MangYTe

Khoa học hôm nay

Về Quảng Ngãi, chiêm ngưỡng núi lửa hùng vĩ ngủ yên hàng triệu năm

Dấu tích những miệng núi lửa có niên đại hàng triệu năm ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi giống hệt như chiếc “chảo khổng lồ” nằm sừng sững giữa vùng biển khơi.
Mục lục

Nhắc đến du lịch lý sơn, du khách sẽ nghĩ ngay đến những cánh đồng tỏi xanh ngút ngàn. song, ít người biết rằng, đảo lý sơn là một trong những kỳ quan được kiến tạo từ dung nham núi lửa hàng triệu năm về trước. ngày nay, vết ấn vẫn còn, nhưng là những miệng núi lửa “xanh mướt” làm nôn nao bao bạn trẻ đam mê khám phá những điều kì thú của tự nhiên.

Huyện lý sơn bao gồm đảo lớn và đảo bé. khu vực này hiện có vết tích của 10 miệng núi lửa, trong đó có 3 miệng núi lửa nằm dưới đáy biển. kết quả nghiên cứu của các chuyên gia viện khoa học địa chất và khoáng sản việt nam cho thấy, cụm núi lửa ở lý sơn và vùng phụ cận phát lộ nhiều loại đất đá, nham thạch tiêu biểu cho các chế độ phun trào khác nhau trong giai đoạn kỷ đệ tứ, khoảng 11 triệu đến 4.500 năm trước.

Về Quảng Ngãi, chiêm ngưỡng núi lửa hùng vĩ ngủ yên hàng triệu năm  - 1

(Ảnh: @nguyen.anhtuan)

Nổi bật nhất là núi thới lới và núi giếng tiền trải qua hàng triệu năm hoạt động hiện đã tắt và sở hữu thắng cảnh tuyệt đẹp thu hút du khách tham quan. hai địa điểm tham quan ở đảo lý sơn này được công nhận là di tích quốc gia vào năm 2015.

Miệng núi lửa Thới Lới

Về Quảng Ngãi, chiêm ngưỡng núi lửa hùng vĩ ngủ yên hàng triệu năm  - 2

(Ảnh: @dungdong139)

Nhìn từ xa đảo lý sơn vươn mình ra biển khơi với hình chóp nhấp nhô phía trên là đỉnh thới lới. núi thới lới là một trong hai miệng núi lửa đã tắt ở đảo lý sơn tọa lạc ở xã an hải nằm ở độ cao 170m so với mực nước biển.

Miệng núi lửa đã tắt ở đảo lý sơn này được bao quanh bởi toàn sỏi đá nên cây cối rất khô cằn. khi di chuyển tới đỉnh núi bạn sẽ được chiêm ngưỡng lòng chảo khổng lồ hiện lên với hồ nước, cây cỏ và view ngắm trọn vẻ đẹp của đảo lý sơn.

Về Quảng Ngãi, chiêm ngưỡng núi lửa hùng vĩ ngủ yên hàng triệu năm  - 3

Miệng núi lửa Giếng Tiền

Núi giếng tiền ở đảo bé lý sơn, trái ngược với miệng núi lửa thới lới toàn đá, tại đây, du khách sẽ dễ bắt gặp những cánh đồng tỏi bạt ngàn trên lớp đất đỏ phì nhiêu. ngọn núi lửa lâu đời này cao 86 m với phần miệng hình lòng chảo rộng đến hàng trăm mét vuông. nếu có cơ hội nhìn từ trên cao, chắc chắn ai cũng choáng ngợp bởi hình dáng độc đáo của nó.

Về Quảng Ngãi, chiêm ngưỡng núi lửa hùng vĩ ngủ yên hàng triệu năm  - 4

Cũng tạo thành một lòng chảo, song miệng núi giếng tiền không sâu và rộng như thới lới. nhưng nơi đây được người dân biến tấu thành những ruộng tỏi mượt mà trên những bậc thang đá tự nhiên.

Cũng vì thổ nhưỡng đặc trưng nơi đây mà tỏi lý sơn trở nên đặc biệt hẳn. đó là bởi người dân đã dùng đất ở đây để làm phân bón cho ruộng tỏi nhà mình.

Về Quảng Ngãi, chiêm ngưỡng núi lửa hùng vĩ ngủ yên hàng triệu năm  - 5

Nếu có dịp tới đây, du khách đừng quên thưởng thức hải sản, đặc sản tỏi, check-in ở hai miệng núi lửa độc đáo này cùng các điểm đến hoang sơ khác như Cổng Tò Vò, hang Câu, chùa Hang, chùa Đục, đảo Bé...

Về Quảng Ngãi, chiêm ngưỡng núi lửa hùng vĩ ngủ yên hàng triệu năm  - 6

(Ảnh: @tien.gao)

Về Quảng Ngãi, chiêm ngưỡng núi lửa hùng vĩ ngủ yên hàng triệu năm  - 7

(Ảnh: @quanghuy19)

Về Quảng Ngãi, chiêm ngưỡng núi lửa hùng vĩ ngủ yên hàng triệu năm  - 8

(Ảnh: @anh_ngoc0807).

Theo Cersie/VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://vtc.vn/ve-quang-ngai-chiem-nguong-nui-lua-hung-vi-ngu-yen-hang-trieu-nam-ar643459.html

Theo Cersie/VTC News

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ve-quang-ngai-chiem-nguong-nui-lua-hung-vi-ngu-yen-hang-trieu-nam/20211119043910753)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY