MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Vất vả chăm 2 em suốt mấy năm, lúc bố dượng mất dù không được thừa kế gia sản nhưng tôi vẫn ấm lòng

Suốt những năm tháng 2 em còn nhỏ, bố dượng đi làm xa theo những công trình xây dựng, mẹ cũng phải chạy chợ bán hàng nên hầu như đi học về là tôi đón 2 em ở nhà mẫu giáo rồi chăm ăn uống, tắm giặt, cơm nước.
Mục lục

Khi tôi mới chỉ là cô gái 7 tuổi, bố đã mất vì bạo bệnh. Mất đi trụ cột kinh tế của gia đình, mẹ đành để con gái nhỏ cho bà ngoại nuôi nấng giúp còn mình lên thành phố đi làm. Hàng tháng mẹ chỉ gửi cho bà ít tiền đủ để nuôi tôi khôn lớn còn rất ít khi về thăm được vì bận việc. 6 năm sau mẹ tái hôn với người đàn ông khác và đưa tôi về sống cùng với bố dượng.

Hai năm đầu khi chuyển về sống cùng với mẹ và dượng, tôi được họ khá quan tâm. Nhưng kể từ sau khi mẹ sinh đôithì mọi sự tập trung của đổ dồn hết vào 2 em. Thậm chí tôi thường xuyên bị mắng mỏ, trách cứ nếu như không hỗ trợ chăm sóc cácem chu đáo.

Vất vả chăm 2 em suốt mấy năm, lúc bố dượng mất dù không được thừa kế gia sản nhưng tôi vẫn ấm lòng - 1

Dù đang bầu bí song thai nhưng nghe tin bố dượng và mẹ mất tôi vẫn về lo hậu sự chu đáo cùng 2 em. (Ảnh minh họa)

Suốt những năm tháng 2 em còn nhỏ, bố dượng đi làm xa theo những công trình xây dựng, mẹ cũng phải chạy chợ bán hàng nên hầu như đi học về là tôi đón 2 em ở nhà mẫu giáo rồi chăm ăn uống, tắm giặt, cơm nước. Mấynăm cấp 3 tôi chăm các em chẳng khác gì như mẹ chăm con, tối đến cũng phải cho các em ngủ xong mới học. Vất vả như vậy nên tôi quyết tâm thi đỗ đại học bằng mọi giá để thoát khỏi cái nhà này.

Từ khi lên đại học, mẹ và bố dượng không quan tâm đến tôi. Họ còn bảo con gái học nhiều tốn tiền nên không đầu tư cho ăn học nữa. Tôi muốn học phải tự bỏ tiền ra. Do đó, tôi đi làm thêm đủ nghề từ ngay năm nhất. Ngoài chi trả được tiền học, tiền thuê nhà, ăn tiêu, bố dượng và mẹ còn bắt tôi gửi 1 khoản về quê để hỗ trợ nuôi các em.

Thấy mẹ và bố dượng chỉ biết đến tiền nên sau khi ra trường và đi làm, may mắn kiếm được việc làm tốt, dù lương cao nhưng tôi ít gửi tiền về cũng như không về thăm nhà. Nghỉ Tết và các kỳ nghỉ, tôi thích đi du lịch khám phá. Có năm tôi về nhà 1 lần vào ngày Tết nhưng bố mẹ và 2 em cũng xa cách, không mấy thân thiện.

Tận đến khi tôi có bạn trai mới bắt buộc phải đưa anh về thăm nhà và ra mắt bố mẹ. Họ vẫn lạnh nhạt với con gái và chàng rể tương lai kiểu về cũng được không có cũng chẳng sao. Thậm chí ngày tôi có bầu song thai, báo tin về nói 2 đứa lên kế hoạch chuẩn bị đám cưới, bố mẹ cũng bảo:

“Đó là việc của 2 đứa, có đủ tiền thì cứ tổ chức như dự định”.

Biết con bầu nhưng bố dượng và mẹ chẳng lời hỏi thăm, coi như bát nước hất đi khiến tôi tủi thân lắm. Cũng trong thời gian tôi tất bật chuẩn bị lễ cưới, bố dượng và mẹ đẻ đưa nhau đi mời khách thì bị tai nạn giao thông. Nhận được điện thoại của các em, tôi và chồng sắp cưới vội về lo hậu sự cùng.

Xong xuôi, chúng tôi định lên thành phố thì bất ngờ 2 em trai bảo ở lại bàn chuyện thừa kế gia sản. Thực sự đây là điều bất ngờ vì trước nay tôi đều nghĩ sẽ không có bất cứ khoản thừa kế nào từ bố dượng và mẹ đẻ cả.

Và thực tế đúng như lời 2 em trai nói, mẹ và dượng trước đây làm di chúc không có tên tôi nhưng 2 em vẫn quyết định chia cho tôi 1 mảnh đất 40m2 và cuốn sổ tiết kiệm 800 triệu.

Vất vả chăm 2 em suốt mấy năm, lúc bố dượng mất dù không được thừa kế gia sản nhưng tôi vẫn ấm lòng - 2

Không nhận được thừa kế của bố dượng và mẹ đẻ nhưng tôi vẫn ấm lòng. (Ảnh minh họa)

Em nói số tiền trong sổ tiết kiệm kia chính là tiền tôi gửi về hàng tháng cho các em khi bố dượng và mẹ vẫn còn sống. Còn mảnh đất kia là lời cảm ơn của các em dành cho tôi khi đã chăm sóc và hỗ trợ nuôi chúng. Nhờ thế mà chúng lớn lên và được học hành đầy đủ.

Cũng qua món quà này, 2 đứa em tôi muốn cả 3 chị em sẽ giữ liên lạc và tiếp tục quan tâm nhau như chị em thực sự. Các em cũng bảo, dù bầu song thai nhưng tôi cũng nên cẩn thận vì đây là thời kỳ đặc biệt, có thể gây ra nhiều áp lực hơn đơn thai. Họ chỉ mong tôi mang thai suôn sẻ thuận lợi để 1 ngày được đón tôi về quê ở cữ. Nghe 2 em nói mà tôi trào nước mắt về tình thân ấm áp. Lần đầu mang bầu song thai tôi cũng bối rối quá, không biết cần phải lưu ý những gì hả mọi người ơi.

Mang song thai, mẹ bầu cần lưu ý gì?

Mang thai vốn dĩ đã là thời kỳ đặc biệt, có thể gây ra nhiều áp lực cũng như lo lắng cho mẹ, mang thai đôi còn khiến cho điều này tăng lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều sinh nở thuận lợi và an toàn. Điều quan trọng là mẹ bầu cần lưu ý:

Về nghỉ ngơi và ăn uống

Thực hiện một cách khoa học, nghỉ ngơi nhiều và luôn giữ tinh thần, thể chất được thoải mái. Đặc biệt, chú trọng việc uống đủ lượng 2-2.5 lít nước/ngày, gồm nước lọc, canh, nước ép. Điều này không chỉ giúp lượng nước ối được tăng cường mà còn tránh nguy cơ bệnh tật.

Định kỳ đi khám, kiểm tra để nhận được sự hướng dẫn từ bác sĩ

Ngoài các nguy cơ thường gặp khi mang thai, những mẹ bầu mang thai đôi do cùng một bánh nhau còn bị đe dọa bởi hội chứng truyền máu song thai. Đây là hiện tượng một bào thai được cung cấp nhiều máu hơn bào thai còn lại dẫn tới phát triển không đồng đều, thậm chí tử vong.

Cùng với đó, cũng có những trường hợp một trong hai bào thai xuất hiện rối loạn di truyền thì cần theo dõi đánh giá để có cách xử lý phù hợp. Ngoài ra, sinh non, sảy thai, tiền sản giật hay tiểu đường thai kỳ,... là một số nguy cơ cao hơn ở phụ nữ mang song thai.

Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và không lo lắng

Đối với những người mang thai đôi, phương pháp sinh mổ thường được áp dụng để đảm bảo sự an toàn, giảm thiểu nguy cơ hoặc đe dọa cho cả mẹ và con. Cùng với đó, hầu hết đều sinh sớm và trẻ sinh ra có thể có trọng lượng nhẹ hơn so với những trẻ sinh một.

1

Theo Thảo Nguyên/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/goc-khuat/vat-va-cham-2-em-suot-may-nam-luc-bo-duong-mat-du-khong-duoc-thua-ke-gia-san-nhung-toi-van-am-long-c74a31579.html

Theo Thảo Nguyên/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/vat-va-cham-2-em-suot-may-nam-luc-bo-duong-mat-du-khong-duoc-thua-ke-gia-san-nhung-toi-van-am-long/20240409111723588)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY