Về làng lụa Hà Đông

Đó chính là làng Vạn Phúc nổi tiếng với khung cửi, những lụa, là, gấm, vóc, vân, the… Nhưng tôi vẫn thích nó gắn với tên Hà Đông.
Mục lục

Đó là bởi tôi rất thích lời thơ Áo lụa Hà Đông của Nguyên Sa trong nhạc phẩm cùng tên của Ngô Thụy Miên: Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát/ Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông/ Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng… Áo đẹp, hay người đẹp làm thi sĩ say đắm?Có lẽ cả hai. Ôn - nhu - hương, tiêu chuẩn người con gái đẹp của người xưa có lẽ hợp nhất với cô gái mặc lụa: mỏng mềm, mát mà vẫn gợi sự ấm áp…

Khi đến với làng lụa Vạn Phúc, ngoài việc chiêm ngưỡng những tấm lụa đủ loại với nhiều chất liệu, kiểu dệt khác nhau, tôi còn nhớ đến những cô gái xe tơ, dệt lụa. Vạn Phúc, làng dệt lụa trong phố, ở Hà Đông, Hà Nội, có khoảng 100 cửa hàng bán lụa, quần áo, khăn lụa, với khoảng 400 nhà dệt lụa.


Cô gái say sưa nhìn những thao tác tỉ mẩn của người dệt vải

Tôi ngồi bên khung cửa, trò chuyện với bà Gái, bà Hiền.Hai bà đều đã trên 60 tuổi, đều học nghề dệt lụa từ lúc 6 - 7 tuổi.Hai bà ngồi mắc cửi, tức chuẩn bị cho khung dệt, công đoạn này cũng mất vài ngày. Những sợi tơ lụa được mắc và khung theo các thứ tự mà chỉ có những nghệ nhân mới biết được. Có sợi bị đứt được các bà nối: nhìn vào không hiểu tại sao họ tìm được sợi đứt nằm ở đâu.

Làng lụa Vạn Phúc có từ lâu đời, đã hàng trăm năm.Nay, xung quanh Vạn Phúc là những cao ốc, lấy đâu ra làm nương bãi để trồng dâu nuôi tằm và dệt lụa?Lụa Vạn Phúc được dệt nên từ những sợi tơ ở nơi khác.Những người như bà Hiền chỉ nhìn, sờ là biết chất lượng sợi tơ đó như thế nào, thượng phẩm hay hạ phẩm.“Có kẻ mang sợi nilon, sơi tơ pha hay kém chất lượng là chúng tôi biết ngay”, bà Hiền nói.


Hai nghệ nhân cùng chuẩn bị cho khung dệt - mắc cửi

Cách nay mấy chục năm, từ thời bao cấp, Vạn Phúc cũng không còn trồng dâu, nuôi tằm và ươm tơ. Thời đó, người dệt lụa Vạn Phúc trở thành xã viên hợp tác xã do nhà nước quản lý. Bà Hiền kể, hồi đó, lụa của nhà nước thu mua về cho người Vạn Phúc dệt rất tốt, hơn cả bây giờ. Chuyện trồng dâu, nuôi tằm… có lẽ chỉ có thời xa xưa, từ thuở ruộng đồng còn bát ngát, không phố phường đông đúc như giờ. Một điều thú vị là ở Vạn Phúc, những cô gái dệt lụa có sức thu hút lạ lùng. Nhiều chàng trai ở các miền quê khác đến Vạn Phúc lấy vợ rồi… ở lại luôn không về quê nữa.Có chàng từ Lạng Sơn phiêu dạt đến Vạn Phúc gặp được người thương rồi lấy vợ. Vài năm sau anh về Lạng Sơn… dẫn theo em trai đến lấy vợ ở Vạn Phúc rồi hai anh em ở quê vợ luôn. Họ đắm say người hay say với vẻ đẹp vùng quê yên ả với lụa là? Có lẽ cả hai.


Du khách người Pháp nhìn ngắm vẻ đẹp mê mẩn của lụa

Nhắc đến câu thơ của Nguyên Sa để biết lụa Vạn Phúc - Hà Đông có sức lan tỏa như thế nào. Các chị, các bà khắp nơi đều thích lụa Hà Đông.Lụa ở đây từ những năm 30 của thế kỷ trước cũng từng tham gia hội chợ thời trang Paris, Pháp.Nhưng ngày nay, làng Vạn Phúc cũng chỉ là một làng nghề, lụa Vạn Phúc chỉ quanh quẩn trong ngõ làng. Một chủ xưởng dệt, bán buôn lụa Vạn Phúc than: “Du khách chủ yếu đến chỉ nhìn, sờ… hàng lụa rồi đi mà không mua”. Khung cửi dệt ít dần đi, trong làng đã xuất hiện xưởng dệt vải công nghiệp; người trẻ theo nghề dệt lụa vừa ít tiền vừa tỉ mẩn cũng hiếm dần. Lụa Vạn Phúc có mai một?


Một cô thích thú, rạng rỡ thử khăn lụa


Khăn lụa mỏng mềm, thoáng và giữ được hơi ấm

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG

Nguồn: Sức khỏe đời sống
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!

Xu hướng sống xanh ăn xanh 2020: Trà gạo lứt lên ngôi

Xu hướng sống xanh ăn xanh 2020: Trà gạo lứt lên ngôi
Hiện nay xu hướng sống xanh, ăn sạch ngày càng được đề cao. Trong xã hội hiện đại thì đây được coi là chìa khóa vàng giúp cơ thể được khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh tật. Cũng chính vì vậy mà những thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, an toàn cũng được ưa chuộng hơn cả.

Nghịch dao, bé trai 17 tháng tuổi bị cứa đứt rời ngón tay

Nghịch dao, bé trai 17 tháng tuổi bị cứa đứt rời ngón tay
Do sự bất cẩn của người lớn, bé cầm dao và nghịch. Hậu quả là trẻ bị đứt rời đốt 3 ngón 5 ở bàn tay trái.

9h sáng nay, bệnh nhân COVID-19 nguy kịch nhất ở Hà Nội được công bố khỏi bệnh

Bé gái hồi phục thần kỳ sau nửa tháng hôn mê vì xuất huyết não

Kinh dị hình ảnh tai nạn vì xoá xăm không an toàn

Dinh dưỡng mang lại sức khỏe, sắc đẹp cho phụ nữ

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh