nhau bằng vợ, bằng chồng em mới chăm sóc được cho anh ấy. Em có thể trở thành một người bạn tri kỉ chia sẻ cùng anh ấy mọi niềm vui, nỗi buồn trong đời. Chị tin rằng anh ấy nếu yêu em thật lòng cũng cảm thấy nhẹ lòng hơn trước quyết định đó và không hề oán trách em.

Lựa chọn như thế nào là tùy thuộc vào em và tình yêu của em. Nhưng hi vọng rằng em đủ tỉnh táo để nhìn nhận được tương lai phía trước của mình khi mình quyết định như vậy.

Chúc em mạnh khỏe và có quyết định đúng đắn cho mình!

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-van-muon-cuoi-du-anh-bi-nhiem-hiv-12436.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY