MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Vi khuẩn Listeria trong cá hun khói đang là mối đe doạ vô hình

(MangYTe) - Các loại thực phẩm sống, hun khói hoặc qua chế biến thường có nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria cao, từ đó có thể gây một số bệnh nguy hiểm cho người dùng.
Mục lục

Listeria monocytogenes là một vi khuẩn gram dương hiếu khí tùy tiện. đây là loại vi khuẩn gây độc, với 20% đến 30% số ca nhiễm lâm sàng gây nên bệnh listeriosis dẫn đến Tu vong.

Vào năm 2018, 701 trường hợp mắc bệnh listeriosis xâm lấn nghiêm trọng đã được thông báo cho Viện Robert Koch (RKI), tức là 0,8 trường hợp trên 100.000 dân.

Hầu hết các bệnh do vi khuẩn listeriosis đều nghiêm trọng và có liên quan đến nhiễm độc máu, viêm màng não hoặc sẩy thai. vào năm 2018, căn bệnh này đã gây Tu vong trong 5% trường hợp. người cao tuổi, người suy giảm hệ miễn dịch, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh là những đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương.

Vi khuẩn listeria có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật. cá hun khói lạnh hoặc hun khói nóng thường dễ bị nhiễm và do đó, cũng bị nghi ngờ có khả năng truyền bệnh này.

Các sản phẩm cá và hải sản ăn sống khác, chẳng hạn như sushi, sashimi, hàu hoặc các sản phẩm đã qua xử lý như cá bào, cũng có thể bị ảnh hưởng.

các loại thực phẩm sống, hun khói hoặc qua chế biến thường có nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria cao, từ đó có thể gây một số bệnh nguy hiểm cho người dùng. (ảnh minh hoạ)

Giáo sư tiến sĩ andreas hensel, chủ tịch bfr, cho biết: “phụ nữ mang thai, người cao tuổi hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch chỉ nên ăn cá và hải sản đã được làm chín kỹ”.

Tuy nhiên, không phải tất cả vi khuẩn listeria đều gây bệnh. trong số 20 loài listeria được mô tả, chỉ có listeria (l.) monocytogenes là nguyên nhân gây nhiễm trùng đáng kể ở người.

Nhiễm trùng khi mang thai có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non, thai ch*t lưu hoặc sinh ra một đứa trẻ bị bệnh. hơn nữa, bệnh listeriosis chủ yếu phát triển ở những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu do tuổi già, tình trạng bệnh từ trước hoặc do uống Thu*c. họ thường bị ngộ độc máu, viêm não hoặc viêm màng não hoặc viêm khớp do vi khuẩn.

Bệnh Listeriosis có liên quan đến tỷ lệ Tu vong tương đối cao trong các nhóm nguy cơ. Ở những người khỏe mạnh không thuộc một trong các nhóm nguy cơ, nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm đường tiêu hóa cộng với sốt, với tiến triển thường nhẹ.

Vi khuẩn L. monocytogenes phổ biến trong môi trường và có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Tỷ lệ phát hiện cao được tìm thấy trong thịt băm, các món thịt và xúc xích sống, sữa tươi.

Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm ăn liền khác có nguồn gốc động vật và thực vật, không được xử lý diệt khuẩn thêm (ví dụ như đun nóng) sau khi chế biến, cũng có thể chứa l. monocytogenes. ví dụ như pho mát (làm từ sữa tươi hoặc sữa tiệt trùng), rau cắt sẵn, hoặc các sản phẩm xúc xích thái lát.

Điều này là do vi khuẩn listeria có thể tồn tại lâu dài trong các nhà máy chế biến thực phẩm ở các khu vực khó tiếp cận để làm sạch và khử trùng. do đó, vi trùng xâm nhập liên tục trong quá trình sản xuất thực phẩm là có thể xảy ra.

Các sản phẩm cá và hải sản sống, hun khói hoặc đã qua xử lý như sushi, sashimi, hàu, cá hun khói nóng hoặc lạnh và cá đã qua xử lý thường bị nhiễm vi khuẩn listeria. 7-18% mẫu sản phẩm cá hun khói lạnh hoặc đã qua xử lý được kiểm tra bởi cơ quan giám sát thực phẩm ở đức từ năm 2007 đến 2017, và 3-9% mẫu sản phẩm cá hun khói nóng có chứa l. monocytogenes.

Ngay cả khi nồng độ vi khuẩn thấp cũng gây nguy hiểm cho các nhóm rủi ro. ví dụ như khi các sản phẩm được bảo quản ở nhà có nhiệt độ cao hơn nhà sản xuất khuyến nghị hoặc dùng sau hạn sử dụng. hơn nữa, việc xử lý các sản phẩm bị nhiễm khuẩn có nguy cơ chuyển vi khuẩn listeria sang các thực phẩm khác.

Bfr khuyến cáo rằng những người có nguy cơ cao mắc bệnh listeriosis nói chung không nên tránh ăn cá mà chỉ ăn cá hoặc hải sản đã được nấu chín kỹ.

Listeria có thể bị tiêu diệt bằng cách đun nóng thức ăn đến nhiệt độ lõi là 70°c trong ít nhất hai phút. các nhóm rủi ro nhiễm bệnh cao nên hạn chế ăn các sản phẩm hải sản sống hun khói hoặc đã qua xử lý.

Hương Giang (theo: Science Daily)

Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/vi-khuan-listeria-trong-ca-hun-khoi-dang-la-moi-de-doa-vo-hinh-d188254.html)
  • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em

    Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em
    Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Thuốc quý từ hải sản

    Thuốc quý từ hải sản
    Trong số rất nhiều nguồn tài nguyên quý giá khác nhau, phải kể đến nguồn dược liệu rất đa dạng và phong phú từ biển, đảo nước ta.
  • Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

    Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
    Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

    Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
    Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc

    Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

    Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

    Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

    Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY