MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Vật liệu giúp Boeing 787 có cửa sổ lớn hơn máy bay bình thường

Nhờ sự tiến bộ về công nghệ vật liệu, nhà sản xuất Boeing có thể chế tạo cửa sổ máy bay to hơn mà vẫn bảo đảm an toàn.
Mục lục
boeing 787 Dreamliner là mẫu máy bay chở khách mới nhất của Boeing. Nó sở hữu loại cửa kính lớn nhất so với các mẫu phi cơ cùng loại. Nhà sản xuất đã phải áp dụng nhiều biện pháp để có thể làm được điều này, theo Popular Mechanic.

Cửa sổ máy bay phải được chế tạo với hình dạng bo tròn, tránh tạo ra các góc rõ ràng như hình vuông. Điều này làm giảm bớt sự tập trung áp lực ở khu vực quanh cửa sổ, tránh dẫn tới trường hợp thân máy bay bị xé rách vì áp lực quá lớn. Trước đây, máy bay phải thu nhỏ kích thước cửa sổ để giảm bớt diện tích chịu áp lực trên phần thân.

Vật liệu chế tạo cũng góp phần giúp Boeing tăng kích thước cửa sổ hành khách. Phần thân boeing 787 được làm bằng sợi carbon cường độ cao, chịu được áp lực tốt hơn hẳn so với các tấm hợp kim nhôm của phi cơ thông thường. Nó giúp mẫu Dreamliner chịu được áp lực lớn trong thời gian dài hơn so với các máy bay trước đây.

Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/vat-lieu-giup-boeing-787-co-cua-so-lon-hon-may-bay-binh-thuong-3539487.html)
1  ... Tiếp »