MangYTe

Khoa học hôm nay

Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bị bỏ hoang tại châu Âu

Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập ảnh về  những nhà thờ, nhà nguyện và tu viện bị bỏ hoang tại châu Âu của nhiếp ảnh gia người Pháp Francis Meslet - người đã dành hơn một thập kỷ để lưu giữ lại vẻ đẹp lịch sử và tôn giáo của những công trình này.
Mục lục

Trên khắp châu âu, hàng trăm nhà thờ đang bị bỏ hoang, bởi tôn giáo đã đánh mất vị thế của nó trong vài thập kỷ trở lại đây. trước thực trạng này, có lẽ hướng đi khả quan nhất là chuyển các nhà thờ đó thành nơi ở, hoặc phục vụ cho thương mại.

Với ước muốn lưu trữ lại vẻ đẹp của lịch sử trước khi quá muộn, nhiếp ảnh gia người pháp francis meslet đã dành gần một thập kỷ để chụp hình lại những nhà thờ, nhà nguyện và tu viện bị bỏ hoang. qua ống máy của meslet, độc giả sẽ được chiêm ngưỡng những lối đi um tùm cỏ mọc, những đường ống đổ nát, các hàng ghế dài trống trải và ánh nắng mặt trời chiếu xuống các gian nhà đầy bụi và gạch vụn.

“Tôi rất hứng thú với việc lưu giữ lại thời gian thông qua các công trình kiến trúc - cụ thể là cách một công trình chống chọi với sự ruồng bỏ, cùng sự khắc nghiệt của thời tiết và thời gian,” Meslet chia sẻ.

Trong quá khứ, meslet từng ước mơ trở thành một kiến trúc sư. bộ sưu tập ảnh của anh chụp các công trình tôn giáo bỏ hoang trải dài từ pháp, bỉ, đức, ý tới bồ đào nha, với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, từ gothic tới tân cổ điển.

Bên cạnh những nhà thờ đã không có sự hiện diện của con người từ lâu, một số trông như vừa mới bị bỏ hoang gần đây, bởi màu sắc rực rỡ đến kỳ lạ ánh lên từ các bức tường. tuy vậy, thiên nhiên sẽ biến chúng trở nên hoang dã chỉ trong thời gian ngắn.

“đôi khi, một nhà thờ bỏ hoang sẽ xuống cấp rất nhanh bởi sự thẩm thấu của nước qua mái nhà,” meslet cho biết, “chỉ qua vài năm, bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi vẻ đẹp của sự đổ nát và tốc độ phát triển của thực vật bên trong những công trình đó.”

Chỉ một số ít nhà thờ mà meslet từng ghé thăm đã bị phá huỷ. phần lớn vẫn còn giữ được nguyên vẹn những bức tượng, cửa sổ kính màu và đàn tế. để ngăn chặn du khách tìm đến những công trình đó - điều có thể khiến các nhà thờ tiếp tục xuống cấp, meslet đã ẩn đi toàn bộ thông tin về địa điểm một cách có chủ đích.

Sau đây là những bức ảnh ấn tượng nhất trong bộ sưu tập của Francis Meslet:

Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu ảnh 1

Các bức tượng thánh an-tôn thành pandova (trái), chúa giê-su (giữa) và thánh nữ jeanne d'arc (phải) tại một nhà thờ bỏ hoang tại pháp. (ảnh: cnn)

Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu ảnh 2

Đàn tế của một nhà thờ bỏ hoang tại miền tây nước pháp. (ảnh: cnn)

Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu ảnh 3

Một nhà nguyện đương đại được xây dựng trong thế kỷ 20 theo phong cách tân gothic tại Bồ Đào Nha. (Ảnh: CNN)

Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu ảnh 4

Một nhà nguyện bỏ hoang được xây dựng từ thế kỷ 19 tại vùng occitanie, pháp. (ảnh: cnn)

Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu ảnh 5

Một chiếc đàn organ bị hư hỏng nặng trong một nhà thờ tại hainaut, bỉ. (ảnh: cnn)

Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu ảnh 6

Một nhà thờ được thiết kế vô cùng tinh xảo tại lombardy, ý. (ảnh: cnn)

Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu ảnh 7

Thiên nhiên đã bắt đầu "xâm chiếm" một nhà thờ gần 700 năm tuổi tại lisbon, bồ đào nha. (ảnh: cnn)

Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu ảnh 8

Hoạ tiết hình cây thánh giá được trang trí trên những tấm kính màu trong một nhà mồ tại vùng Tây Bắc Liguria, Ý. (Ảnh: CNN)

Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu ảnh 9

Những hàng ghế gỗ còn nguyên vẹn, được sắp xếp gọn gàng tại một nhà thờ bị lãng quên tại nouvelle-aquitaine, pháp. (ảnh: cnn)

Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu ảnh 10

Ánh nắng đang thắp sáng không gian của một nhà thờ bỏ hoang tại phía nam nước pháp. (ảnh: cnn)

Theo Việt Khôi/Ngày nay

Link bài gốc Lấy link

https://ngaynay.vn/ve-dep-me-hoac-cua-nhung-nha-tho-bo-hoang-tai-chau-au-post102510.html

Theo Việt Khôi/Ngày nay

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ve-dep-me-hoac-cua-nhung-nha-tho-bi-bo-hoang-tai-chau-au/20210415031737864)

Chủ đề liên quan:

bỏ hoang châu âu nhà thờ pháp
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY