MangYTe

Khoa học hôm nay

Về làng gốm hàng trăm năm tuổi xem biến đất sét thành những tượng hổ oai phong

Dưới bàn tay khéo léo, tài hoa của anh Nguyễn Văn Hoàng (38 tuổi, trú phường Thanh Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), những cục đất sét đã được biến thành những chú tượng hổ oai phong.
Mục lục

Những ngày này, anh Nguyễn Văn Hoàng (38 tuổi, trú phường Thanh Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đang hoàn thiện các khâu cuối cùng để cho ra lò những chú tượng hổ, kịp trưng bày tại làng gốm Thanh Hà dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần 2022.

Theo anh Hoàng, mỗi dịp Tết đến Xuân về, gia đình anh và nhiều gia đình khác ở làng gốm Thanh Hà tất bật chuẩn bị sản xuất linh vật của năm. Năm 2021 thì anh tạo hình con trâu trưng bày, năm nay thì làm tượng hổ.

6 tượng hổ của anh Hoàng tạc năm nay có hình dáng và kích cỡ khác nhau. Như hổ đứng sẽ có chiều dài 60cm, chiều rộng 30cm và chiều cao khoảng 40cm. Dáng hổ vồ thì dài hơn một ít nhưng chiều cao lại thấp hơn. Còn dáng hổ ngồi thì chiều cao lại cao hơn.

“6 tượng hổ này được tạo 3 thế, mỗi thế một cặp. Công đoạn khó nhất để tạo tượng hổ là giai đoạn tạo hình. Về thân hình, chân, đuôi..thì dễ nhưng khó nhất là tạo khuôn mặt hổ…”, anh Hoàng chia sẻ.

Anh Hoàng sử dụng nguyên liệu là đất sét. Đất sét được lựa chọn rất kỹ, cắt từng miếng lớn, từ đó cuộn tròn lại thành hình khối rỗng ruột. Sau đó, anh bắt đầu tạo hình, nắn từng bộ phận, tạo những lớp lông… tiếp đến là phơi khô, chuyển vào lò nung và vẽ sơn lên sản phẩm.

"Nếu để hoàn thiện tượng hổ ít nhất phải cả tháng trời, thời gian phơi khô rất lâu vì phụ thuộc vào thời tiết. Sau khi phơi thì đưa vào lò nung, khi nung xong, sẽ vẽ một số màu sắc ở mặt và thân tượng hổ", anh Hoàng cho biết.

Khuôn mặt hổ sẽ đại diện cho tác phẩm, để có hồn, anh phải tìm tòi trên mạng, xem nhiều hình ảnh để hình dung sao cho những đường nét giống với "chúa sơn lâm" nhất.

Theo nghề gốm từ lúc còn nhỏ, anh Hoàng đã từng tạo ra nhiều sản phẩm gốm độc đáo và đẹp để bán cho khách du lịch. Hai năm nay, ảnh hưởng của dịch COVID-19, làng gốm Thanh Hà vắng bóng du khách, cuộc sống khó khăn, anh Hoàng phải làm đủ nghề để có tiền trang trải, duy trì nghề gốm truyền thống.

“Năm vừa qua ảnh hưởng bởi dịch COVIOD-19 quá nhiều rồi, những chú hổ thể hiện sự mạnh mẽ hy vọng một năm mới khởi sắc hơn. Và điều chắc chắn ai cũng mong muốn đó là đại dịch nhanh chóng qua đi để cuộc sống có thể trở lại bình thường…”, anh Hoàng chia sẻ.

6 tượng hổ này được chính quyền địa phương đặt hàng với giá 2 triệu đồng/1 con để trưng bày đón năm Nhân Dần tại làng gốm Thanh Hà. "Những tác phẩm này sẽ được đặt trên các bức phù điêu có đế sẵn xung quanh làng gốm để chào đón năm mới. Ngoài ra, du khách tham quan có thể chiêm ngưỡng, chụp hình với con giáp của năm 2022", ông Nguyễn Hào, Phó trưởng ban quản lý làng gốm Thanh Hà chia sẻ.

Theo Đức Hoàng/Báo tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://toquoc.vn/ve-lang-gom-hang-tram-nam-tuoi-xem-bien-dat-set-thanh-nhung-tuong-ho-oai-phong-20220115182037588.htm

Theo Đức Hoàng/Báo tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ve-lang-gom-hang-tram-nam-tuoi-xem-bien-dat-set-thanh-nhung-tuong-ho-oai-phong/20220116073240717)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY