MangYTe

Khoa học hôm nay

Vén màn sự thật về chiều cao của Quan Vũ, Lã Bố, hóa ra cả thế giới đều đã hiểu sai bấy lâu nay

Đằng sau thân hình cao lớn của những Quan Vũ, Lã Bố, Triệu Vân, Mã Siêu… là gì? Những ai mê Tam Quốc Diễn Nghĩa chưa chắc đã biết được sự thật này.
Mục lục

Trong suy nghĩ của bất cứ ai, dù là người đã từng đọc “Tam Quốc Diễn Nghĩa” hay chưa, những dũng tướng như Quan Vũ, Lã Bố, Mã Siêu, Triệu Vân… đều là những người có vẻ ngoài vượt trội, cao lớn. Trên thực tế, trong tác phẩm của mình, La Quán Trung cũng mô tả những vị tướng này là người có vóc dáng to lớn chứ không chỉ võ nghệ cao cường.

chieu-cao-4

Ảnh minh họa

Nhưng sự thật về những chiều cao khủng đó là gì? Các nhà khoa học đã tìm ra câu trả lời cho chuyện này sau một lần khai quật được cổ vật của thợ mộc, thợ kim hoàn thời Hán. Cụ thể, đó là một vật dụng chuyên dùng để đo chiều dài, được gọi là “thước”.

chieu-cao-1

Dĩ nhiên thước ngày xưa khác với thước ngày nay. Quy đổi ra, một thước dài khoảng 23,4 cm hiện nay. Như vậy, chúng ta cũng dễ dàng tìm ra câu trả lời về chiều cao thật sự của các võ tướng trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Đầu tiên là Quan Vũ. La Quán Trung mô tả người này “thân chín thước cao”. Như vậy ông sẽ khoảng 2,1 m. Chỉ có Quan Vũ và Lã Bố mới dùng được ngựa Xích Thố. Thế nên chiều cao của Lã Bố ít cũng phải xấp xỉ 2 m. Trong khi đó, Triệu Vân và Trương Phi cao 8 thước, tức là khoảng 1,8 m.

chieu-cao-2

chieu-cao-3

Nếu là ngày nay, chuyện này hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng hàng ngàn năm trước, chiều cao đó là không thể nào. Một số học giả, nhà nghiên cứu lịch sử tin rằng La Quán Trung đã tăng thêm chiều cao cho các võ tướng trong Tam Quốc.

- Video những cổ vật mang lời nguyền chết chóc ám ảnh nhất lịch sử. Nguồn: Tiền phong/CNN/The Sun.


1

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/ven-man-su-that-ve-chieu-cao-cua-quan-vu-la-bo-hoa-ra-ca-the-gioi-deu-da-hieu-sai-bay-lau-nay-d207309.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ven-man-su-that-ve-chieu-cao-cua-quan-vu-la-bo-hoa-ra-ca-the-gioi-deu-da-hieu-sai-bay-lau-nay/20240206092529821)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY