MangYTe

Khoa học hôm nay

Vào thời Trung Hoa cổ đại, tại sao các hoàng đế thường đặt những thanh gỗ cạnh giường mỗi đêm khi thị tẩm phi tần?

Một số vị hoàng đế có thói quen kỳ lạ khi đặt một thanh gỗ trên đầu giường khi ngủ, điều này khiến các phi tần hầu hạ, cùng những thái giám và cung nữ vô cùng sợ hãi.
Mục lục

Vào thời Trung Hoa cổ đại, tại sao các hoàng đế thường đặt những thanh gỗ cạnh giường mỗi đêm khi thị tẩm phi tần? Theo phong tục treo gậy gỗ trên đầu giường rồng của hoàng đế có thể bắt nguồn từ thời Nam Bắc triều. Vào thời điểm đó, Thư Cừ Mông Tốn, vị hoàng đế của nhà Bắc Lương thời Ngũ Hồ thập lục có thói quen đặt một cây gậy ở đầu giường khi ngủ.

trung qua cổ đại 0

(Ảnh minh họa)

Theo ghi chép, vị vua này không tin tưởng hoàn toàn bất cứ người nào, ngay cả những sủng phi mà ông hết mực yêu thương. Vị hoàng đế này lo sợ sẽ có ngày những người gần gũi với ông nhất sẽ ra tay ám hại mình.

Sự đa nghi của thư cừ mông tốn nặng nề đến mức bất cứ ai làm gì cũng có thể khiến ông cảm thấy kỳ lạ. thậm chí hoàng đế thư cừ mông tốn có một thói quen kỳ lạ, đó là đặt một thanh gỗ trên đầu giường ngủ của mình, chỉ có như vậy ông mới yên tâm đi ngủ. để đề phòng tình huống xấu, thư cừ mông tốn cho đặt thanh gỗ ở đầu giường, có thể nhanh chóng lấy ra để tấn công những người mà ông cho rằng có ý đồ phản nghịch, ám sát nhà vua. theo đó, các phi tần, cung nữ hay thái giám nếu có hành động nào khiến thư cừ mông tốn nghi ngờ thì sẽ bị hoàng đế này đánh đập, tra tấn bằng thanh gỗ đặt sẵn ở đầu giường. thanh gỗ này đã khiến các phi tần hầu hạ vị vua này vô cùng khiếp sợ.

trung qua cổ đại 1

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, thư cừ mông tốn còn hay bị mộng du vào ban đêm. mỗi lần bị mộng du, ông đều có thói quen cầm theo thanh gỗ ở đầu giường đi khắp nơi. đã từng có một số thái giám bị vị vua này đánh trọng thương, thậm chí mất mạng. nhưng vì thân phận kẻ hầu, những thái giám không thể làm gì khác.

Trong lịch sử, vua thư cừ mông tốn không phải vị hoàng đế duy nhất có thói quen đặt thanh gỗ trên đầu giường. chu hữu trinh - vị hoàng đế cuối cùng của triều đại hậu lương cũng từng đặt thanh gỗ đầu long sàng của mình và coi nó như một vũ khí tự vệ để dùng trong trường hợp bị những người thân cận ám hại hoặc dùng để trừng phạt các phi tần và cung nữ. ngoài ra, còn có phổ nghi - vị hoàng đế cuối cùng của triều đại mãn thanh cũng từng đặt thanh gỗ đầu long sàng của mình với mục đích tương tự.

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/vao-thoi-trung-hoa-co-dai-tai-sao-cac-hoang-de-thuong-dat-nhung-thanh-go-canh-giuong-moi-dem-khi-thi-tam-phi-tan-vz88454.html

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vao-thoi-trung-hoa-co-dai-tai-sao-cac-hoang-de-thuong-dat-nhung-thanh-go-canh-giuong-moi-dem-khi-thi-tam-phi-tan/20240406030924561)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY