Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Vấn nạn cò tặc săn bắn trái phép ở rừng tràm Trà Sư

Vai trò của hệ tuần hoàn xanh trong vòng đời môi trường sống chiếm vị trí tối thượng. Tuy nhiên, vẫn có những “cá thể” coi thường giá trị của mẹ thiên nhiên, sẵn sàng đánh đổi các nguy cơ tiềm ẩn gây hại, chỉ để thu về sự ích kỷ cho riêng mình.
Mục lục V

Nỗ lực phục hồi và phát triển nguồn xanh

Tại “Cuộc họp thượng đỉnh của Trái Đất”- hội thảo về môi trường và phát triển của Liên Hợp Quốc (được tổ chức vào năm 1992 ở Rio de Janeiro) đã chỉ ra rằng, tính đa dạng sinh học trong môi trường thiên nhiên là nguồn tài nguyên tái tạo vô giá, là động lực thúc đẩy sự tiến hóa và phát triển của hệ sinh thái tự nhiên, đặc biệt là đời sống con người. Những giá trị cơ bản về mỹ thuật, giải trí, văn hóa - xã hội…đều xuất phát từ môi trường sống xung quanh.

Không gian xanh bát ngát thanh bình của Khu du lịch Trà Sư

Có thể lấy ví dụ về những giá trị sinh thái cơ bản và nguyên sơ ở khu du lịch Trà Sư thuộc địa phận tỉnh An Giang. Các công trình xanh giàu tính nghệ thuật được chủ đầu tư thiết kế dựa trên nguồn tài nguyên gốc của hệ sinh thái và hành động thượng tôn, tạo sợi dây liên kết tính cộng sinh giữa loài người với thiên nhiên khi triển khai thả hàng trăm tấn cá đồng vào rừng, tăng nguồn thức ăn cho các loài động vật đang cư ngụ nơi đây…đã và đang được nhà đầu tư liên tục thực hiện.

Bằng những hành động nhân văn ấy, họ đã thành công trong việc làm giàu hơn tính đa dạng sinh học cho gần 850ha của khu rừng, đạt kỳ vọng vừa phát triển du lịch vừa đảm bảo tính đa dạng sinh thái mà lãnh đạo các cấp đã đặt kỳ vọng ở nhà đầu tư. Cũng chính điều này đã đem lại cho khu du lịch có số lượng lớn động vật hoang dã, chưa có chỗ nào có nhiều, đa loại chim bằng Trà Sư như bây giờ.

Những “thực khách”…

Theo báo tuổi trẻ đưa tin, kể từ khi số lượng chim về trà sư cư ngụ ngày một nhiều đã khích lệ sự chú ý đến giới “cò tặc”, khiến cho các đối tượng này có dịp ăn nên làm ra, săn bắt “có hiệu quả” hơn. hàng loạt cá thể cò bị bắn chết lủng lẳng treo trên những tán cây hoặc trôi nổi dọc theo đường nước, hàng trăm trứng chim bị bắn rơi từ tổ…là những thực trạng hiện nay mà nhóm cò tặc đang từng bước tận diệt môi sinh tại rừng tràm trà sư.

“nhiều đối tượng săn bắt cò vạc hiện nay đang trở nên hung hăng hơn, nhưng doanh nghiệp là chủ đầu tư vẫn chưa có đủ quyền hạn để áp chế các đối tượng này. nếu tình trạng này vẫn còn tiếp diễn thì nguy cơ chim, cò sẽ không còn về rừng tràm nữa” - ban quản lý rừng tràm chia sẻ.

Càng văn minh, hiện đại con người lại càng muốn tìm đến những thú vui điền viên và thiên nhiên nguyên bản. Săn bắt và giết hại các loại chim cò chỉ là một trong những hệ quả của nhu cầu trải nghiệm cá nhân về các món ăn độc và lạ của giới “phàm ăn”, nhưng chính điều đó đã phô bày cho chúng ta thấy một lát cắt nghiêm trọng về hậu quả của những “thú vui tao nhã” ấy trong tương lai: loài người càng tiến hóa càng trở nên cô đơn và lạc lõng.

Sẽ ra sao khi có hơn 40% loài chim trên thế giới đang suy giảm tính trên từng ngày hay mỗi năm trái đất lại chứng kiến từ 1 đến 5 loài bị tuyệt chủng do săn bắt trái phép? Và có phải đó là vô tâm khi chúng ta ngồi trên bàn nhậu, miệng liên tục nhai những món “đặc sản” từ chim nhưng lại luôn bàn về vấn đề bảo vệ môi trường sinh sống của các loài động vật?

Một "cò tặc" ở rừng tràm Trà Sư bị bắt giữ - Ảnh: Bửu Đấu

…đã đến lúc phải trả “hóa đơn”

Đáng buồn khi việt nam trở nên là một trong những điểm nóng về săn bắt, khai thác, buôn bán động vật hoang dã trái phép trên thế giới. chúng ta cũng đồng thời là một mắt xích quan trọng trong con đường trung chuyển, buôn bán động vật hoang dã xuyên biên giới (theo bộ nn&ptnt 2018).

Các biện pháp, luật lệ được ban hành vẫn chưa thật sự có tính răn đe đối với các đối tượng đang ngày càng trở nên liều lĩnh; sự đùn đẩy trách nhiệm của chính những người có nghĩa vụ và quyền hạn khiến cho công tác quản lý tài nguyên lâm sản liên tục bị buông lỏng; việc thực hiện công tác phòng chống nạn cò tặc theo cách “đối phó”, chưa có chiến lược cụ thể; hay những “quyền lực mềm” đã chi phối các quyết định đúng đắn và phù hợp với chủ trương của đảng và nhà nước,…là những nguyên nhân phía đáy của tảng băng nổi, đã đẩy thực trạng buôn bán động vật trái phép lên tình trạng báo động đỏ như hiện nay.

Và có lẽ, trận đại dịch COVID-19 toàn cầu vừa qua là một trong những “hóa đơn” đắt nhất mà loài người phải thanh toán cho mẹ thiên nhiên khi một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguồn gốc của loại virus SARS-CoV-2 xuất phát từ một khu chợ chuyên buôn bán động vật hoang dã lớn nhất tại Trung Quốc.

“Phần còn lại của thế giới có thể tiếp tục sống mà không có chúng ta, nhưng chúng ta không thể tồn tại nếu thiếu đi chúng”(Sylvia Earle). Chúng ta sẽ là loài duy nhất quyết định xem liệu hình ảnh của chú robot biết yêu WALL-E một mình cô độc di chuyển trên trái đất đã lụi tàn có thực sự xuất hiện trong tương lai gần hay không.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/van-nan-co-tac-san-ban-trai-phep-o-rung-tram-tra-su-152642.html)
1  ... Tiếp » 

WHO đưa Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao

WHO đưa Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao
(HNMO) - Chiều 25-11, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức lễ mít tinh Sử dụng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta.

Chỉ xuất hiện điều tiết giao thông vài giây, hot boy kiểm lâm sinh năm 96 khiến dân tình nháo nhào tìm info

Chỉ xuất hiện điều tiết giao thông vài giây, hot boy kiểm lâm sinh năm 96 khiến dân tình nháo nhào tìm info
Chỉ vài giây xuất hiện trên mạng xã hội, hot boy kiểm lâm sinh năm 1996 bỗng dưng khiến dân tình hì hục, lặn lội tìm info.

3 phương thức detox cuộc sống không thể bỏ qua để nạp lại năng lượng cuối năm

Iran tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng cao chưa từng thấy

Cổ nhân nói: Mỗi ngày ăn 3 quả táo đỏ sẽ có thể sống thọ đến 99 tuổi, bí mật bên trong là gì?

Đây là lý do người giàu luôn theo dõi cân nặng của bản thân, một thói quen hiếm khi thấy ở người nghèo

Chiều 25/11, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19

Tuyệt chiêu đi giày cao gót không gây đau chân, hội chị em nên nằm lòng

Chú Husky có thói hay hóng hớt chuyện nhà hàng xóm, chủ bất lực lên mạng tìm cách trị, dân mạng nhiệt tình bày kế nhưng cách nào đọc cũng buồn cười

Hãy đổi màu cho hai chữ hy sinh

Đức Nguyễn Deva- người truyền cảm hứng Yoga tu tâm dưỡng thể

Châu Âu đứng trước nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 3

Sau 3 lần hẹn hò, cô gái Việt thẳng thắn xác lập quan hệ yêu đương với chàng trai Canada, lời đề nghị kết hôn trong cơn say dẫn đến màn cưới chui cực bất ngờ

Sau 3 lần hẹn hò, cô gái Việt thẳng thắn xác lập quan hệ yêu đương với chàng trai Canada, lời đề nghị kết hôn trong cơn say dẫn đến màn cưới chui cực bất ngờ
Anh tự học để nấu đồ Việt như bún chả, bánh mì. Nhẫn đính hôn của cả hai làm ở Canada nên nhẫn cưới anh ấy muốn được đặt ở Việt Nam rồi gửi qua, cô gái chia sẻ.

Nửa năm liền chồng không chịu về thăm nhà, vợ nghi chồng ngoại tình bèn tìm đến tận nơi thì phải bật khóc khi vừa nhìn thấy anh

Nửa năm liền chồng không chịu về thăm nhà, vợ nghi chồng ngoại tình bèn tìm đến tận nơi thì phải bật khóc khi vừa nhìn thấy anh
Tôi còn nhớ như in cái ngày hôm đó, nắng nóng như thiêu. Vừa chạm mặt anh, nhìn người chồng mà mình mong nhớ suốt nửa năm nay thì tôi lập tức không cầm được nước mắt, người vợ chia sẻ.

Những kiểu phụ nữ kéo lùi sự nghiệp của đàn ông

Lặn lội từ quê lên thăm chồng sắp cưới bị sốt virus, cô gái quyết định hủy hôn ngay khi nhìn thấy vỏ thuốc trong thùng rác

Không muốn trở thành cuộc vui qua đường của đàn ông, phụ nữ đừng sở hữu 3 yếu điểm chết người này

Cô dâu cười hớn hở với gánh nặng phải mang khi lấy chồng: Vàng đeo kín tay không còn chỗ thêm, tiền cưới xếp thành cọc dày!

7 dấu hiệu vợ chồng bạn đang trở thành người xa lạ, hôn nhân có nguy cơ tan vỡ

Chú rể cởi trần trong hôn lễ, thẳng chân đạp vào mặt cô dâu, song thái độ vỗ tay hoan hô của quan khách mới lạ nhất

Làm 4 việc này vợ giận dỗi đến mấy cũng mặn nồng như mới yêu

Tuyệt chiêu giúp vợ chiến thắng tính gia trưởng của chồng

Tình dục giúp bạn sống lâu hơn như thế nào? 12 lợi ích tuyệt vời của tình dục với sức khỏe

Không cần giữ chồng, đàn bà cao tay chỉ cần nắm 3 thứ này để thắng lớn trong hôn nhân

Đòi bỏ bạn trai đại gia nhưng Mai Phương Thuý lụy tình xin quay lại?

Đòi bỏ bạn trai đại gia nhưng Mai Phương Thuý lụy tình xin quay lại?
Dù nửa đùa nửa thật nhưng Hoa hậu Mai Phương Thuý cho biết đã có cảm giác không muốn yêu một người quá lâu.

Điều trị rối loạn nội tiết tố nữ an toàn, hiệu quả từ chế độ ăn uống và tập luyện

Điều trị rối loạn nội tiết tố nữ an toàn, hiệu quả từ chế độ ăn uống và tập luyện
Rối loạn nội tiết tố nữ là vấn đề nhận được khá nhiều sự quan tâm của các chị em phụ nữ. Nội tiết tố nữ hay còn gọi là hormone estrogen, đây là hormone trực tiếp quy định đến sắc đẹp và các đặc tính riêng có của phái đẹp. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng estrogen có trong cơ thể nữ thường dao động trong khoảng từ 50 – 400pg/ml. Nếu như nồng độ estrogen trong cơ thể xuống dưới 100pg/ml thì có nghĩa là chị em đang bị rối loạn nội tiết tố nữ.

Dùng lá lốt theo mẹo siêu đơn giản này, cơn đau lưng sẽ nhanh chóng bị đánh bay mà không tốn tiền uống kháng sinh!

Trị nám, tàn nhang và làm trắng da an toàn hiểu quả từ quả mướp hương

Cách kết hợp thảo dược và mật ong giúp giảm cân hiệu quả

Cao sao vàng có tác dụng gì

Con trai lớp 7 gửi tin nhắn cho bạn gái mới quen, mẹ sốc đến mức nghỉ làm khi tình cờ đọc được

Rửa mặt bằng bia - vừa trị mụn hiệu quả, vừa làm trắng da

4 thói quen nấu ăn tai hại của bà nội trợ khiến cả nhà mắc bệnh, cần sử ngay trước khi quá muộn

Nuôi dưỡng não bộ và cơ thể bạn như thế nào là tốt nhất?

3 sai lầm khi lên đồ Thu Đông khiến style vừa luộm thuộm vừa kém sang tệ hại

5 dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

Tránh mắc bẫy giảm giá ngày Black Friday

Tránh mắc bẫy giảm giá ngày Black Friday
(MangYTe) - Những chiêu trò câu khách ngày Black Friday như: Sale sốc, sale sập sàn, giảm lên tới 70-90%... người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng trước hàng loạt bẫy mua sắm từ các nhà bán lẻ.

Nam giới và bữa sáng Ruy băng trắng trong đại dịch Covid -19

Nam giới và bữa sáng Ruy băng trắng trong đại dịch Covid -19
(MangYTe) - Ngày 24/11, tại TP .HCM, hàng trăm nam giới ở nhiều độ tuổi, công việc, địa vị khác nhau cùng đồng hành tham gia sự kiện truyền thông “Bữa sáng Ruy băng trắng - Nam giới tiên phong trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.

Người nhập cảnh tăng, Hà Nội yêu cầu giám sát chặt các cơ sở cách ly

AI phát hiện COVID-19 từ ảnh X-quang phổi nhanh gấp 10 lần chuyên gia

Lấy mẫu xét nghiệm thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19

TP.HCM và Vũng Tàu thêm 3 ca COVID-19, cả nước 1.321 ca

Những thực phẩm, thức uống giúp trí não phát triển cực tốt

Chọn máy lọc nước sao cho chuẩn

Bữa tối giảm cơm, thay bằng món canh này vừa đẹp dáng đẹp cả da

Chiếc bình vỡ trong ngôi nhà cụ bà 100 tuổi được mua với giá khó tin

Bật mí cách làm mứt đu đủ dẻo ai cũng khen ngon

Cách làm gỏi gà ngó sen ngon và bổ dưỡng

Đòi bỏ bạn trai đại gia nhưng Mai Phương Thuý lụy tình xin quay lại?

Đòi bỏ bạn trai đại gia nhưng Mai Phương Thuý lụy tình xin quay lại?
Dù nửa đùa nửa thật nhưng Hoa hậu Mai Phương Thuý cho biết đã có cảm giác không muốn yêu một người quá lâu.

WHO đưa Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao

WHO đưa Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao
(HNMO) - Chiều 25-11, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức lễ mít tinh Sử dụng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta.

Chỉ xuất hiện điều tiết giao thông vài giây, hot boy kiểm lâm sinh năm 96 khiến dân tình nháo nhào tìm info

3 phương thức detox cuộc sống không thể bỏ qua để nạp lại năng lượng cuối năm

Điều trị rối loạn nội tiết tố nữ an toàn, hiệu quả từ chế độ ăn uống và tập luyện

Sau 3 lần hẹn hò, cô gái Việt thẳng thắn xác lập quan hệ yêu đương với chàng trai Canada, lời đề nghị kết hôn trong cơn say dẫn đến màn cưới chui cực bất ngờ

Dùng lá lốt theo mẹo siêu đơn giản này, cơn đau lưng sẽ nhanh chóng bị đánh bay mà không tốn tiền uống kháng sinh!

Dự báo thời tiết ngày mai 26/11: Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm

Tránh mắc bẫy giảm giá ngày Black Friday

Nam giới và bữa sáng Ruy băng trắng trong đại dịch Covid -19

Iran tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng cao chưa từng thấy

Cổ nhân nói: Mỗi ngày ăn 3 quả táo đỏ sẽ có thể sống thọ đến 99 tuổi, bí mật bên trong là gì?