sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
MangYTe

Khoa học hôm nay

Vị hoàng đế nổi tiếng lịch sử Trung Quốc bắt con đi bộ 5km đến lớp học, đọc 1 cuốn sách 240 lần/ngày

Các hoàng tử sẽ phải đi bộ 5km đến lớp, học từ 3 giờ sáng đến 17 giờ trong tư thế thẳng lưng, không vặn vẹo, xiên xẹo. Thậm chí, vị hoàng đế này còn bắt các con đọc to một cuốn sách 120 lần và sau đó đọc thuộc lòng nó 120 lần.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Ảnh minh họa.

Khang hy là hoàng đế thứ 4 của nhà thanh, suốt 61 năm trị vì ông đã có những đóng góp to lớn trong việc đưa trung quốc đến thời kỳ thịnh trị. không chỉ nổi tiếng là một vị minh quân hiếm có, ông còn được ngợi ca bởi cách giáo dục con nghiêm khắc, hiệu quả.

Vua Khang Hy.

Theo đó, Khang Hy có tổng cộng 35 người con trai, 20 người con gái và 97 người cháu. Để dạy dỗ các hoàng tử và hoàng tôn, Khang Hy đã đề ra rất nhiều phương pháp “có một không hai” trong lịc sử.

Cụ thể, con cháu Hoàng tộc sẽ phải học tại căn phòng có tên “Vô Dật Trai”, nghĩa là phòng học vất vả, không có sự an nhàn. Để đến được lớp học, các hoàng tử và hoàng tôn sẽ phải đi bộ khoảng 3-4 dặm (tầm 5km) và khi tan học cũng không được dùng kiệu.

Thời gian học tập sẽ kéo từ 3 giờ sáng tới 17 giờ, có nghỉ trưa. Thời khóa biểu này áp dụng cho cả mùa hè và mùa đông. Trong lớp, các hoàng tử không được chơi đùa, nô nghịch. Vào mùa hè, dù thời tiết nóng nực thì con cháu hoàng tộc cũng không được dùng quạt và phải ngồi thẳng lưng, không vặn vẹo, xiên xẹo.

Trong khung giờ từ 5-7 giờ sáng, các hoàng tử sẽ được thầy giáo kiểm tra bài vở. Sau lễ quy bái, họ phải ghi nhớ bài học, đọc to bài chính xác đến từng chữ. Chỉ khi nào đạt yêu cầu, các hoàng tử mới được học kinh thư mới.

Từ 7- 9 giờ sáng, hoàng đế khang hy sẽ đích thân đến “vô dật trai” để kiểm tra việc học của các con. theo đó, ông chọn ngẫu nhiên một đoạn kinh thư và yêu cầu hoàng tử phải đọc thuộc lòng.

Tương truyền rằng, hoàng đế khang hy có một cách học thuộc lòng kinh thư vô cùng đặc biệt, đó là đọc to một cuốn sách 120 lần và sau đó đọc thuộc lòng nó 120 lần. cách này được ông truyền lại cho các hoàng tử và yêu cầu họ phải làm theo.

Không chỉ thế, trước khi ra về, hoàng đế khang hy còn quay lại nhắn nhủ các đại thần: “các khanh không nên biểu dương con trẻ mà phải phê bình chúng nhiều hơn nữa, có như vậy chúng mới không tỏ ra kiêu ngạo”.

Cũng nhờ sự giáo dục nghiêm khắc này mà về sau, cả con trai Ung Chính và cháu trai Càn Long của ông đều là những minh quân, mở ra một thời “Khang Ung Càn thịnh thế” kéo dài đến 134 năm.

- Video: Những bức ảnh bí ẩn nhất thế giới, tới nay vẫn chưa có lời giải.


Theo SHTT & ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/vi-hoang-de-noi-tieng-lich-su-trung-quoc-bat-con-di-bo-5km-den-lop-hoc-doc-1-cuon-sach-240-lan-ngay-d181233.html

Theo SHTT & ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vi-hoang-de-noi-tieng-lich-su-trung-quoc-bat-con-di-bo-5km-den-lop-hoc-doc-1-cuon-sach-240-lan-ngay/20230913060552454)

Chủ đề liên quan:

hoàng đế Khang Hy lịch sử nhà thanh
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY