MangYTe

Khoa học hôm nay

Vẻ đẹp kỳ thú của thác lửa hình đuôi ngựa ở Mỹ

Thác lửa hình đuôi ngựa này đã thu hút hàng ngàn nhiếp ảnh gia và du khách ghé thăm hằng năm.
Mục lục

“Thác lửa” là một hiện tượng tự nhiên cực đẹp đã xảy ra tại Công viên quốc gia Yosemite, California, Mỹ. Cảnh tượng như có một dòng suối lửa hay dòng dung nham đang chảy từ trên đỉnh núi xuống.

Vẻ đẹp kỳ thú của thác lửa hình đuôi ngựa ở Mỹ ảnh 1

đây thực chất là một thác nước chảy theo mùa vào mùa đông và đầu mùa xuân, và đổ xuống phía đông của el capitan, qua một vách đá granite trong công viên. bản thân thác nước không mấy ấn tượng - chỉ là một dòng nước do tuyết tan chảy xuống từ độ cao 480m, nhưng vào khoảng giữa đến cuối tháng hai, các tia mặt trời chiếu sáng thác nước khiến chúng ta có cảm giác như đang nhìn một dòng dung nham đang chảy.

Vẻ đẹp kỳ thú của thác lửa hình đuôi ngựa ở Mỹ ảnh 2

Ngọn thác hình thành do nước băng tan chảy xuống từ độ cao 480 m. Vào thời gian từ giữa đến cuối tháng 2, khi điều kiện thời tiết phù hợp, những tia nắng cuối cùng trong ngày phản chiếu trên thác nước, khiến nó sáng bừng như một dòng nham thạch nóng chảy.

Vẻ đẹp kỳ thú của thác lửa hình đuôi ngựa ở Mỹ ảnh 3

theo amusing planet, để tạo thành thác lửa hình đuôi ngựa, một số điều kiện cần diễn ra đồng thời. thác phải đang chảy, nghĩa là cần nhiệt độ đủ ấm để làm tan băng tuyết, nguồn cung cấp nước duy nhất của thác. do không có nước sông đổ vào, thác trở nên khô cạn suốt những tháng còn lại trong năm. mùa thu, tia nắng mặt trời cũng chiếu lên thác ở cùng một góc như tháng hai nhưng khi đó thác không có nước.

Vẻ đẹp kỳ thú của thác lửa hình đuôi ngựa ở Mỹ ảnh 4

điều kiện thứ hai là bầu trời phía tây phải trong lúc mặt trời lặn, không có những đám mây, mưa hoặc tuyết rơi khiến ánh nắng mặt trời bị cản lại trên đường chiếu tới thác nước. nhiếp ảnh gia michael frye– tác giả của cuốn sách the photographer’s guide to yosemite nói: “thác đuôi ngựa tuyệt vời tới nỗi tôi không biết còn có thác nước nào trên trái đất có thể có thứ ánh sáng này".

Vẻ đẹp kỳ thú của thác lửa hình đuôi ngựa ở Mỹ ảnh 5

mỗi năm, hàng trăm nhiếp ảnh gia và hàng ngàn du khách tìm đến công viên yosemite với hy vọng ghi lại những tấm ảnh ấn tượng nhất về thác nước – lửa tự nhiên đẹp tuyệt vời này. những người châu âu phát hiện thung lũng yosemite vào năm 1851 nhưng hơn 122 năm sau, hiện tượng thác lửa mới được nhiếp ảnh gia galen rowell ghi lại.

Theo Vân Trang/Ngày nay

Link bài gốc Lấy link

https://ngaynay.vn/ve-dep-ky-thu-cua-thac-lua-hinh-duoi-ngua-o-my-post5087.html

Theo Vân Trang/Ngày nay

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ve-dep-ky-thu-cua-thac-lua-hinh-duoi-ngua-o-my/20210408123511870)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY