MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn

Dân du lịch “ bụi” có dịp ngao du đến “vương quốc hoa Sa Đéc” ở miền Tây (Đồng Tháp ), đều hết sức hào hứng khi “khám phá” ra một địa chỉ bán hủ tiếu Sa Đéc thứ thiệt mà giá mỗi tô chỉ có… 6.000 đồng. Nhiều người còn lên mạng khen hết lời món hủ tiếu ngon mà quá rẻ này. Một blogger còn khẳng định: Hủ tiếu của quán Bà Sẩm ở Sa Đéc “ngon và rẻ nhất ASEAN”!
Mục lục
Khách phải ngồi tràn cả ra vỉa hè vì quá đông.

Không hiểu do từ “những lời có cánh” trên mạng xã hội hay do lời đồn qua truyền miệng với nhau mà không ít khách đã ghé đến quán hủ tiếu bình dân có mặt tiền chỉ khoảng 4 mét ở số 188 đường Trần Hưng Đạo, Tp.Sa Đéc để thưởng thức tô hủ tiếu 6.000 đồng.

Trong cái quán chật chội, chỉ kê được chục cái bàn nhựa đỏ thấp lè tè, nhưng chật cứng người ngồi ăn và lố nhố khách đứng chờ mua mang về, tôi tranh thủ bắt chuyện một phụ nữ lớn tuổi đang ngồi chờ hủ tiếu có vẻ mặt điềm đạm, hiền lành thì được biết bà là dân Sa Đéc. Bà vui vẻ cho biết, “tui ăn hủ tiếu ở quán này tính ra đã hơn 20 năm. Từ hồi chỉ mới 1 ngàn đồng một tô, đến bây giờ 6 ngàn mà hương vị cũng như ngày nào”.

Tìm hiểu thêm, được biết quán hủ tiếu này mở ra tại đây từ năm 1968 do một người phụ nữ gốc Hoa (Quảng Đông ) là bà Quan Muội (1932-2001) làm chủ. Khách đến ăn hay gọi là quán bà Sẩm. Với suy nghĩ đơn giản là “mở quán hủ tiếu bình dân để bán cho bà con lao động nghèo, nên lấy công làm lời vừa đủ sống là chính, vậy nên buôn bán cũng phải thiệt thà, niềm nở”: Bà Xẩm cùng cô con gái thức dậy từ lúc 3 giờ sáng mỗi ngày để đốt lò than hầm xương, ninh khô mực… làm nước lèo; rồi luộc thịt để sẵn, bán đến đâu, xắt đến đó để thịt luôn mềm và ngọt. Sợi hủ tiếu thì lấy tại lò ở Sa Đéc đúng điệu là dai mà mềm.

Nay quán hủ tiếu bà Sẩm do con gái là Tăng Kiến Hưng (sinh năm 1957) kế nghiệp. Bà Tăng Kiến Hưng vẫn tuân thủ “triết lý kinh doanh” của mẹ và cho rằng, “Bán buôn thì phải có lời, nhưng tôi luôn quan niệm là lời ít thôi vì tôi bán ở đây mục đích là phục vụ những tầng lớp bình dân, người nghèo, người bán vé số… Tôi muốn chia sẻ với những người bình dân vì mình nghĩ sống là để giúp nhau nên không cần lời nhiều. Nhưng không phải bán rẻ là làm dở mà khi người ta đã bỏ tiền ra ăn thì phải phục vụ cho chu đáo, cho ngon”.

Chứng kiến cảnh 4 người trong gia đình tự bán hủ tiếu trong căn nhà chỉ rộng khoảng 20m2, khách đông đến phải kê ghế ngồi ra vỉa hè, tận nơi rửa chén bát, mà nét mặt ai cũng niềm nở, ân cần. Khách đến quán rất đông, nhưng ai cũng từ tốn, nhẹ nhàng, lịch sự nhường chỗ ngồi cho nhau chứ không hề chen lấn, tranh giành và nổi nóng gây ồn ào như những quán ăn đông và chật chội khác.

Tôi chợt thấy mê cái không khí mộc mạc, mùi lao động dân dã, thích hương vị Sa Đéc nghĩa tình của hủ tiếu Bà Sẩm. Vừa xì xụp thưởng thức món ngon, nhễ nhại mồ hôi, vừa nghiền ngẫm những triết lý kinh doanh độc đáo, những bài học không thể có trong sách vở mà càng thấy ý nghĩa.

(Baodulich.net.vn)

Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/ve-sa-dec-an-hu-tieu-sau-ngan-115314.html)

Chủ đề liên quan:

ẩm thực hủ tiếu Sa Đéc
  • Về Nam Định thưởng thức gỏi nhệch Giao Thủy

    Về Nam Định thưởng thức gỏi nhệch Giao Thủy
    Nhắc đến đặc sản, hay là thú ẩm thực của Nam Định không thể không nhắc đến gỏi cá. Xưa kia, trong các món dâng lên Thành hoàng trong các dịp cúng tế, lễ hội không thể thiếu món gỏi cá. Trong các thứ gỏi cá, ngon và bắt miệng nhất là gỏi cá nhệch - một loại đặc sản của các huyện ven biển tỉnh Nam Định.
  • Lạ miệng nộm ốc đá

    Lạ miệng nộm ốc đá
    Ốc đá từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trên bàn cỗ đãi khách tỉnh xa hoặc nằm trong thực đơn của giới trẻ ưa thích ốc biển. Ngoài cách chế biến quen thuộc như: Luộc, xào... có lẽ ốc đá làm nộm là cách chế biến mới lạ, đưa lại hương vị rất khác.
  • Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua

    Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua
    Ngày cuối năm, có dịp đi Lương Mông chúng tôi được người dân bản địa đãi món ăn dân dã mà thật khó quên - cá nheo suối nấu măng mai chua. Bạn tôi bảo, đây là món ăn có khẩu vị lạ so với dưới xuôi, ấm nóng rất hợp trong tiết trời lạnh giá mùa đông trên vùng núi cao.
  • Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế

    Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế
    Đây là những món ăn dân dã mà người Huế thường ăn để đổi vị đồng thời chống rét trong mùa lạnh. Hương vị gần gũi mà đậm chất Huế trong từng món ăn bình dị ấy đã thu hút những thực khách của mọi miền mỗi dịp đến với xứ Thơ…
  • Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì

    Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì
    Bánh tằm khoai mì là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người, đồng thời cũng là món ăn tuổi thơ gắn liền với nhiều thế hệ, dù bạn ở thành phố hay vùng nông thôn đều có thể thưởng thức loại bánh này. Dạo chợ đêm Đà Lạt không khó để bắt gặp các gánh hàng bánh tằm thơm ngon, nhiều màu sắc xanh, đỏ, hồng, trắng đẹp mắt.
  • 5 quán bánh tráng nướng nổi tiếng nhất Đà Lạt

    5 quán bánh tráng nướng nổi tiếng nhất Đà Lạt
    Bánh tráng nướng Đà Lạt từ lâu đã được biết đến là món ngon có tiếng ở xứ sở sương mù, không ai đến thành phố hoa mà không biết món “pizza đặc biệt” này. Dưới đây là top 5 quán bánh tráng nổi tiếng nhất Đà Lạt mà bạn nên ghé qua.
  • Học viện MDIS ra mắt Trung tâm thực hành ẩm thực

    Học viện MDIS ra mắt Trung tâm thực hành ẩm thực
    Học viện Quản lý Phát triển Singapore (MDIS) vừa tổ chức Ngày hội Định hướng Open House và giới thiệu Trung tâm thực hành ẩm thực và làm bánh mới khai trương, cùng các chương trình học độc đáo, có tính ứng dụng cao.
  • MDIS ra mắt cơ sở vật chất hiện đại của Trung tâm Thực hành Ẩm thực và Làm bánh

    MDIS ra mắt cơ sở vật chất hiện đại của Trung tâm Thực hành Ẩm thực và Làm bánh
    Nhằm mở rộng các chương trình học dựa trên kỹ năng, Học viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS) đã khai trương hai cơ sở đào tạo mới cho ngành khách sạn liên kết với Trường Cao đẳng TP. Glasgow danh tiếng.
  • MDIS tăng cường các chương trình học dựa trên kỹ năng

    MDIS tăng cường các chương trình học dựa trên kỹ năng
    Học viện Phát triển quản lý Singapore (MDIS) sẽ tổ chức Ngày hội Tuyển sinh vào ngày 22/4 tại TP Hồ Chí Minh và 23/ 4 tại Hà Nội.
  • Cơ hội lớn thưởng thức món ngon các nước ở TP.HCM

    Cơ hội lớn thưởng thức món ngon các nước ở TP.HCM
    (MangYTe)- Qua 13 năm tổ chức, Liên hoan ẩm thực món ngon các nước đã thu hút từ hơn 300.000 lượt người tham dự mỗi năm.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY